X

ทหารพราน 2 กองร้อย แท็กทีมตรวจยึดยาบ้า 440,000 เม็ดผู้ต้องหา 1 ราย

ทหารพราน 2 กองร้อย แท็กทีมตรวจยึดยาบ้า 440,000 เม็ดผู้ต้องหา 1 รายค่าจ้าง 4 พัน ปปส.ขยายผลยึดทรัพย์ 15 ล้านบาท

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 11.30 น. บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พล.ร.ต.สมบัติ จูถนอม ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (ผบก.ภ.จว.ฯ) พ.อ.ปราโมทย์ เนียมสำเภา รองผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 (รอง ผบ.ร.8) กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี (กกล.ฯ) พ.อ.จักริน จิตคติ รองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครพนม (รอง ผอ.กรอ.รมน.ฯ) /รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 (รอง ผบ.มทบ.210) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงข่าวผลการดำเนินงาน ตามแผนป้องกันและปราบปรามยาเสพติดฯ “ยุทธการฟ้าสางที่ฝั่งโขง” โดยกองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2109 ฐานปฏิบัติการบ้านท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน และ กองร้อยทหารพรานที่ 2108 ฐานปฏิบัติการบ้านปากห้วยม่วง ต.นาเข อ.บ้านแพง จ.นครพนม สามารถจับกุมผู้ต้องหา 1 ราย ของกลางยาบ้ารวมกัน 440,000 เม็ด รถจักรยานยนต์ 1 คัน เรือหาปลา 1 ลำ

โดยเหตุการณ์แรกเกิดขึ้นเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ร.อ.ธนากร นาเหล็ก ผบ.ร้อย.ทพ.2109 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า จะมีการลำเลียงยาเสพติด(ยาบ้า) จากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเข้าราชอาณาจักร จึงประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลาดตระเวนทั้งทางบกและทางน้ำ กระทั่งเวลาประมาณบ่ายโมงเศษๆ พบชายคนหนึ่งขับรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ 110 ไอ สีดำ-แดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน มาจอดที่ริมท่าน้ำบ้านแก้งส้มโฮง หมู่ที่ 1 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน แล้วเดินลงไปสตาร์ทเครื่องเรือขับออกไปกลางลำแม่น้ำโขง โดยบริเวณนั้นปริมาณน้ำโขงลดจึงเกิดหาดผุดกลางแม่น้ำ จึงใช้กล้องส่องทางไกลตรวจเห็นชายต้องสงสัยขับเรืออ้อมเกาะไปยังอีกเกาะหนึ่งที่อยู่ใกล้กัน พบว่าได้จอดเรือแล้วลงไปหยิบวัตถุต้องสงสัยใส่ในเรือแล้วแล่นกลับมายังฝั่งไทย  เมื่อเทียบท่าเจ้าหน้าที่ซึ่งซุ่มเฝ้าอยู่บริเวณนั้นได้แสดงตัวของตรวจค้น ชายดังกล่าวพยายามจะวิ่งหนีแต่ถูกบล็อกไว้จึงจนมุม ทราบต่อมาว่าชื่อนายถวิล ผุยเหง้า หรือโต้ง อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 28 บ้านน้อยลวงมอง หมู่ 8 ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน นำตัวไปสอบสวนพร้อมของกลางจำนวน 3 กระสอบ ที่ฐานปฏิบัติการและตรวจปัสสาวะพบเป็นบวก

จากการตรวจสอบกระสอบพบยาบ้าสีแดง 219,670 เม็ด สีเขียว 220 เม็ด รวมยาบ้าทั้งหมดจำนวน 219,890 เม็ด และยาไอซ์ น้ำหนักประมาณ 222 กรัม ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพว่ามีอาชีพรับจ้างกรีดยาง ช่วงนี้ปิดหน้ายางจึงรับจ๊อบโดยได้รับการว่าจ้างจากนายทุนรายหนึ่งในราคา 4,000 บาท ให้ไปรับยาบ้าที่ขบวนการนำมาวางไว้แล้วที่บนเกาะกลางแม่น้ำโขง ก่อนจะไปรับของได้เสพยาบ้า 2 เม็ด จึงขาดสติขับเรือไปเอามาแล้วถูกจับดังกล่าว ซึ่งทำครั้งแรกได้เงินค่าจ้าง 2,000 บาท ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองก่อนเกมโอเวอร์

เหตุการณ์ที่สองในวันเดียวกัน เวลาประมาณ 18.30 น.  ร.ท.วันชาติ เหมือนปืน ผบ.ร้อย ทพ.2108 ฐานปฏิบัติการบ้านปากห้วยม่วง ต.นาเข อ.บ้านแพง ลาดตระเวนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่าในเวลาโพล้เพล้นั้นเห็นชายฉกรรจ์ 3 คนกำลังแบกสิ่งของเดินเลาะทุ่งนาบริเวณบ้านแพงใต้หมู่ 11 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จึงส่งสัญญาณขอเข้าตรวจค้นชายทั้งสามโยนสิ่งของต้องสงสัยทิ้งทันที แล้วแตกหนีกระเจิดกระเจิงคนละทิศละทาง เมื่อเข้าตรวจสอบพบกระสอบปุ๋ย 3 ใบ ภายในมียาบ้านับได้ 220,000 เม็ด นอกจากนี้คนร้ายได้ทิ้งรองเท้าไว้ดูต่างหน้าอีก 3 คู่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน นำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพง เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

และเป็นที่น่าสังเกตว่าของกลางยาบ้าที่ยึดได้ มีลายมือเขียนด้วยปากกาเมจิกสีน้ำเงินเป็นภาษาประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผู้รับปลายทาง เช่น อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา,ขอนแก่น,อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร,กาฬสินธุ์,ขอนแก่น,หนองบัวลำภู,อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร,เป็นต้น มีหนึ่งห่อเขียนเบอร์โทรศัพท์ไว้บนอย่างชัดเจน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสืบสวนสอบสวนเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ณ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.ท.สรายุทธ สงวนโภคัย ผบช.ปส. สั่งการให้ พล.ต.ต.ธนรัชน์ สอนกล้า ผบก.ปส.2. สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 4 จุด ในพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เพื่อขยายผลตรวจยึดทรัพย์กลุ่มขบวนการเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ภาคอีสาน

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปส.2 บช.ปส. จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติด 2 คน พร้อมยาบ้า 84,000 เม็ด และไอซ์ 200 กรัม ก่อนจะสืบทราบว่าเป็นเครือข่ายยาเสพติดนายวรายุทธ หรือ เอ้ โอ้น ที่มักลักลอบนำยาเสพติดจากริมแม่น้ำโขงเข้ามาส่งให้กับผู้ค้าในพื้นที่จังหวัดภาคอีสานตอนใน จึงขยายผลแกะรอย ตามจับกุมตัวนายวรายุทธ กับพวกรวม 2 คน พร้อมยาบ้า 30,000 เม็ด ได้ภายในปั้มน้ำมัน พีที เลขที่ 250 ม.13 ต.เชือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมาก่อนขยายผลตรวจยึดทรัพย์สินส่วนหนึ่งมูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท   ทั้งนี้ชุดจับกุมดำเนินการขยายผลเรื่อยมา เนื่องจากแนวทางสืบสวนพบว่าเครือข่ายดังกล่าวลักลอบจำหน่ายยาเสพติดมานานกว่า 3 ปี รวมถึงมีการนำเงินที่ได้จากการขายยาเสพติดไปลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์และประกอบกิจการร้านขายยางรถยนต์ ในพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เพื่อปกปิดอำพราง จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลเข้าตรวจค้นยึดทรัพย์ดังกล่าว จากการเข้าตรวจค้นครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดบ้านพักจำนวน 3 หลัง รถยนต์และรถจักรยานยนต์ อีก 5 คัน รวมมูลค่า 15 ล้านบาท

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน