สระแก้วตักบาตร-เวียนเทียนวิสาขบูชา 2 แผ่นดิน

สระแก้ว – ไทย-กัมพูชาร่วมกันตักบาตร เวียนเทียนวันวิสาขบูชา-วันอัฏฐมีบูชา 2 แผ่นดิน และปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 29 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อุโบสถ วัดเหล่าอ้อย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ร่วมกับ นางป็อบ นาดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ราชอาณาจักรกัมพูชา เป็นประธานพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ และเวียนเทียนรอบอุโบสถ เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชาและวันอัฏฐมีบูชา ไทย-กัมพูชา เพื่อสร้างความสัมพันธ์ประเทศอาเซียน วันสำคัญสากลของโลกประจำปี 2561 โดยมีพุทธศาสนิกชนทั้งไทยและกัมพูชาเข้าร่วมงานเกือบ 1,000 คน

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จพิธีสงฆ์ ประชาชนของทั้งสองประเทศ จะได้ร่วมกันทำกิจกรรมโครงการประชารัฐร่วมใจ ปลูกต้นไม้ให้แผ่นดิน เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ บริเวณวัดร่วมกันด้วย

นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ราชอาณาจักรกัมพูชา นายกเหล่ากาชาดจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด และพุทธศาสนิกชนชาวไทย-กัมพูชา ร่วมกันเวียนเทียน ณ อุโบสถวัดเหล่าอ้อย อ.อรัญํประเทศ จ.สระแก้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในพื้นที่วัดใน จ.สระแก้ว ส่วนใหญ่พุทธศาสนิกชน จะถือโอกาสวันวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัํญทางศาสนาในการเดินทางเข้าวัดทำบุญตักบาตร ฟังธรรม ส่งผลให้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่ละวัดจะมีบรรยากาศที่คล้าย ๆ กัน ประชาชนนุ่งขาวห่มขาว นำข้าวสวยและอาหาร พร้อมดอกไม้ธูปเทียนไปทำบุญตามวัดต่าง ๆ อย่างพร้อมเพรียงกัน

บรรยากาศที่วัดรีนิมิตร ต.บ้านแก้ง อ.เมือง จ.สระแก้ว
บรรยากาศที่วัดวังจำปี เทศบาลเมืองวังน้ำเย็น อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ธนภัท กิจจาโกศล

ธนภัท กิจจาโกศล

"ธนภัท กิจจาโกศล" ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สระแก้ว "ประสบการณ์ยาวนานกับงานสื่อสารมวลชนระดับประเทศ ในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ จับงานด้านข่าว สกู๊ปและรายงานพิเศษ กว่า 22 ปี มุ่งสื่อสารความจริงและข่าวสารที่เป็นธรรม สู่ประชาชนในภูมิภาค ด้วยจรรยาบรรณของฐานันดรที่ 4 เพื่อสร้างความโปร่งใสการรับรู้ข่าวสารของสังคม"