X

“นครพนม” โควิดหัวปักลงป่วยใหม่ 19 ราย คุมเข้มสถานบันเทิงตรวจ ATK ทุกสัปดาห์

()

นครพนม – โควิดหัวปักลงป่วยใหม่ 19 ราย คุมเข้มสถานบันเทิงตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ เปิดเรียน On-site อนุมัติเป็นราย ๆ อสม.สามหาวหายผยอง

วันที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 15.30 น. ณ ห้องประชุมพระธาตุพนม ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนครพนม นายชาญชัย คงทัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นพ.ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม นพ.ธนสิทธิ์ ไพรพงษ์ ผอ.รพ.นครพนม และ นพ.กิตติเชษฐ์ ธีรกุลพงศ์เวช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ร่วมแถลงข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) ประจำวัน พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 19 ราย เป็นผู้เดินทางมาจาก กทม.,กาฬสินธุ์ แห่งละ 1 ราย นอกนั้นเป็นติดเชื้อในพื้นที่รวม 17 ราย รวมผู้ป่วยสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 65 เป็นต้นมา 590  ราย กำลังรักษาอยู่ 439 ราย โดยอาการผู้ป่วยในจำนวน 439 ราย ไม่มีอาการ 274 ราย มีอาการเล็กน้อย 139 ราย ปานกลาง 24 ราย อาการรุนแรง 2 รายเป็นผู้ป่วยเพศชายอายุ 53 ปี น้ำหนัก 120 กก. และ เด็กชายอายุ 1 ปี 10 เดือน โดยทั้งคู่ส่งตัวมาจาก รพ.นาแก เข้ารักษาที่ รพ.สมเด็จพระยุพราชธาตุพนม

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา ในพื้นที่จังหวัดนครพนมเกิดคลัสเตอร์แล้ว 5 คลัสเตอร์ ควบคุมการแพร่ระบาดได้เบ็ดเสร็จ 2 คลัสเตอร์เหลืออีก 3 คลัสเตอร์คือ 1.คลัสเตอร์หมอลำ อ.นาแก พบป่วย 170 ราย 2.คลัสเตอร์ห้าง อ.ธาตุพนม เจอป่วย 28 ราย และ 3.คลัสเตอร์ร้านเหล้า เขตเทศบาลเมืองนครพนม มีผู้ป่วย 24 ราย โดยพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนจำนวน  49 ราย ซึ่งแพร่กระจายไปใน 12 อำเภอของจังหวัดนครพนม

นอกจากนี้มติคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม (คกก.ฯ) เพิ่มอีก 4 มาตรการคือ 1.เฉพาะพนักงาน ร้านอาหาร สถานบันเทิง สถานประกอบการ โดยให้พนักงาน,เจ้าหน้าที่,ผู้ประกอบการ ต้องได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ที่ทางราชการกำหนดตามบัญชีรายชื่อวัคซีน และต้องตรวจ ATK สัปดาห์ละ 1 ครั้ง การจัดกิจกรรมงานแสดงดนตรีสด หรืองานแสดงอื่น ๆ ได้แก่ นักร้อง นักดนตรี ผู้ทำการแสดง ต้องตรวจ ATK ก่อนการแสดง 2 ชั่วโมง

2.อนุมัติศูนย์ดูแลโควิด-19 ชุมชนในแต่ละอำเภอ โดยมีศักยภาพรองรับรวม 1,636 เตียง 3.กรณีผู้บริหารโรงเรียนระดับมัธยมขอพิจารณาเปิดการเรียนการสอนแบบ On-site ก่อนวันที่ 31 มกราคมที่จะถึงนี้ คกก.ฯ จึงเสนอเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยจะพิจารณาเป็นแห่งๆไป ทั้งนี้สถานทางการศึกษาที่ได้รับอนุมัติให้เปิดเรียนแบบ On-site ให้บุคลากรทางการศึกษาตรวจหาเชื้อ ATK ก่อนเปิดทำการเรียนแบบ On-site โดยสถานบริการแห่งรัฐ ในส่วนของนักเรียนให้ทำแบบประเมินความเสี่ยงก่อนดำเนินการ และ 4.อนุญาตให้จัดกิจกรรมได้ไม่เกิน 500 คน พร้อมเพิ่มความครอบคลุมการฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าที่วางไว้คือ 70 %

ซึ่งผู้สื่อข่าวได้สอบถามเพิ่มเติม กรณีมี อสม.ชุมชนหนองบึกทุ่ง รายหนึ่งฝ่าฝืนคำสั่งกักตัวเองอยู่แต่ในบ้านเพื่อเฝ้าสังเกตอาการ เนื่องจากลูกสาวติดเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา คนในครอบครัวจึงเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แต่กลับประพฤติตนไม่เป็นแบบอย่างที่ดี โดยอ้างเป็นคนสนิทผู้บริหารเทศบาลเมืองนครพนม ไม่ยอมกักตัวและเข้าไปร่วมประชุม อสม.เมื่อวันที่ 16 มกราคม พอมีผู้ทักท้วงก็ตะเพิดไล่หนี ว่าใครกลัวตายก็ไม่ต้องเข้ามา ซึ่งกรณีนี้ นพ.ธนสิทธิ์ ไพรพงษ์ ผอ.รพ.นครพนม เปิดเผยว่าหลังเป็นข่าว อสม.หญิงรายนี้ได้กล่าวคำขอโทษและจะไม่กระทำลักษณะเช่นนี้อีก

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน