มุกดาหาร ชาวลาวกว่า 2,500 คน แห่กลับ ไทยผ่อนผันให้ 1 วัน

มุกดาหาร – ประชาชนชาวลาวกว่า 2,500 คน แห่กลับที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) เพื่อรอเดินทางกลับ หลังจากจังหวัดมุกดาหารประกาศระงับการเดินทางเข้า-ออก ของบุคคลยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวรเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563

วันนี้ 23 มี.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศของการเดินทางกลับของผู้ใช้แรงงานชาวลาว ที่ด่านสากลสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหาร – สะหวันนะเขต) เช้าวันนี้ หลังจากจังหวัดมุกดาหาร ประกาศระงับการเดินทางเข้า-ออก ของบุคคลยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวรเป็นการชั่วคราว สะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 2 และท่าเทียบเรือท่าข้ามเทศบาลเมืองมุกดาหาร ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 ทำให้ชาวลาว ซึ่งไม่ทราบข่าวและเดินทางกลับจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 2,500 แห่กลับทำให้ด่านแออัดไปด้วยประชาชนชาวลาว

ในขณะที่จังหวัดมุกดาหาร โดยนายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ได้ผ่อนผันให้ทางการลาว นำรถโดยสารจากแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว มารับชาวลาวที่บริเวณขาออก ลานจอดรถผู้โดยสาร โดยไม่ผ่านขาเข้า สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 (มุกดาหารสะหวันนะเขต) มายังพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร

ทั้งนี้ ชาวลาวทั้งหมดที่เดินทางกลับต้องปฎิบัติตามระเบียบขั้นตอน ของการออกนอกราชอาณาจักรทั้งหมดรวมถึงต้องผ่านการคัดกรองด้วยเครื่องอินฟาเรด เทอร์โมมิเตอร์ การตรวจโรค โดยเครื่องเทอร์โมสแกน ของด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ จังหวัดมุกดาหาร ทั้งหมดจึงผ่านด่านได้ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างล่าช้า เนื่องจากมีประชาชนชาวลาวจำนวนมากที่ต้องเดินทางกลับ และเข้าแถวตรวจคัดกรองเป็นรายบุคคล ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร ได้ทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณรถโดยสารประจำทางทุกเที่ยวทุกคัน หลังจากข้ามไปส่งชาวลาวที่ฝั่งสะหวันนะเขต

ในขณะที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร ได้ระดมเจ้าหน้าที่ ทั้งขาเข้าและขาออก ช่วยอำนวยความสะดวกให้ความรวดเร็วยิ่งขึ้น และให้คำแนะนำในการใส่หน้ากากอนามัยทุกคน ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังมีชาวลาวเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง และอย่างไรก็ตามคาดว่าไม่เกิน 18.00 น. จะสามารถระบายชาวลาวที่เดินทาง ที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2​ ( มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ได้หมดทุกคน..

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดมุกดาหาร กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น