ครูฝึกบินชาวต่างชาติ ว.การบินฯ นครพนม บุกยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อคณะบุคคล

นครพนม – ครูฝึกบินชาวต่างชาติ ว.การบินฯนครพนม บุกยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อคณะบุคคล หวั่นลามกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี  ดร.สุเมธ แย้มนุ่น ประธานคณะบุคคลปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสภามหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.กิตติชัย  ไตรรัตนศิริชัย ประธานคณะอนุกรรมการจัดระเบียบด้านนโยบาย ยุทธศาสตร์ และการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย รองศาสตราจารย์ กำจร ตติยกวี อนุกรรมการฯ ได้จัดกิจกรรมพบปะประชาคมมหาวิทยาลัยเพื่อรับฟังความคิดเห็นและให้ข้อเสนอแนะ ร่วมกำหนดนโยบาย ทิศทาง และภาพอนาคตของมหาวิทยาลัยนครพนม NPU: FUTURE READY ครั้งที่ 2 ณ ห้องพนมเมธี ชั้น 5 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยนครพนม ระหว่างวันที่ 15-16 ตุลาคม ที่ผ่านมา

โดยวันที่สองของการรับฟังความคิดเห็นในช่วงเช้า พล.อ.อ.วรฉัตร ธารีฉัตร คณบดีวิทยาลัยการบินนานาชาติ (ว.การบินฯ) ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม และขอคืนตำแหน่งหลังถูกอดีตผู้บริหารชุดก่อนนี้กลั่นแกล้ง ภายหลังได้นำเอกสารหลักฐานแก้ข้อกล่าวหาจนพ้นมลทิน แต่ทางคณะบุคคลฯยังเพิกเฉยไม่ยอมเรียกตัวเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ ตรงกันข้ามกลับตั้งรักษาการมาแทนอีกต่างหาก จึงมายืนดักรอ ดร.สุเมธ แย้มนุ่น ประธานคณะบุคคลฯ ที่หน้าห้องประชุมพนมเมธี เพื่อยื่นหนังสือดังกล่าว

หลัง พล.อ.อ.วรฉัตร ธารีฉัตร ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมและขอคืนตำแหน่งแล้ว ยังมี Mr.Mak Hiu Fung  ชาวฮ่องกง  และ Mr.Dang Wei  Jian ชาวสิงคโปร์ ครูฝึกบิน ว.การบินฯ ก็ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเช่นเดียว เนื่องจากบุคคลทั้งสองถูกเพิกถอนหนังสือบอกเลิกสัญญาอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งสีหน้าของคณะบุคคลฯผู้รับหนังสือนั้นไม่ค่อยจะดีนัก

โดย Mr.Mak Hiu Fung และ Mr.Dang Wei  Jian กล่าวว่า ตามหนังสือคำสั่งมหาวิทยาลัยนครพนม  ที่ 1591//2563 ลงวันที่ 17 กันยายน 2563 มีรายละเอียดว่าให้ตนทั้งสองเข้าปฏิบัติหน้าที่ประจำวิทยาลัยการบินฯ โดยมีสิทธิ์ได้รับค่าตอบแทนต่างๆตามสิทธิ์เดิม เสมือนมิได้ถูกเพิกถอนสัญญาจ้างฯ

จากนั้นวันที่ 24 กันยายน 2563 จึงได้ไปรายงานตัวต่อรักษาการคณบดี ว.การบินฯ แต่ก็ไม่มีการรับแจ้งจากรักษาการคณบดี ว่า ได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องในฐานะผู้บังคับบัญชาฯลฯ ตนจึงทำหนังสือติดตามครั้งที่ 1 ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ทางฝั่ง ว.การบินฯก็เงียบเฉย จึงมีหนังสือติดตามครั้งที่ 2 ลงวันที่ 14 ตุลาคม 2563

ต่อมาวันที่ 15 ตุลาคม 2563 พล.อ.อ.อารมย์ ปัถวี รองคณบดีรักษาราชการแทนคณบดี ว.การบินฯ มีหนังสือตอบกลับมาว่า ได้ทำหนังสือหารือประเด็นดังกล่าวไปยังมหาวิทยาลัยนครพนมแล้ว ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2563 แต่ยังไม่รับการตอบกลับ จึงขอให้ตนทั้งสองติดตามความคืบหน้าของเอกสารดังกล่าวโดยตรง

ดังนั้น ตนจึงขอเข้าพบเพื่อรับทราบคำตอบและชี้แจงจากคณะบุคคลฯภายในวันที่ 19 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ หากมหาวิทยาลัยนครพนมยังประวิงเวลา ไม่แก้ไขปัญหาให้กับพวกตน ก็จะถือว่าท่านไม่ได้ดำเนินการใดๆ จึงมีความจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะนำเรียนเรื่องดังกล่าวต่อ รมว.อุดมศึกษาฯ ตลอดจนนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย และสสถานเอกอัครราชทูตสิงคโปร์ประจำประเทศไทย พร้อมทั้งผู้มีอำนาจเพื่อให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยนครพนมอาจมีเจตนาประวิงเวลา เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ตน  Mr.Mak Hiu Fung  ในฐานะที่เป็นพลเมืองของประเทศสหราชอาณาจักร และ  Mr.Dang Wei  Jian ในฐานะเป็นพลเมืองของประเทศสิงคโปร์ ที่เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่กลับไม่ได้รับการคุ้มครองและปฏิบัติโดยชอบธรรมจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยนครพนมซึ่งเป็นหน่วยรัฐบาลไทย ซึ่งกรณีนี้อาจถือว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลไทยปฏิบัติต่อพลเมืองของสหราชอาณาจักร และพลเมืองประเทศสิงคโปร์  โดยไม่เป็นธรรมและโดยไม่คำนึงถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศทั้งสอง

นอกจากนี้ นายชัยสิทธิ์เป๊าะ คำกรฤาชา ผู้ช่วยดำเนินงาน นายแพทย์ ประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ/รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย  ได้ยื่นหนังสือสอบถามต่อคณะบุคคลฯ เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงที่ทางคณะบุคคลได้ดำเนินการไปแล้วหลังมาแก้ปัญหาของมหาวิทยาลัยนครพนม โดยนายชัยสิทธิ์เป๊าะ กล่าวว่า  เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากอยากทราบข้อเท็จจริงว่า คณะบุคคลฯได้แก้ไขปัญหาที่ผ่านมาแล้วหรือยัง อาทิ อดีตผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ กระทำความผิดต่างกรรมต่างวาระหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งเท่าที่ทราบยังไม่เห็นทำในสิ่งที่ควรทำ เพราะประชาชนจำนวนมากไม่ได้รับรู้ว่าได้มีการดำเนินการอย่างไรไปบ้างแล้ว  แต่สิ่งที่ประชาชนเห็นคือ หลังมานั่งอยู่ในตำแหน่งแล้วไม่มีการแก้ไขปัญหาที่หมักหมมมานานกว่า 10 ปี  และยังทำเสมือนมานั่งปกปิดความผิดของกลุ่มอดีตผู้บริหาร ดังจะเห็นว่ามีการส่งเสริมแต่งตั้งให้คนในคณะบริหารชุดเดิมมาดำรงตำแหน่งที่ให้คุณให้โทษบุคลากรในมหาวิทยาลัยฯ เป็นจำนวนมากจึงอยากให้คณะบุคคลฯได้ชี้แจงถึงเหตุผลและผลการดำเนินการที่ผ่านมาเพื่อให้ประชาชนคลายสงสัยด้วย

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครพนม กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น