สีสัน กีฬาพื้นบ้าน อบต.นาคู่ นอภ.ปีนเสาเปิดงาน เน้นกีฬาสร้างความรักสามัคคี

นครพนม – ฮาตั้งแต่ประธานเปิด สีสัน กีฬาพื้นบ้าน อบต.นาคู่ นอภ.ปีนเสาเปิดงาน เน้นกีฬาสร้างความรักสามัคคีในชุมชน และครอบครัว จัดผัวอุ้มเมียวิ่งแข่ง

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม นายศรี ศรีพุทธรินทร์ นายอำเภอนาแก พร้อมด้วย นายพิมะ แสงมณี นายก อบต.นาคู่ อ.นาแก นายสุวัฒน์ โทนแก้ว ส.อบจ.นครพนม ร่วมกับ ผู้บริหาร ผู้นำชุมชนท้องถิ่น ตัวแทนชาวบ้าน รวม 11 ชุมชน ในพื้นที่ ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม ร่วมเปิดการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ต้านยาเสพติด และกีฬาเชื่อมสัมพันธ์ ประจำปี 2563 โดยมีการจัดสืบสานต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการ สร้างความรักสามัคคีปรองดองในชุมชน รวมถึงเป็นการส่งเสริม ให้ประชาชน หันมาสนใจออกกำลังกาย สร้างสุขภาพ ต้านยาเสพติด อีกทั้งยังเป็นการจัดกีฬาที่มุ่งเน้นสร้างความรัก สามัคคีในชุมชน สร้างความอบอุ่น ในครอบครัว ที่จะส่งผลดีต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนท้องถิ่น รวมถึงการสร้างความร่วมมือในการพัฒนา

โดยการแข่งขันกีฬาครั้งนี้ จะเริ่มจากการจัดขบวนพาเหรด ของ ชุมชน 11 ชุมชน ที่แสดงออกถึงวิธีชีวิต ความเป็นอยู่ และโชว์ถึงอาชีพเด่น สินค้าโอท็อป ไปจนถึงประเพณีสำคัญของแต่ละหมู่บ้าน รวมถึงการรณรงค์กำจัดขยะ ลดถุงพลาสติก ใช้ขยะรีไซเคิล การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การลดอุบัติเหตุ ลดอบายมุข ตลอดจนการดูแลสุขภาพในชุมชน ก่อนที่จะแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ที่สร้างสีสัน ความสนุกสนาน สอดแทรกการสร้างความรักสามัคคี ในชุมชน

ส่วนการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เริ่มจากการเปิดงานที่สร้างสีสัน โดย นายศรี ศรีพุทธรินทร์ นายอำเภอนาแก เป็นประธานเปิดงานด้วยการโชว์ฝีมือการตอกตะปู่ใส่ไม้เนื้อแข็ง แสดงออกถึงภูมิปัญญาชาวบ้าน และอาชีพเกี่ยวกับช่างในชุมชน ก่อนที่จะโชว์ลีลาความแข่งแกร่งปีนเสาไม้ไผ่ สูงกว่า 3 -4 เมตร เพื่อขึ้นไปลั่นฆ้องชัย ให้สัญญาณการแข่งขันกีฬาเป็นทางการ สื่อถึงความอดทน พยายาม ในการทำงาน และความรักสามัคคีในการแข่งขันกีฬา มี ผู้นำชุมชนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนชาวบ้าน ร่วมเชียร์ให้กำลังใจ นายอำเภอ คึกคัก

มาถึงการแข่งขันกีฬา โดยมีตัวแทนชุมชน ทั้ง 11 ชุมชน เข้าร่วม แข่งขันกีฬาพื้นบ้านแปลก 4 ประเภท เริ่มจากการแข่งขันโชว์ความชำนาญในการตอกตะปูลงไม้เนื้อแข็ง ของพ่อบ้าน ซึ่งมีกติกา ก่อนแข่งว่า คู่สามีภรรยา จะต้องผลัดกินแต่งหน้าทาปาก ทางแป้งให้กัน ออกมาให้หน้าตาตลกที่สุด ก่อนที่ สามีจะอุ้มภรรยา ที่ป้อนขวดนม วิ่งไปจุดที่ตอกแข่งขันตะปู ตามเวลากำหนด ใครตอกตะปูได้เยอะที่สุด ถือว่าชนะเลิศ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความแข็งแกร่งของ หัวหน้าครอบครัว โดยมีภรรยาเป็นกำลังใจ เคียงข้างเสมอ ส่วนประเภทที่ 2 เป็นการแข่งขันกินวิบาก โดยกติกา จะต้อง เป็นคนที่แต่งงานแล้ว และมีภรรยา หรือสามี คอยช่วยเหลือในการกิน เริ่มจากเป่าแป้งเก็บเหรียญในจาน กินข้าวโพด ไปถึงแหย่รูเข็ม กินนม และเป่าลุกโป่งให้แตก ถือว่าชนะ ประเภทที่ 3 กีฬาตีกอล์ฟคนจน โดยผู้เข้าร่วมแข่งขัน จะต้องนำเชือกฟางมามัดลูกแตง ให้แกว่งไปมาตรงกางขา และแกว่างไปมา เพื่อตีลูกมะนาวไปจนถึงเส้นชัย และประเภทที่ 4 เป็นกีฬาวิ่งผลัดอุ้มแตงโมง ผู้เข้าแข่งขัน แต่ละทีม รวม 11 ชุมชน จะต้อง วิ่งผลัดสลับกัน ระยะทางประมาณ 50 เมตร เพื่อยกลูกแตงโม สองลุกด้วยมือสองข้าง ขึ้นเหนือศีรษะ แล้ววิ่งไปผลัดเปลี่ยนสลับวิ่งผลัดกันจนครบ 6 รอบ ใครครบก่อนถือว่าชนะ ถือเป็นการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ที่สร้างสีสันความสนุกสนานเป็นอย่างมาก เนื่องจากนักกีฬา แต่ละคนจะต้องมีความพยายาม รวมไปถึงความสามัคคีในชุมชน และครอบครัว สร้างความประทับใจให้กับ ชาวบ้านที่ร่วมแข่งขัน และร่วมเชียร์ให้กำลังใจเป็นอย่างมาก

นายพิมะ แสงมณี นายก อบต.นาคู่ อ.นาแก เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านแนวแปลก สร้างสามัคคี ถือเป็นกีฬาประเพณีชาว ตำบลนาคู่ ที่สืบสานกันมาทุกปี สิ่งสำคัญการจัดกีฬา ไม่ได้ มุ่งเน้นแค่การส่งเสริมสุขภาพ ต้านยาเสพติด แต่เน้นในเรื่องของการ สร้างความปรองดองในชุมชน การสร้างความสามัคคีในครอบครัว เนื่องจากหลายครอบครัว การใช้ชีวิตไม่ได้มีโอกาสที่ได้ทำกิจกรรม ที่เป็นการสร้างความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว ทาง อบต.นาคู่ ร่วมกับ ผู้บริหาร และชุมชน 11 ชุมชน จึงได้เห็นความสำคัญ ในการส่งเสริมจัดกีฬาพื้นบ้านสร้างสีสันขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิต ที่จะส่งผลดีต่อการพัฒนาท้องถิ่น จึงมีการจัดขึ้นทุกปี ที่สำคัญจะต้องเกิดจากการมีส่วนร่วมของชุมชน ทำให้ชาว ต.นาคู่ ปราศจากความขัดแย้ง และเกิดความร่วมมือในการพัฒนาท้องถิ่น เกิดความรักในครอบครัว ลดปัญหาขัดแย้ง

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน