X

คณะกรรมการงานไหลเรือไฟนครพนม หารือวางแผนเสริมสถานที่พักชั่วคราวสำหรับนักท่องเที่ยว

วันที่ 22 กันยายน 2566 ที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดนครพนม ได้มีการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสถานที่พักชั่วคราวสำหรับนักท่องเที่ยว งานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2566 เพื่อหารือเตรียมสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเดินทางมาร่วมงานประเพณีไหลเรือไฟ ในระหว่างวันที่ 20-30 ตุลาคม 2566 เป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันสถานที่พักอาศัยในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น โรงแรม รีสอร์ท บ้านเช่า บางแห่งเริ่มเต็มแล้วเนื่องจากมีการจองล่วงหน้าจากนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างต่อเนื่อง


โดยทางคณะกรรมการได้มองว่าวัดและโรงเรียนต่าง ๆ ในพื้นที่อำเภอเมืองนครพนมที่ใกล้กับบริเวณจัดงาน สามารถใช้อาคารและสถานที่บางส่วนจัดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาพักอาศัยนอนได้ จึงได้มีการประสานขอความร่วมมือไป ซึ่งเบื้องต้นพบว่าวัดที่อยู่ใกล้บริเวณจัดงานได้จัดสถานที่ให้เป็นที่พักสำหรับศิลปินเรือไฟที่เดินทางมาสร้างเรือไฟให้ทุกคนได้ชม ส่วนโรงเรียนปิยะมหาราชาลัย และโรงเรียนนครพนมวิทยาคม มีการเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติในห้วงเวลาที่มีการจัดงาน จึงไม่สะดวกสำหรับการให้บริการเข้าพัก แต่จะให้การสนับสนุนสถานที่ส่วนหนึ่งสำหรับการจอดรถของนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน ในส่วนของโรงเรียนเซนต์ยอเซฟนครพนมก็เช่นเดียวกัน ที่จะจัดสถานที่จอดรถให้บริเวณสนามฟุตบอลรวมถึงบริเวณวัดนักบุญอันนา – หนองแสง ขณะที่โรงเรียนสุนทรวิจิตรที่ในห้วงดังกล่าวไม่มีการเรียนการสอน ได้แบ่งอาคารและสถานที่ส่วนหนึ่งให้สำหรับพ่อค้าแม่ค้าได้เช่าพักแล้ว โดยตลอดเวลาที่จัดงานจะมีการให้บริการห้องน้ำในราคา 5 บาท เพื่อนำเงินรายได้ส่วนนี้มาใช้ในการจ้างคนงานดูแลบำรุงรักษาความสะอาด และใช้ในการบำรุงรักษาส่วนอื่น ๆ ของทางโรงเรียน ส่วนโรงเรียนในสังกัดของเทศบาลเมืองนครพนม ได้มีการจัดสถานที่พักให้สำหรับนักกีฬาแข่งขันเรือพายชิงถ้วยพระราชทาน และการแข่งขันเรือพายประเภทอื่น ๆ ซึ่งจะมีทั้งที่มาจาก สปป.ลาว และจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ทำให้ไม่สามารถจัดสถานที่เพิ่มเติมได้อีก


ขณะที่สถานที่พักชั่วคราวที่คาดว่าจะสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เพิ่มเติม คือ คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม ซึ่งจะมีห้องพักรวมไว้คอยบริการ รองรับได้ 30 คน คิดค่าบริการคนละ 100 บาท/คน/คืน ทั้งนี้สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเต้นท์นอนสามารถมาใช้บริการสถานที่ได้ฟรี โดยพื้นที่ส่วนนี้สามารถรองรับการกางเต้นท์นอนได้มากกว่า 50 หลัง นอกจากนี้ยังมีสถานที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลอาจสามารถที่จะมีการจัดเต้นท์หมู่บ้านให้เช่าพักบริเวณสะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 ในราคา 50 บาท จำนวน 20 หลัง รวมถึงนักท่องเที่ยวยังสามารถมาใช้บริการห้องประชุมของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครพนม สำหรับการพักนอนได้จำนวน 10 คน แต่ต้องเตรียมที่นอนมาเอง ทั้งนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานสถานที่อื่น ๆ เพิ่มเติม และเตรียมแจ้งให้คณะกรรมการอำนวยการงานประเพณีไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม ประจำปี 2566 ทราบในวันที่ 26 กันยายน 2566 ที่จะมีการประชุมสรุปรวมการเตรียมความพร้อมของแต่ละหน่วย ก่อนที่จะมีการประชาสัมพันธ์แจ้งให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบเพื่อประสานเข้าใช้บริการตามที่แต่ละคนสะดวก

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน