X

คลัสเตอร์กอดรัดฟัดหอมทารกวัย 2 เดือน ติดเชื้อยกครัวครึ่งโหล หลังป้าเอาเชื้อมาแจกที่โคราช

นครพนม – คลัสเตอร์กอดรัดฟัดหอมทารกวัย 2 เดือน ติดเชื้อยกครัวครึ่งโหล หลังป้าเอาเชื้อมาแจกที่โคราช สั่งด่วนปิด 3 หมู่บ้านเร่งคัดกรองเชิงรุก เตรียมสมมติเหตุการณ์กรณีเตียงล้น

วันที่ 4 กรกฎาคม 2564 เวลา 16.30 น. นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นพ.มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ แถลงข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครพนม ณ ห้องประชุมร่มฉัตร ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขฯ ว่า ตรวจพบผู้ป่วยยืนยันผลเพิ่มอีก 17 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 240 ราย รักษาหายแล้ว 143 กำลังรักษา 95 และเสียชีวิต 2 ราย
ซึ่งในจำนวนผู้ป่วยทั้ง 17 รายนี้ มีถึง 6 รายเป็นครอบครัวเดียวกัน ที่สัมผัสกับผู้ป่วยทารกเพศชายวัย 2 เดือน (ราย 223) ที่ติดเชื้อโรคโควิดจากป้าขณะอยู่กับยายพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ก่อนที่จะกลับมาอยู่กับแม่ ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ูต้นเดือนกรกฎาคมเด็กมีอาการไข้ถ่ายเหลวมีมก กระทั่งมีญาติโทรศัพท์แจ้งว่าป้าที่นั่งทานข้าวกับยายติดเชื้อโควิด มารดาจึงรีบนำตัวเด็กตรวจหาเชื้อพบผลเป็นบวก พร้อมนำตัวผู้สัมผัสกับตัวเด็กรวม 6 คน ตรวจหาเชื้อและกักตัว จึงพบว่าทั้งหมดติดเชื้อโควิดทั้งครอบครัว จากการสัมผัสกอดรัดฟัดหอมเด็กนั่นเอง เป็นผู้ป่วยรายที่ 235-240
นอกจากนี้ในพื้นที่ ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทน ยังพบผู้ป่วยอีก 3 ราย เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง รวมตำบลเดียวพบผู้ติดเชื้อโควิด 9 คน ทางจังหวัดนครพนมจึงมีคำสั่งปิดหมู่บ้านหนองเทา หมู่ที่ 1,7 และหมู่ 6 บ้านตาลท่า ห้ามเข้า-ออกเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 4-18 กรกฎาคม โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจหาเชื้อ ผู้เสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ หรือผู้สัมผัสใกล้ชิดคนป่วย และพ่นยาฆ่าเชื้อทั้ง 3 หมู่บ้าน

ทั้งนี้ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม เปิดเผยว่าได้สั่งปิด 3 หมู่บ้าน 300 หลังคาเรือน จำนวน 1,200 คน และจะทำการตรวจเชิงรุกทั้งหมด ในส่วนของเตียงทั้งโรงพยาบาลหลักและโรงพยาบาลสนามมีทั้งหมด 280 เตียง ใช้ไปแล้ว 95 เตียง เหลืออีก 185 เตียง หากไม่พออาจจะต้องเปิด รพ.สนามเพิ่มอีก โดยในวันพรุ่งนี้ (5 กค.) จะมีการประเมินสถานการณ์ไว้ล่วงหน้า โดยจะแบ่งเหตุการณ์สมมติเป็น 3 ระยะ โดยระยะที่ 1 คือ เตียงโรงพยาบาลเต็ม ระยะที่ 2 เตียงโรงพยาบาลสนามเต็ม ระยะที่ 3 หากเกิดขั้นวิกฤต จะมีการแก้ปัญหาอย่างไรและจะเพิ่มมาตรการให้เข้มขึ้นอย่างไรบ้าง เนื่องจากว่าพื้นที่ที่ต้องระวังตอนนี้ไม่เฉพาะพื้นที่สีแดงเท่านั้น คาดว่าจะใช้เวลาในการจัดการสถานการณ์นี้ประมาณ 2 สัปดาห์

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน