X

พาณิชย์ฯ ฟิตจัด เปิดแคมเปญรอบ 3 จับคู่ธุรกิจร่วมกับต่างชาติ

นครพนม – วันที่ 21 เม.ย.61 เวลา 17.30 น. บริเวณอาคารคลังสินค้า(R 12) ในสำนักงานเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3(นครพนม-คำม่วน) บ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม นายปณิธิ อุทัยรัตน์ พาณิชย์จังหวัดฯ กล่าวรายงานต่อ นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.ฯ โดยมีหัวหน้าส่วนหน่วยงานราชการ และ หอการค้าฯ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดฯ นักธุรกิจจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้าร่วมในงานอย่างคับคั่ง

ในฐานะพาณิชย์จังหวัดนครพนม เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดกิจกรรม เพื่อเจรจาจับคู่ธุรกิจ หรือ Business Matching ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ ด้านการค้า การลงทุน มีวัตถุประสงค์เพื่อขยายและเชื่อมโยงเครือข่ายธุรกิจ นอกจากด้านการค้า การลงทุน ยังมีการท่องเที่ยวเป็นตัวชักชวนผู้ประกอบการทั้งในและเทศ เข้ามาเจรจาจับคู่ธุรกิจร่วมกัน จึงมีการโชว์สินค้าที่น่าสนใจกว่า 50 คูหา ประกอบด้วย สินค้าเกษตร ทั้งแปรรูปผลิตภัณฑ์เกษตร ผลไม้ที่ขึ้นชื่อ เช่น แตงโมไร้เมล็ด สับปะรดหวานที่สุดในโลก และลิ้นจี่รสชาติกลมกล่อม โลจิสติกส์ อุตสาหกรรมทั่วไป รวมทั้งการศึกษา

นายปณิธิฯกล่าวว่าเพื่อกระตุ้นการค้า การลงทุน ทางจังหวัดนครพนมจึงจัดให้มีการจัดแสดงสินค้าระหว่างประเทศร่วมกัน โดยจัดมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งประสพความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ เป็นการสร้างโอกาสในการซื้อขายสินค้าที่กระตุ้นให้มีการขยายตัวของการค้าชายแดน โดยครั้งที่ผ่านมาได้จัดงานแสดงและจำหน่ายสินค้า ช่วงเดือน ก.ค.60 มีการจับคู่เจรจาธุรกิจ 41 คู่ค้า มูลค่าสินค้าเกือบ 50 ล้านบาท ต่อมาเดือน ก.พ.61 มีคู่เจรจา 10 คู่ค้า มูลค่าฯ 110 ล้านบาท การจัดงานครั้งล่าสุดนี้จึงคาดหมายว่าจะมีคู่เจรจาการค้าไม่น้อยกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมา

ขณะที่ นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.ฯ กล่าวว่าตั้งแต่เปิดสะพานข้ามแม่น้ำโขงเมื่อปลายปี 2554 มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มถึงปัจจุบันถึง 200 เท่า และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดเป็นที่น่ายินที่ประเทศจีนเข้ามาลงนามทำความตกลง(MOU)ซื้อลิ้นจี่พันธุ์ นพ.1 ถึง 1,000 ตัน นอกจากนี้สับปะรดหวาน และแตงโมไร้เมล็ดก็โกอินเตอร์ไปประเทศเพื่อนบ้านเช่นกัน เป็นการสร้างงานสร้างรายได้แก่เกษตรกรและประชาชนมีงานทำ โดยไม่ต้องไปทำงานที่อื่น

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน