X

“บิ๊กป้อม”ลงพื้นที่สระแก้ว !! มอบทุนนักเรียนมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด

สระแก้ว – พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.สระแก้ว มอบทุนให้กับนักเรียนในพื้นที่อนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด จำนวน 406 ทุน เพื่อเป็นทุนสนับสนุนการศึกษาให้กับบุตร-ธิดา เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานปีที่ 13 นักธุรกิจ นักการเมืองท้องถิ่น ร่วมงานกันพรึ่บ แต่ห้ามนักข่าวสัมภาษณ์นักเรียนที่ได้รับทุนยกเว้นช่อง 5 

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนเทศบาลมิตรสัมพันธ์วิทยา อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เดินทางลงพื้นที่ เพื่อมอบทุนสนับสนุนการศึกษา ชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษาและระดับอุดมศึกษา ให้กับบุตร-ธิดา เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ซึ่งดำเนินการมาเป็นปีที่ 13 จำนวน 406 ทุน ๆ ละ 3,000 , 5,000 และ 10,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,760,000 บาท รวมทั้งในห้วงที่ผ่านมา มูลนิธิยังได้รับบริจาคเงินและสิ่งของจากหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน เพื่อให้มูลนิธินำไปใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์

ทั้งนี้ พล.อ.สุรัตน์ วรรักษ์ เลขานุการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด กล่าวว่า คณะกรรมการฯมีมติเห็นชอบให้มูลนิธิฯ ดำเนินการอันเนื่องมาจากผลการประชุมสามัญคณะกรรมการประจำปี 2560 ของมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เมื่อวันที่ 28 มี.ค.2561 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งมอบเงินสินไหมทดแทนให้ญาติของนายวิโรจน์ ดาวเรือง เจ้าหน้าที่ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 1 ราย จำนวน 200,000 บาท ,เงินสงเคราะห์ช่วยเหลือ นายบุญเกษ วิเศษบุรี ราษฎรที่ถูกหมีทำร้าย 1 ราย และมอบถังน้ำ จำนวน 200 ใบ ให้กับหน่วยงานที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับวัด โรงเรียน ชุมชนและหมู่บ้านต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทหารมีการเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยอย่างมาก โดยมีเจ้าหน้าที่ระดับสูง อาทิ กรรมการมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด แม่ทัพภาคที่ 1 ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 19 ผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 2 นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองวังน้ำเย็น และผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลมิตรสัมพันธ์วิทยา นักเรียน นักศึกษา ญาติของเด็กนักเรียน เข้าร่วมกว่า 1,000 คน

ซึ่งในจำนวนนี้ ยังมีนักธุรกิจเพื่อนของ พล.อ.ประวิตร ตั้งแต่สมัยรับราชการในพื้นที่ นักการเมืองท้องถิ่น ตัวแทนนักการเมืองเข้าร่วมงานนี้ด้วย และภายหลังเสร็จสิ้นการมอบทุนแล้ว พล.อ.ประวิตร ได้เดินทักทายพูดคุยกับนักเรียนที่ได้รับทุนอย่างเป็นกันเอง ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน ปลูกต้นรวงผึ้ง เดินชมศิลปหัตถกรรม สินค้าโอทอปในพื้นที่ นิทรรศการ และร่วมรับประทานอาหารกับแขกวีไอพีภายในห้องที่จัดเตรียมไว้โดยเฉพาะด้วย โดยช่วงก่อนที่จะมีการมอบทุนการศึกษาดังกล่าว นักข่าวพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ต้องการสัมภาษณ์นักเรียน นักศึกษาที่ได้รับมอบทุนเพื่อประกอบข่าว แต่ปรากฎว่า ถูกเจ้าหน้าที่ทหารพยายามสั่งห้ามไว้ โดยอ้างว่า เป็นคำสั่งห้ามนักข่าวช่องอื่น ๆ หรือฉบับอื่น ยกเว้น นักข่าวช่อง 5 ที่สามารถสัมภาษณ์นักเรียนหรือนักศึกษาที่ได้รับทุนได้เท่านั้นด้วย จนกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่นักข่าวจังหวัดสระแก้วอย่างมาก

ทางด้าน น.ส.มัทวัน กาละสุข อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนมัธยมสิริวัณวรี 3 ฉะเชิงเทรา มีฐานะยากจน อยู่บ้านเลขที่ 330 ม.8 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ได้รับทุนการศึกษาจากโครงการดังกล่าวมาแล้วประมาณ 5 ปี ซึ่งปีนี้เป็นเงินจำนวน 5,000 บาท จะนำเงินนี้ไปใช้เกี่ยวกับการศึกษาเล่าเรียน ดีใจมากที่ได้รับทุนนี้ จะตั้งใจเป็นเด็กดี ขยันเล่าเรียน เพื่อเป็นกำลังของชาติในอนาคต

น.ส.มัทวัน กาละสุข อายุ 18 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนมัธยมสิริวัณวรี 3 ฉะเชิงเทรา ผู้ได้รับทุนฯ

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"