X

ไฟไหม้กุฎิไม้สักเก่าแก่กว่า 50 ปี วัดพระธาตุประจำวันเกิดพฤหัสเสียหายทั้งหลัง

นครพนม – ไฟไหม้กุฎิไม้สักเก่าแก่กว่า 50 ปี วัดพระธาตุประจำวันเกิดพฤหัสเสียหายทั้งหลัง คาดไฟฟ้าลัดวงจร

วันที่ 4 ธันวาคม 2563 ร.ต.อ.ทรงศักดิ์ แก้ววงษ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.นาหว้า จ.นครพนม ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานนครพนม  และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบสภาพความเสียหายและหาสาเหตุ กรณีเกิดเหตุไฟไหม้กุฏิพระภายในวัดธาตุประสิทธิ์ เขตเทศบาลตำบลนาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ซึ่งเป็นวัดชื่อดังของจังหวัด โดยเกิดเหตุเมื่อเวลาประมาณ 15.00น. วันที่ 3 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา  ส่งผลให้กุฏิพระแบบสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ยกสูงอายุเก่าแก่กว่า 50 ปี  ได้รับความเสียหายทั้งหลัง  ซึ่งในขณะเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมรถน้ำดับเพลิง จากเทศบาลตำบลนาหว้า และหน่วยงานใกล้เคียงกว่า 10 คัน เข้าควบคุมเพลิง ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่สภาพได้รับความเสียหายทั้งหมด เนื่องจากเป็นไม้เก่าจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว แต่ยังโชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

เบื้องต้นจากการสอบสวน พระมหาสมัคร วรปุณโณ อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัดธาตุประสิทธิ์ ระบุว่า กุฏิหลังดังกล่าวเป็นกุฏิเก่าแก่สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง มีอายุราว 50 ปี เดิมเป็นกุฏิเจ้าอาวาสรูปก่อนๆ ปัจจุบันใช้เป็นที่พักของพระภิกษุ สามเณร โดยชั้นบนแบ่งเป็นห้องพัก 7 ห้อง  ชั้นล่าง 5 ห้อง รวมมีห้องเก็บข้าวของเครื่องใช้ของวัดด้วย

ช่วงเกิดเหตุพระภิกษุ สามเณร ไม่ได้พักอยู่บนกุฏิ โดยมีต้นเพลิงมาจากชั้นบน  คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะมีการเสียบอุปกรณ์ไฟฟ้าทิ้งไว้ จากนั้นไฟได้ลุกลามรวดเร็ว บวกกับอุปกรณ์สายไฟฟ้าเก่าชำรุด เพราะติดตั้งมาหลาย 10 ปี  ที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการตรวจสอบเก็บหลักฐานโดยละเอียด ประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้หมั่นตรวจสอบตามอาคารบ้านเรือน รวมถึงสถานที่สำคัญต่างๆ ที่มีความเสี่ยง หมั่นตรวจเช็คดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้า และถอดปลั๊กไฟทุกครั้งหากไม่ใช้งาน หรือก่อนออกจากบ้าน ป้องกันการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนมูลค่าความเสียหายครั้งนี้คิดเป็นเงินประมาณ 5 แสนบาท

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน