โควิดพ่นพิษ แห่ใช้เข้าโรงตึ้ง ยอดจำนำพุ่งเกือบ 100 ล้าน ไม่เว้นขันตักน้ำ

นครพนม – โควิดพ่นพิษ แห่ใช้เข้าโรงตึ้ง ยอดจำนำพุ่งเกือบ 100 ล้าน ไม่เว้นขันตักน้ำ เทศบาลเมือง จัดงบสำรองกว่า 150 ล้าน ยืดเวลาไถ่ ลดดอกเบี้ยช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ บรรยากาศการใช้บริการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองนครพนม หรือโรงรับจำนำ เป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากได้รับผลกระทบจากโรคโควิดระบาด ทำให้ขาดรายได้ ตกงาน  บางรายจนต้องนำสิ่งของเครื่องใช้มีค่าไปฝากจำนำที่โรงรับจำนำ โดยในช่วงเดือนที่ผ่านมา มีชาวบ้านที่เดือดร้อนค่าครองชีพ นำสิ่งของ เครื่องใช้ มีค่า มาจำนำเป็นวงเงินสูง เกือบ 100 ล้านบาท ซึ่งทางเทศบาลเมืองนครพนม ได้มีการจัดงบสำรองจ่ายสูงกว่า 150 ล้านบาท เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน  ส่วนใหญ่ผู้ได้รับผลกระทบจะนำสิ่งของ ประเภท เครื่องมือช่าง อาทิ สว่านไฟฟ้า กบไฟฟ้า เลื่อยไฟฟ้า ไปจนถึงเครื่องใช้ในครัวเรือน อุปกรณ์ไฟฟ้า  ทีวีตู้เย็น ไปจนถึงทองคำรูปพรรณ มียอดจำนำตั้งแต่ 200 บาท ถึงหลัก 10,000 บาท  ซึ่งถือว่า มียอดการจำนำสูงกว่าห้วงที่ผ่านมา บางรายมีแม้กระทั่งนำขันตักน้ำทองเหลืองแท้ สภาพเก่า อายุคาดว่าประมาณเกือบ 100 ปี มาจำนำ เพื่อนำเงินไปเป็นค่าใช้จ่าย แต่ทางโรงรับจำนำให้ราคาสูงถึง 800 บาท

ด้าน นายชูชาติ สินธุ์ประเทือง ผู้จัดการสถานธนานุบาล เทศบาลเมืองนครพนม  เปิดเผยว่า หลังจากช่วงนี้วิกฤติโรคโควิดระบาดได้ ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ ของชาวบ้าน ไม่มีค่าครองชีพ จากปัญหาตกงาน และได้รับผลกระทบจากคำสั่งมาตรการควบคุมโรค ทำให้ต้องนำสิ่งของเครื่องใช้ มาจำนำ ทำให้ยอดมียอดรับจำนำเพิ่มขึ้น หลายเท่าตัว เดือนที่ผ่านมา มียอดรับจำนำสูงกว่า เกือบ 100 ล้านบาท ซึ่งมีเงินสำรองไว้เบื้องต้น 150 ล้านบาท แต่หากไม่เพียงพอ สามารถขอรับการเพิ่มวงเงินได้อีกกว่า 70 ล้านบาท  แต่คาดว่าจะเพียงพอ ในช่วงนี้ที่สำคัญมาตรการช่วยเหลือ ทางโรงรับจำนำได้มีการ ขยายเวลาในการไถ่ถอน จาก 4  เดือน เป็น 8 เดือน ลดดอกเบี้ย เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดดอกเบี้ย ร้อยละ 0.125 ต่อเดือน เงินต้นเกิน 5,000 บาท ไม่เกิน 1 แสนบาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน ส่วนทองคำมียอดรับจำนำ บาทละประมาณ 19,000 บาท ถือว่าให้ยอดสูง  ซึ่งที่ผ่านมาตัวชี้วัดสำคัญด้านเศรษฐกิจ พบว่า มีชาวบ้าน นำสิ่งของในครัวเรือนมาจำนำมากขึ้น แม้กระทั่งสิ่งของที่มีมูลค่าน้อย แต่ทางโรงรับจำนำต้องรับ เนื่องจากเป็นการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ  ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ในครัวเรือน ทีวี ตู้เย็น หม้อหุงข้าว พัดลม ไปจนถึงเครื่องจักรกลการเกษตร  บางรายมีแม้กระทั่งนำขันทองเหลือง ที่มีอายุเก่าแก่หลัก 100 ปี มารับจำนำ แต่เมื่อตรวจสอบว่ามีมูลค่า จึงต้องรับ   ซึ่งมีบางรายนำสิ่งของมาจำนำได้ประมาณ หลัก 100 -200 บาท  แต่ต้องยอม เพราะต้องการค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ฝากพี่น้องประชาชน ทางโรงรับจำนำ มีวงเงินสำรองเพียงพออย่างแน่นอน และมีมาตรการช่วยเหลือเต็มที่

 

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน