X

สาวโร่ร้อง สคบ.นครพนม ดาวน์ จยย.ป้ายแดง เจอมือสองย้อมแมวขาย

()

นครพนม – วันที่ 17 ม.ค.62 เวลา 08.00 น. น.ส.วิไลภรณ์ เหมเมือง อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 68 หมู่ 11 บ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม ขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 110 i สีดำ-แดง ทะเบียน 1 กฆ 6182 นครพนม เข้าปรึกษากับ ร.ต.อ.ชม ชูรัตน์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม กรณีเมื่อวันที่ 22 ส.ค.2557 น้องชายชื่อนายสมภพ เหมเมือง อายุ 32 ปี ได้ไปเช่าซื้อรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวที่โชว์รูมแห่งหนึ่ง แถวถนนนิตโย เขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งพนักงานขายบอกว่าเป็นรถมือหนึ่งป้ายแดง จึงวางดาวน์งวดแรก 4,500 บาท ทำสัญญาผ่านบริษัทไฟแนนซ์ ส่งงวดเดือนละ 1,957 บาท รวม 36 งวด แม้ผู้เช่าซื้อจะเป็นชื่อน้องชาย แต่ตนมีหน้าที่ส่งงวดเป็นประจำทุกเดือน ต่อมาในต้นปี 2558 ก็ได้รับป้ายทะเบียน 1 กฆ 6182 นครพนม

ความผิดปกติเกิดขึ้นหลังชำระเงินงวดสุดท้าย เพราะได้รับสมุดคู่มือจดทะเบียน จยย.คันนี้ ลำดับแรกมีเลขทะเบียน 1 กค 2270 มหาสารคาม และลำดับที่สองจึงเปลี่ยนมาเป็นเลขทะเบียนปัจจุบัน ด้วยความสงสัยจึงเปิดอ่านรายละเอียดในสมุด พบว่าเลขตัวรถ MLHJA 1424 D 5586467 และเลขถังแก๊ส JA 142 E-0586467 ตรงกับรถของตนทุกอย่าง นอกจากนี้ในสมุดระบุเจ้าของรถ ลำดับที่ 1ลงวันที่ 13 ส.ค.2556 ผู้ถือกรรมสิทธิ์ชื่อเป็นห้างหุ้นส่วนฯที่ตนและน้องชายไปเช่าซื้อนั่นเอง

โดยรายการบันทึกของเจ้าหน้าที่ ลงวันที่ 13 ส.ค.2556  แจ้งใช้รถใน อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ต่อมาวันที่ 25 ก.พ.2558 ห้างหุ้นส่วนฯดังกล่าว ได้มีการแจ้งย้ายปลายทางไปที่จังหวัดนครพนม กระทั่งวันที่ 25 ต.ค.2560 หลังผ่อนชำระหมดจึงได้รับโอนกรรมสิทธิ์มาเป็นชื่อน้องชายของตน แม้จะมีข้อพิรุธน่าสงสัยแต่ยังมองโลกในแง่ดีว่า อาจจะเป็นเทคนิคของทางร้านก็อาจเป็นได้

จนถึงเวลาที่ต้องไปต่อทะเบียนรถ จยย. ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียน สำนักงานขนส่งจังหวัดนครพนม บอกให้นำรถไปตรวจสภาพก่อน เพราะใช้งานมาเกิน 5 ปี ตามกฎหมายกำหนด ตนเถียงเพราะรถเพิ่งซื้อได้ไม่ถึง 5 ปี เจ้าหน้าที่ได้เปิดข้อมูลให้ดู พร้อมอธิบายว่ารถคันกล่าว แจ้งจดทะเบียนตั้งแต่ปี 2556 จากหลักฐานรถได้ถูกใช้งานเกิน 5 ปีแล้ว แต่เพื่อความกระจ่างควรกลับไปสอบถามร้านที่ซื้อมา น่าจะให้รายละเอียดได้

ตนจึงไปที่ร้านจำหน่ายรถ จยย. เพื่อขอพบกับผู้จัดการ แต่พนักงานบ่ายเบี่ยงไม่ยอมให้เข้าพบ และขอโทษลูกค้าที่ไม่ยอมบอกว่ารถคันนี้มีการแจ้งจดทะเบียนก่อนหน้า เมื่อถามถึงความรับผิดชอบ ก็เฉไฉไปเรื่องอื่น ทำได้เพียงรับเรื่องไว้เท่านั้น และยอมรับว่าโชว์รูมแห่งนี้ ไม่ได้เป็นผู้แทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าโดยตรง เป็นการซื้อต่อจากดีลเลอร์ (Dealer) ที่จังหวัดมหาสารคามต่ออีกที ตนเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการเช่าซื้อคันดังกล่าว จึงมาขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร.ต.อ.ชม ชูรัตน์ จึงแนะนำให้ไปพบเจ้าหน้าที่ สคบ.นครพนม พร้อมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

น.ส.วิไลภรณ์ฯจึงเดินทางไปที่ยังศาลากลางจังหวัดนครพน(หลังเก่า) พบกับนายปิติภูมิ ถาวรพจน์ เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน สำนักงานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคประจำจังหวัดนครพนม(สคบ.ฯ) โดยมีการตรวจสอบเอกสารการเช่าซื้อ พร้อมสอบสวนรายละเอียดต่างๆ เพื่อจะเรียกคู่กรณีมาสอบหาข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังสำนักงานขนส่งจังหวัดนครพนม เพื่อขอทราบรายละเอียดในการจดทะเบียนของรถ จยย.ที่มีปัญหาคันดังกล่าว โดยนางณัฏยา ศิริสวัสดิ์ หัวหน้าฝ่ายทะเบียน เปิดข้อมูลพบมีการแจ้งจดตั้งแต่ปี 2556 จริงตามเอกสาร แต่ก็มีข้อพิรุธชวนให้สงสัย แต่ในฐานะเป็นเจ้าพนักงานเมื่อตรวจเอกสารทุกอย่างครบถ้วนก็ต่อทะเบียนให้ตามหลักฐาน ส่วนจะมีการซิกแซกอย่างไรนั้น ไม่ขอออกความคิดเห็น

น.ส.วิไลภรณ์ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนที่ถอยรถออกมาจากร้าน ตัวเลขเข็มไมค์อยู่ที่เลขศูนย์ทุกตัว แต่เมื่อขับไปสักระยะ เริ่มผิดสังเกตว่าทำไมเข็มไมค์ถึงหมุนเร็วมาก เพียงเดือนเดียวเข็มไมค์วัดระยะทางระบุว่าขับมาแล้ว 10,000 กว่ากิโลเมตร หลังเจอปัญหาก็ได้ไปถามผู้เชี่ยวชาญ ได้รับข้อมูลว่ารถคันนี้น่าจะเป็นรถมือสอง ที่มีการยึดจากผู้เช่าซื้อเดิม ก่อนที่จะมีการประมูลนำกลับมาโมดิฟายใหม่ โดยเขี่ยตัวเลขเข็มไมค์กลับมาอยู่ที่เลขศูนย์ เพื่อให้ดูสมจริงว่าเป็นรถใหม่เอี่ยม พอขับไปได้สักพักตัวเลขจริงก็จะหมุนกลับมาอย่างที่เห็น

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน