X

กลุ่มเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ร่วมกับภาคีเครือข่ายกัญชาภาคอีสาน ลงพื้นที่ นครพนม

กลุ่มเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ร่วมกับภาคีเครือข่ายกัญชาภาคอีสาน ลงพื้นที่ นครพนม ค้านนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด

เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ร่วมกับภาคีเครือข่ายกัญชาภาคอีสาน นำโดย นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายฯ จัดกิจกรรมเขียนอนาคตกัญชาไทยพื้นที่ภาคอีสาน “กัญชาทางการแพทย์และการดูแลสุขภาพ เสวนา-อบรมทำยา-ลงนามไม่เอากัญชาสู่ยาเสพติดพื้นที่ภาคอีสาน” ณ ศาลาประชาคมหมู่บ้าน บ.นาล้อม ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จว.น.พ. เมื่อ วันที่ 11 มิถุนายน 2566 มีประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 60 คน โดยนายประสิทธิชัยฯ เลขาธิการ ภาคีเครือข่ายฯ กล่าวถึงความเป็นมาของกัญชา สถานการณ์และทิศทางแนวโน้มเกี่ยวกับกัญชา สรรพคุณ/คุณประโยชน์ของกัญชา ตลอดรวมถึงอันตรายและผลกระทบจาก กัญชา พร้อมทั้งกล่าวถึงมีผลดีต่อร่างกายมากกว่าโทษอย่างไร

สำหรับพื้นที่เทือกเขาภูพาน นับว่าเป็นพื้นที่สำหรับปลูกกัญชาได้ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ขณะที่ผลจากการวิจัยเกี่ยวกับกัญชาของต่างประเทศ ยืนยันผลพบว่ากัญชาสามารถช่วยรักษาโรคได้ถึง 50 โรค และในกิจกรรมได้เปิดการสาธิตและสอนวิธีการทำสเปย์, ยานวดและการหมักกัญชา รวมถึงการสกัดน้ำมันจากกัญชา เพื่อใช้ในการรักษาโรคและแก้อาการปวดเมื่อย พร้อมทั้งกล่าวถึงสรรพคุณของพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่นำมาเป็นส่วนผสมกับกัญชา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการช่วยรักษาโรค, ให้ความรู้เกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระในกัญชา, ความปลอดภัยของกัญชาที่ปลูกใช้เองในพื้นที่ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย และมีแผนจะจัดการอบรมการแปรรูปกัญชาให้กับประชาชนในพื้นที่ เพื่อใช้เป็นยาสามัญประจำบ้าน

ส่วนสาเหตุหนึ่งที่รัฐบาลชุดใหม่คัดค้านและไม่ต้องการให้พืชกัญชาเป็นพืชที่ถูกกฎหมาย เนื่องเพราะส่งผลกระทบต่อนายทุน/บริษัทผลิตยารักษาโรค สำหรับในต่างประเทศที่กัญชาประกาศรับรองให้เป็นพืชถูกกฎหมาย กัญชาสามารถนำไปบำบัดผู้ติดยาเสพติด (ยาบ้า) ได้ และขณะเดียวกัน นายประสิทธิชัยฯ เลขาธิการ ภาคีเครือข่ายฯ ได้รณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนผู้ร่วมกิจกรรมลงชื่อในหนังสือแสดงเจตนารมณ์ เพื่อคัดค้านไม่ให้นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด โดยข้อเรียกร้องเสนอให้กำหนดกฎหมายในการควบคุมกัญชาในประเทศไทย ระหว่างกฎหมายยาเสพติดกับกฎหมายพระราชบัญญัติเฉพาะของพืชกัญชา รวมทั้งเสนอให้พืชกัญชาจะต้องควบคุมเชิงระบบตั้งแต่การปลูก การแปรรูป การนำเข้า ส่งออก การวิจัยพัฒนา การควบคุมและการคุ้มครองเยาวชนและผู้บริโภค รวมถึงการให้ความรู้เกี่ยวกับกัญชา พร้อมทั้งแสดงถึงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการนำกัญชากลับเข้าสู่ พรบ.ยาเสพติด อีกครั้ง

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อ 9 มิ.ย.66 ทางเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย นำโดย นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายฯ ร่วมกับสมาชิก และผู้ประกอบการกว่า 100 คน เคยรวมตัวกันทำกิจกรรม ที่บริเวณตึก กพร.หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อร่วมทำกิจกรรมเนื่องในวันกัญชาไทย นับจากการวันปลดล็อคกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด และได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี โดยมี นายสมภาส นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับ เพื่อนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรีต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน