X

นครพนมยึดอีก!! “กัญชาเกรดเอ” กว่าครึ่งตัน คาริมโขง เข้มชายแดน

นครพนม – วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ที่จังหวัดนครพนม ว่าที่ร้อยตรี ภูมิศักดิ์ ขำปู่  นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม นาวาเอก ณัฐพงษ์  พรรณารายณ์  เสนาธิการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(เสธ นรข.) รักษาราชการแทนผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.นที  สิริวรวัชร์  ผกก.สภ.ท่าอุเทน และ นาวาโท สิทธิศักดิ์  สิทธิกุล  หัวหน้าสถานีเรือบ้านแพง หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม   พ.ต.ท.ทวี  ภาน้อย ผบ.ร้อย ตชด.237 อ.ท่าอุเทน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงการตรวจยึดกัญชาอัดแท่งเกรด A จำนวน 538 แท่ง น้ำหนักประมาณ 538 กิโลกรัม รถจักรยานยนต์ 3 คัน รถเข็น 2 คัน ได้ที่บริเวณริมโขงบ้านนาข่าท่า หมู่ 8 ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

หลังจาก พลเรือตรี ระพีพงษ์  โสวรรณ  ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) ได้สั่งการให้ นาวาเอก ณัฐพงษ์  พรรณารายณ์  เสนาธิการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง(เสธ นรข.) รักษาราชการแทนผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม และ นาวาโท สิทธิศักดิ์  สิทธิกุล  หัวหน้าสถานีเรือบ้านแพง หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม จัดกำลังพลออกทำการลาดตระเวน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงพื้นที่บ้านนาข่าท่า ตำบลพะทาย อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม เนื่องจากทราบข่าวจากสายลับว่าจะมีการลำเลียงสิ่งผิดกฎหมายข้ามชายแดนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน (สปป.ลาว) ในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 จนกระทั่งเวลาประมาณ 04.30 นาฬิกา ชุดลาดตระเวนของสถานีเรือบ้านแพง ตรวจพบเรือกีบเพลายาวแล่นมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน( สปป.ลาว) เข้ามาจอดบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงด้านทิศเหนือของ      บ้านนาข่าท่า หมู่ 8 ตำบลพะทาย อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม

และมีบุคคลประมาณ 7- 8 คน ทำการลำเลียงสิ่งของบางอย่างจากเรือขึ้นมาบนฝั่ง เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน จึงแสดงตัวเข้าทำการตรวจค้น บุคคลที่ขนสิ่งของ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงทิ้งสิ่งของที่ลำเลียงอยู่ อาศัยความมืด และความชำนาญในพื้นที่หลบหนี เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึด กัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 13 กระสอบ นับได้ 538 แท่ง น้ำหนักประมาณ 538  กิโลกรัม รถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คัน รถเข็น จำนวน 2 คัน ส่วนเรือกีบเพลายาวสามารถขับหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนจึงยึดของกลางทั้งหมดมาตรวจนับที่สถานีเรือบ้านแพง พร้อมทำบันทึกการตรวจยึด และนำของกลางทั้งหมดส่งสถานีตำรวจภูธรท่าอุเทน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ สันนิษฐานว่ากัญชาดังกล่าวมีการลักลอบนำเข้ามาทางเรือแบบกองทัพมด ก่อนนำรถกระบะมาบรรทุกเพื่อส่งต่อไปขาย จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ยังพบว่ากัญชาดังกล่าวมีการบรรจุห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง เชื่อว่าเป็นกัญชาคุณภาพที่เพิ่งเก็บเกี่ยว จะมีราคาซื้อขายตามแนวชายแดนสูงประมาณกิโลกรัมละ 5,000 บาท เมื่อส่งขายถึงตอนในของประเทศ จะมีราคาสูงประมาณกิโลกรัมละ 20,000 บาท รวมมูลค่าของกลางไม่ต่ำกว่า 10  ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบ ขยายผล ติดตามหาที่มา จับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้ยังจะได้เพิ่มมาตรการเข้มในพื้นที่อำเภอชายแดน เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยว ทำให้มีการตรวจยึดจับกุมบ่อยครั้ง และในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีการตรวจยึดมากกว่า 2 ตัน และในช่วงต้นปีมีการตรวจยึดกัญชามากกว่า 5 ตัน จึงต้องมีการตรวจสอบเข้มงวด สกัดกั้นปราบปรามตามแนวชายแดนต่อไป

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน