X

ตร.นครพนมรวบยกแก๊งยาบ้าข้ามชาติ ยึดกว่า 7.7 แสนเม็ด มูลค่า 150 ล้านบาท

นครพนม – จุดจบแมวหลวงจั่นเจา ตร.นครพนมรวบยกแก๊งยาบ้าข้ามชาติ ยึดกว่า 7.7 แสนเม็ด มูลค่า 150 ล้านบาท มีประวัติโชกโชนรับจ้างขนมาหลายครั้ง

วันที่ 6 พฤษภภาคม 2564 เวลา 13.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม (บก.ภ.จว.นครพนม) นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สืบสวน บก.ภ.จว.นครพนม  ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) ตำรวจตระเวนชายแดน 235 ธาตุพนม (ตชด.235)  ตำรวจน้ำธาตุพนม ด่านศุลกากร  และทหารชุดปฏิบัติการพิเศษที่ 2 ศูนย์อำนวยการป้องกันปราบปรามยาเสพติดภาคตะวันออกเฉียวเหนือ (ชป.2 ชอน.) และศูนย์อำนวยการปราบปรามยาเสพติดฯ (ศอ.ปส.ภ.จว.นครพนม)  แถลงการณ์จับกุมผู้ต้องหาขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ จำนวน 4  ราย ประกอบด้วย 1.นายนิรุต มูลพรม หรือจั่นเจา อายุ 26 ปี 2.นายเฉลิม พรหมลาว หรือเบส อายุ 33 ปี 3.นายสุภาพ รักษาพันธุ์ หรือต้น อายุ 36 ปี ทั้งหมดเป็นชาวบ้านดอนมวย ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร และ 4.นายชาคริต ภาคนะถา หรืออ้น อายุ 21 ปี เป็นชาวย่านลาดพร้าว  กทม. พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 7.7 แสนเม็ด มูลค่าประมาณ 150 ล้านบาท และรถยนต์ของกลางยี่ห้อโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ชพ 1071 กรุงเทพมหานคร  ที่ใช้บรรทุกของกลาง นอกจากนี้ยังยึดรถยนต์เก๋งโตโยต้า สีเทา รุ่นอัลติส ทะเบียน กจ 8148 มุกดาหาร ซึ่งเป็นรถยนต์ทำหน้าที่เคลียร์เส้นทาง

โดยตรวจยึดจับกุมได้ภายหลังจาก เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่า กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดจะมีการลักลอบนำเข้ายาเสพติดมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำเข้ามาในพื้นที่เขต อ.ธาตุพนม จ.นครพนม โดยใช้รถยนต์ยี่ห้อโตโตต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีเทา ทะเบียน ชพ 1071 กรุงเทพมหานคร จึงบูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงวางแผนเพื่อสกัดกั้น

กระทั่งเวลา 21.45 น. ของคืนวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 พบรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้ารุ่นดังกล่าว จอดอยู่ริมถนนหน้าโรงเรียนวัดพระธาตุพนม”พนมวิทยาคาร” ตรงข้ามกับธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาธาตุพนม เจ้าหน้าจึงวางกำลังดักซุ่มรอบบริเวณดังกล่าว อีกครึ่งชั่วโมงต่อมาสังเกตเห็นรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นอัลติส ขับมาจอดข้างรถยนต์รุ่นเฟอร์จูนเนอร์ มีชายจำนวน 2 คนเดินลงจากรถเก๋งไปเปิดประตูรถฟอร์จูนเนอร์แล้วขึ้นไปนั่งภายในเพื่อเตรียมขับรถออกไป ส่วนรถยนต์เก๋งได้เร่งเครื่องออกไปอย่างรวดเร็วเจ้าหน้าที่ที่ดักซุ่มอยู่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ ขณะเดียวกันก็แจ้งวิทยุสกัดรถยนต์เก๋งที่เพิ่งขับออกไป

เมื่อชายทั้งสองที่นั่งอยู่ภายในรถฟอร์จูนเนอร์ เจ้าหน้าที่รุมล้อมรถก็มีอาการตกใจ ทราบภายหลังว่าชื่อนายนิรุตหรือจั่นเจา อายุ 26 ปี ทำหน้าที่เป็นคนขับรถ ขณะที่นายชาคริตหรืออ้น  อายุ 21 ปี ชาว กทม. จะนั่งเป็นเพื่อนในรถ  ซึ่งขณะเข้าจับกุมนายชาคริตหรืออ้นพยายามจะวิ่งหลบหนี แต่ถูกตะครุบตัวไว้ได้ จากนั้นจึงได้ตรวจสอบภายในรถยนต์ พบกระสอบสีขาว จำนวน 3 ใบ มีอักษรประเทศเพื่อนบ้านพิมพ์ติดที่ก้นกระสอบ ภายในบรรจุยาบ้าประมาณ 770,000 เม็ด

ส่วนเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมอีกชุด ได้ขับรถยนต์ไล่ตามสกัดรถยนต์เก๋งรุ่นอัลติส ที่จอดอยู่ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212 (ถนนชยางกูร) หน้าร้านข้าวต้มถูกใจ ณ ธาตุพนม เพื่อมารับเพื่อนอีกคน ชายในรถเห็นเจ้าหน้าทีพยายามจะเปิดประตูวิ่งหลบหนี แต่ถูกคว้าตัวได้ทัน สอบถามทราบว่าชื่อนายสุภาพหรือต้น อายุ 36 ปีทำหน้าที่ขับรถยนต์เก๋งเคลียร์เส้นทาง และนายเฉลิมหรือเบส อายุ 33 ปี นั่งด้านฝั่งซ้ายคนขับ จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชาวไทย เพื่อมารับยาบ้าของกลางที่ลักลอบนำเข้ามาทางเรือหางยาวจากประเทศเพื่อนบ้าน มาในพื้นที่ อ.ธาตุพนม  เพื่อเตรียมนำส่งไปขายพื้นที่ตอนในของไทย  ได้รับค่าจ้างประมาณ 1 แสนบาท โดยจากกากรสอบถามผู้ต้องหาทราบว่า ทำงานรับจ้างมาหลายครั้ง จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่องในพื้นที่ชายแดน   เนื่องจากปัจจุบันมีขบวนการค้ายาบ้าข้ามชาติ พยายามลำเลียงยาบ้านำเข้ามาจากชายแดนภาคเหนือ เนื่องจากมีการสู้รบในฝั่งประเทศเมียนมาร์ จึงเปลี่ยนเส้นทางลำเลียงนำเข้าทางชายแดนอีสาน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มอย่างต่อเนื่อง พร้อมสร้างความร่วมมือกับชุมชนแจ้งเบาะแสหาข่าว ซึ่งในพื้นที่ จ.นครพนม มีสถิติการจับกุมยาบ้าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาไม่ต่ำกว่า 5 ล้านเม็ด และจะมีการเพิ่มมาตรการเข้มในช่วงโควิดระบาด ทั้งการปราบปรามจับกุมผู้ค้า ผู้เสพรายย่อย และผู้ค้ารายใหญ่ เน้นการขยายผลถึงผู้บงการทุกราย

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน