X

ยอดทะลุกว่า 2 ล้าน แห่ช่วยน้องฟ้า เรียนดี แต่ยากจน ดูแลพ่อป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

นครพนม – ยอดทะลุกว่า 2 ล้าน แห่ช่วยน้องฟ้า เรียนดี แต่ยากจน ดูแลพ่อป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย เจ้าตัวซาบซึ้งฝันเป็นจริง ไม่ต้องหยุดเรียน ผู้ว่า รุดเยี่ยม วางแนวทางช่วยเหลือยั่งยืน

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ฝ่ายปกครอง รวมถึง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานครพนม เขต 1 และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ ตรวจเยี่ยม ติดตามการดูแลช่วยเหลือ เด็กหญิง หนึ่งฤทัย แซ่ซิ้ม หรือน้องฟ้า อายุ 14 ปี อยู่บ้านเลขที่ 78 บ้านนายอ หมู่ 6 ต.นางาม อ.เรณูนคร จ.นครพนม

ปัจจุบันกำลังเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านนายอ ซึ่งเป็นนักเรียนเรียนดี แต่ยากจน และเป็นเด็กกตัญญู โดยประสบปัญหาทางสังคม พ่อแม่ แยกทางกัน ต้องดิ้นรนต่อสู้ชีวิต ดูแลพ่อ คือ นายหน่าย แซ่ซิ้ม อายุ 60 ปี ที่เจ็บป่วยเป็นมะเร็งโพรงจะมูกระยะที่ 4 และมีปัญหาทางหูไม่ได้ยิน จนไม่สามารถทำงานรับจ้างได้ ส่งผลกระทบต่อรายได้ ในชีวิตประจำวัน ไม่มีเงินไปเรียนหนังสือ ต้องอาศัยเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือดูแล อีกทั้ง ต้องดิ้นรนหาทางดูแลรักษาพ่อที่ป่วย จนคระครูอาจารย์ รวมถึง ชาวบ้าน ที่พบเห็นเกิดความสงสาร ถึงสภาพความรันทดของชีวิต และเป็นห่วงอนาคตการเรียน จึงได้มีการประสานไปขอความช่วยเหลือ ไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง และนำเรื่องราวชีวิตไปเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียล

ภายหลัง ทาง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้รับทราบปัญหา จึงได้ กำชับให้ ทางจังหวัดนครพนม เข้าไปตรวจสอบดูแลช่วยเหลือ เร่งด่วน โดยมอบหมาย ให้ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม นำเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้าไปติดตามดูแลช่วยเหลือใกล้ชิด นอกจากนี้ทางโรงเรียน นำโดย นายชาลี ภูสวัสดิ์ อายุ 56 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านนายอ ได้ร่วมกับผู้นำชุมชน ท้องถิ่น คณะครูอาจารย์ ตั้งกองทุนรับบริจาคช่วยเหลือ เพื่อสนับสนุนงบประมาณภาครัฐ ที่ไม่เพียงพอ ซึ่งเปิดรับบริจาค ให้ ผู้ใจบุญ ร่วมสมทบทุนบริจาคผ่านบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขา อ.เรณูนคร ชื่อ เด็กหญิงหนึ่งฤทัย แซ่ซิ้ม บัญชีเลขที่ 435-0-439-72-2 ซึ่งมีคณะกรรมการคอยกำกับดูแล เป็นระบบ เพื่อนำมาดูแลช่วยเหลือในระยะยาว ล่าสุดพบว่ามียอดการบริจาคช่วยเหลือ เป็นเงินแล้วกว่า 2 ล้านบาท

ด้าน นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำเจ้าหน้าที่ จาหลายหน่วยงาน เข้ามาเยี่ยมให้กำลัง และวางแนวทางการช่วยเหลือ ซึ่งทางนายกรัฐมนตรีได้รับทราบข้อมูล และสั่งการให้ทางจังหวัดนครพนม เข้ามาดูแล ช่วยเหลือเร่งด่วน ทั้ง ด้านการดูแลสภาพครอบครัว ดูแลด้านการรักษาพ่อที่ป่วย ไปจนถึงการดูแลปรับปรุงสภาพที่อยู่อาศัย ที่สำคัญคือ เรื่องการดูแลทุนการศึกษา ให้มีอนาคตที่ดี ซึ่งทางจังหวัดนครพนม ได้ประสาน ทั้งโรงพยาบาลนครพนม เขตพื้นที่การศึกษา เข้ามาช่วยเหลือแล้ว และให้ทุนการศึกษา จนกว่าจะเรียนจบในระดับสูงสุด และมีงานทำ ในส่วนของการตั้งกองทุนรับบริจาค ได้กำชับ ให้ คณะกรรมการ มีการดูแล ให้นำเงินไปใช้ประโยชน์มากที่สุด โดยจังหวัดนครพนม จะได้ประสานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้ง 12 อำเภอ หมั่นตรวจสอบ ช่วยกันสอดส่องดูแล ผู้ด้อยโอกาส ครอบครัวยากจน และผู้ประสบปัญหาทางสังคม ให้ได้รับการช่วยเหลือทั่วถึง ซึ่งทางจังหวัดได้มีโครงการไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และมีการลงพื้นที่ดูแลช่วยเหลือต่อเนื่อง

เด็กหญิง หนึ่งฤทัย แซ่ซิ้ม หรือน้องฟ้า อายุ 14 ปี เปิดเผยว่า ต้องขอขอบพระคุณ ผู้ใจบุญ ผู้ใหญ่ใจดีทุกท่าน ที่ดูแลเอาใจใส่ ให้การช่วยเหลือ ก่อนนี้ยอมรับลำบากมาก สงสารพ่อป่วยมะเร็ง ทำงานหนักไม่ได้ จากปกติ พ่อ ดิ้นรน ทำงานรับจ้าง หาเงินให้ไปโรงเรียน พักหลังพ่อป่วย ลำบาก ต้องดูแลช่วยเหลือตัวเอง ไปทำงานรับจ้างช่วยคุณครู ทำงานบ้าน พิมพ์งาน ได้วันละ 50 -100 บาท แล้วแต่งาน เพราะไม่มีเงิน จึงคิดหาทางช่วยพ่อมาตลอด สงสารพ่อป่วย แต่ต้องดูแลครอบครัว ส่วนตังไปโรงเรียน ใช้วันละ 10 -20 บาท ถือว่าเพียงพอ สำหรับซื้อข้าวกิน มาถึงวันนี้ดีใจ ที่พ่อจะได้รับการรักษา ไม่มีอะไรจะตอบแทน นอกจาก จะตั้งใจเรียนให้ได้รับการศึกษา ที่ดี มีงานทำที่ดี และเป็นคนดี ของสังคม ตลอดไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน