ชาวนครพนมเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ดังกึกก้อง พร้อมลงนามถวายพระพรชัยมงคล

นครพนม – วันที่ 6 พฤษภาคม  2562   บริเวณสนามหญ้าหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธานเปิดกรวยถวายราชสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยนางวิไลวรรณ ไกรโสดา นายรังสรรค์ คัมภิรานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ร่วมกับข้าราชการระดับสูง ศาล ทหาร ตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการ ประชาชนจิตอาสา เราทำดีด้วยหัวใจ และผู้พิการ เด็กออทิสติกกว่า 5,000  คน ประกอบพิธีลงนามถวายพระพรชัยมงคล เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 พร้อมติดตามชมการถ่ายทอดสดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

ฤกษ์เวลา 16.10 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินี เสด็จออก ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ให้ประชาชนเฝ้า ฯ ถวายพระพรชัยมงคล ขณะภาพในจอมอนิเตอร์ที่มีประชาชนนับแสนโบกธงสีเหลืองสะบัดพลิ้วไปมา ชาวนครพนมต่างพร้อมใจกันเปล่งเสียง”ทรงพระเจริญๆๆ” ดังกึกก้อง ก่อนจะร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี

ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เพื่อให้คณะทูตานุทูต และกงสุลต่างประเทศเฝ้าฯถวายพระพรชัยมงคล โดยเวลา 19.00-19.30 น. โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยจะทำการถ่ายทอดสด ณ ท้องหลวง เป็นการแสดงการแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติด้วยโดรน จำนวน 300 ลำ

สีหบัญชร หมายถึง หน้าต่างของพระที่นั่ง ที่พระมหากษัตริย์เสด็จออกให้ข้าราชการ และประชาชนเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทในโอกาสสำคัญ มีลักษณะเป็นระเบียงยื่นออกไป เช่น สีหบัญชรที่พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต และสีหบัญชรพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง

โดยพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท ตั้งอยู่บนกำแพงพระบรมมหาราชวัง ระหว่างประตูเทวาพิทักษ์กับประตูศักดิ์ไชยสิทธิ์ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 เพื่อเป็นที่ประทับทอดพระเนตรขบวนแห่ในพระราชพิธีสนามใหญ่ และการฝึกช้าง ลักษณะเป็นพลับพลาโถง ทำด้วยเครื่องไม้มีอัฒจันทร์ขึ้นลงทางทิศเหนือและทิศใต้ ต่อมาในรัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้ก่อผนังอิฐฉาบปูนต่อเติมหลังคาเป็นยอดปราสาท และปี พ.ศ.2492 มีการต่อเติมสร้างเฉลียงไม้ด้านตะวันออกเป็นสีหบัญชร

หากย้อนเวลาไปเมื่อ 69 ปีที่แล้ว เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2493 รัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เคยเสด็จออกให้ประชาชนเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัยมงคล ภายหลังการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 5 พฤษภาคม 2493

กระทั่งในโอกาสมหามงคลอีกครั้ง ในวันที่ 6 พฤษภาคม 2562 เวลา 16.30 น. ณ สีหบัญชร พระที่นั่งเดียวกับ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จะเป็นสถานที่สำคัญอีกครั้งในวันประวัติศาสตร์ ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ที่พสกนิกรชาวไทยจะได้ชื่นชมพระบารมี ถวายพระพรชัยมงคล เปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” อย่างกึกก้อง

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครพนม กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น