นครพนม น้ำโขงเริ่มลดแล้ว ขณะที่ลุ่มน้ำสาขายังล้นตลิ่ง โรงเรียนหลายแห่งยังเปิดไม่ได้

นครพนม – วันที่ 6 ก.ย.61 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงเริ่มลดลงแล้ว ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วัดได้ 12.50เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 50 เซนติเมตร  ลดลงจากเมื่อเช้านี้ 3 เซนติเมตร ขณะที่ลำน้ำสาขายังคงมีระดับล้นตลิ่งอยู่เช่นเดิมโดยลำน้ำสงคราม วัดเมื่อเวลา 15.00 น.ที่จุดวัดบ้านหาดแพงได้ 14.70  เมตร เริ่มทรงตัวเช่นกันแต่ยังคงล้นตลิ่งโดย ยังคงสูงกว่าตลิ่ง อยู่ 20  เซนติเมตร ทำให้ยังคงมีน้ำท่วมขังตามลุ่มน้ำสงครามอยู่ต่อไป

โดย พื้นที่ลุ่มน้ำสงคราม ซึ่งเป็นลุ่มน้ำที่รับน้ำจากเขื่อนน้ำ อูน จังหวัดสกลนครก่อนจะไหลลงแม่น้ำโขง ยังคงมีระดับล้นตลิ่ง เอ่อล้นท่วม บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ขยายวงกว้าง และมีแนวโน้มที่จะท่วมขัง อีกเป็นเวลานานไม่ต่ำกว่า 1 เดือน เนื่องจากระดับน้ำโขงยังอยู่สูงมาก ทำให้ลำน้ำสาขา ไม่สามารถไหลระบายได้เต็มที่ จึงล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านและพื้นที่การเกษตรแล้ว ยังมีโรงเรียนในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม อีก จำนวนหลายแห่ง  ที่ถูกน้ำท่วมขังต้องปิดเรียนไม่มีกำหนด ส่งกระทบต่อการเรียนการสอนของเด็กนัดเรียน  เบื้องต้นได้ปิดการเรียนการสอน แล้ว 3 แห่ง

หนึ่งในนั้นเป็นโรงเรียนบ้านหาดแพง ต.หาดเแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ที่เป็นโรงเรียนขยายโอกาสเปิดสอนตั้งแต่ชั้น อนุบาล ถึง ม.3 ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำสงคราม หลังถูกน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมมานานร่วมเดือนแล้ว ล่าสุดยังคงเอ่อท่วมโรงเรียนระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ต้องขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และได้ปิดการเรียนการสอนมาแล้ว 2 สัปดาห์ และยังไม่มีกำหนดเปิดเรียน รอจนกว่าระดับน้ำจะลดลง  ส่งกระทบต่อนักเรียนกว่า 200 คน ไม่ได้รับการเรียนการสอน ขณะเดียวกันทางด้าน นายวิญญู คำหา อายุ 40 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหาดแพง เปิดเผยว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่มาพบปะเยี่ยมผู้ปกครอง นักเรียน เพื่อให้กำลังใจ พร้อมนำสิ่งของ ข้าวสารอาหารแห้งมาแจกจ่ายช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อน ส่วนเรื่องการเรียนการสอนต้องงดไว้ก่อน เพราะอาคารเรียน มีน้ำท่วมสูง บวกกับ มีปัญหาในการเดินทางสัญจร  ต้องรอน้ำลดเข้าสู่ภาวะปกติ

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครพนม กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น