นายทุนกัญชาข้ามชาติ เจ๊ง 20 ล้านบาท นรข.ยึดอีก 1 ตัน ฉวยโอกาสนำเข้าช่วงโควิดระบาด

นครพนม – นายทุนกัญชาข้ามชาติ เจ๊ง 20 ล้านบาท นรข.ยึดอีก 1 ตัน ฉวยโอกาสนำเข้าช่วงโควิดระบาด  เพิ่มความเข้มข้นแนวชายแดน พบข้อมูลเดือนเดียวยึดกว่า 3 ตัน

วันที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 11.00 น. ที่สโมสรสัญญาบัตร กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) น.อ.โชคชัย เรืองแจ่ม รอง ผบ.นรข.  น.อ.ณัฐพงศ์ พรรณรายน์ ผบ.นรข.เขตนครพนม พ.อ.ยุทธนา มหาวัน รองผู้บังคับการที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี กรมทหารราบที่ 3  ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดตามแนวชายแดน แถลงข่าวการตรวจยึดกัญชาอัดแท่ง จำนวน 1,000 แท่ง/ 1,000 กิโลกรัม คิดมูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท  แต่ไม่พบผู้กระทำผิด

โดยตรวจยึดได้เมื่อคืนวันที่  24  มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านดงโทน หมู่ 4 ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ  ซึ่งเป็นรอยต่อกับพื้นที่ อ.บ้านแพง จ.นครพนม ภายหลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนส่งยาเสพติด เข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศไทย บริเวณบ้านดงโทน ต.ดงบัง หรืออาจจะเบี่ยงเบนเส้นทางลำเลียงเข้าไปในพื้นที่รอยต่อบ้านโพธิ์ไทร ต.ไผ่ล้อม  อ.บ้านแพง จ.นครพนม จึงระดมกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบสกัดกั้นตามแนวชายแดน จนกระทั่งเวลา 20.45 น. ได้ใช้กล้องตรวจการณ์พบรถยนต์กระบะ 1 คัน ขับเข้ามายังบริเวณต้องสงสัย ที่มีกลุ่มคนที่นั่งรออยู่ประมาณ  4 -5 คน  ระหว่างนั้นพบขับเรือหางยาว บรรทุกสิ่งของต้องสงสัย เข้ามาจอดเทียบท่าริมแม่น้ำโขง บ้านดงโทน หมู่ 4 ต.ดงบัง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ  จากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าวได้รีบวิ่งลงไปขนย้ายสิ่งของดังกล่าวลงจากเรือพัก เตรียมจะไปใส่ไว้ ที่ท้ายรถกระบะ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ทำให้กลุ่มผู้ต้องสงสัยทิ้งสิ่งของที่แบกอยู่ลงบนพื้น พร้อมมั้งอาศัยความมืดวิ่งหลบหนี ส่วนรถยนต์ได้เร่งเครื่องเผ่นหนีไปอย่างรวดเร็ว ไม่ต่างกับคนขับเรือหางยาวที่เบนหัวออกแล่นไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้านทันทีเช่นกัน ตรวจสอบพบเป็นกระสอบห่อด้วยถุงพลาสติกสีดำ ทิ้งอยู่ริมแม่น้ำโขงและบริเวณจุดที่รถกระบะคันที่หลบหนีจอดอยู่ เบื้องต้นตรวจนับได้ 25 กระสอบ จึงทำการตรวจยึดกระสอบทั้งหมดมายัง บก.นรข. จั.หวัดนครพนม เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด พบเป็นยาเสพติดประเภท 5 (กัญชาอัดแท่ง) จำนวน 1,000 แท่ง น้ำหนักประมาณ 1,000 กิโลกรัม จึงลงบันทึกตรวจยึด พร้อมนำของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เหล่าหลวง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่ากัญชาดังกล่าว ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ได้ลักลอบนำเข้ามาพักไว้ เพื่อรอการขนส่งต่อไปในพื้นที่ชั้นใน โดยจะใช้วิธีลำเลียงขนส่งแบบกองทัพมด นำมาพักไว้ตามแนวริมฝั่งน้ำโขงเพื่อเลี่ยงการจับกุม  รอการนัดหมายส่งขายทางตอนในของประเทศไทย  หลังเจ้าหน้าที่สกัดตรวจยึดไว้ได้  จะเร่งสืบสวนติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี คาดว่ามีขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่รู้เห็น ทำหน้าที่ติดต่อซื้อขายกับขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน  โดยจะได้เพิ่มมาตรการเข้มในสกัดการกั้น ติดตามจับกุมผู้กระทำผิดต่อเนื่อง ยิ่งในช่วงนี้เกิดวิกฤติโรคไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด 19 ระบาด ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติฉวยโอกาสลักลอบเข้ามาขายต่อเนื่อง ซึ่งจากสถิติการจับกุม ช่วงเดือนที่ผ่านมา พบในพื้นที่จังหวัดนครพนม มีการตรวจยึดมากกว่า 3,000 กิโลกรัม (3 ตัน)  ซึ่งจะต้องมีการเพิ่มความเข้มข้นในพื้นที่อำเภอชายแดนช่วงโรคโควิด 19 แพร่ระบาด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงต่อการลักลอบ

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดนครพนม กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น