X

เดินวิ่งข้ามโขง 2019 สรุปปิดฉากรูดม่าน เงินเหลือเกือบล้านมอบเป็นการกุศล

นครพนม – เดินวิ่งข้ามโขง 2019 สรุปปิดฉากรูดม่าน เงินเหลือเกือบล้านมอบเป็นการกุศล พบกันใหม่ 8 พย.63

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมแสงสิงแก้ว ชั้น 3 ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุฯ ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นประธาน ประชุมสรุปผลการดำเนินงานกิจกรรมโครงการจัดงานเดิน-วิ่ง ข้ามโขง ครั้งที่ 2(นครพนม-คำม่วน มาราธอน 2019) ซึ่งจัดขึ้นที่สะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 บ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสนับสนุนมูลนิธิศรีโคตรบูรเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเยาวชน ประชาชน ผู้สูงอายุ และผู้บกพร่องทางร่างกาย ให้มีสุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ และสนับสนุนโรงพยาบาลนครพนมในการจัดหาวัสดุ อุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์มาบริการประชาชน

ซึ่งนายคมสัน นิลยองตระกูล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครพนม(ทกจ.ฯ) เจ้าภาพผู้จัดงาน เปิดเผยในที่ประชุมว่า ภาพรวมของการจัดงานในครั้งนี้ ได้รับคำชื่นชมจากนักกีฬาจำนวนมาก และจากการสุ่มแบบสอบถาม พบว่า 43 % เพิ่งมาแข่งขันครั้งแรก ในขณะที่อีก 56 % มาเป็นครั้งที่สอง 54 % ต้องการมาแข่งขันเพื่อนำรายได้มอบเป็นการกุศล และ 87 % ยืนยันจะมาร่วมงานเดินวิ่งข้ามโขงในปีต่อไป ส่วนที่เป็นจุดอ่อนจะได้นำไปแก้ไขพัฒนาเพื่อให้สนามกีฬาเดิน-วิ่งแห่งนี้ เป็นสนามที่มีความเป็นมาตรฐานสากล
ผู้เข้าร่วมประชุมล้วนมีประสบการณ์ที่หลากหลาย เช่นด้านการท่องเที่ยว และการกีฬา ฯลฯ โดยนางสาวกนกวรรณ ตุงศรีแก้ว รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานนครพนม ได้เสนอถึงการกำหนดวันจัดงานแข่งขันให้ตายตัว นักกีฬาจะได้ทราบล่วงหน้าว่าในปีถัดไปตรงกับวันที่เท่าไหร่ พวกเขาก็จะวางโปรแกรมจองที่พัก ไฟล์บิน ฯลฯ ไว้ล่วงหน้า ที่ประชุมเห็นชอบจึงได้กำหนดจัดงานปี 2563 เป็นวันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน ซึ่งตรงกับวันที่ 8 พฤศจิกายน แต่ยังคงเปิดรับนักกีฬาไว้ที่ 7,000 คน พร้อมเพิ่มแรงจูงใจสำหรับนักกีฬาบางประเภท เพราะมีนักวิ่งบางคนต้องการมาล่าเหรียญรางวัล โดยเฉพาะกลุ่มนักกีฬาจากต่างประเทศ

ด้านนางสาวสุภาภรณ์ นิรมาณการย์ ประธานมูลนิธิศรีโคตรบูร สรุปรายได้ต่อที่ประชุมว่า มีรายรับจากการรับสมัคร จำนวน 4,280,900 บาท(สี่ล้านสองแสนแปดหมื่นเก้าร้อยบาทถ้วน) หักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ จำนวน 3,505,860 บาท(สามล้านห้าแสนห้าพันแปดร้อยหกสิบบาทถ้วน) เหลือเงินสุทธิ 775,040 บาท(เจ็ดแสนเจ็ดหมื่นห้าพันสี่สิบบาทถ้วน) แต่ก็จะมีเงินสนับสนุนจากกองสลากและ ททท.รวมกันแล้วอีกเกือบ 500,000 บาท ขณะนี้ยังเป็นเพียงตัวเลข ซึ่ง ผวจ.นครพนม จะมอบเงินจำนวนดังกล่าวในวันประชุมประจำเดือนจังหวัดนครพนม

มหกรรมกีฬาเดิน วิ่งข้ามโขง ครั้งที่ 2 (นครพนม-คำม่วน มาราธอน 2019) ได้รับคำชื่นชมจากนักกีฬาว่า คณะทำงานบูรณาการร่วมกันได้เป็นอย่างดี และยังได้รับความร่วมมือจากประเทศลาว ในการให้นักกีฬาทุกรุ่นเดินวิ่งไปกลับตัวในด่านตรวจคนเข้าเมือง แต่ก็มีนักกีฬารายหนึ่งโผล่มาดราม่ากล่าวหาทีมผู้จัด ด้วยการไปลงโฟสให้ร้ายในเพจกลุ่มนักวิ่ง ปรากฏว่ามีพยานที่อยู่ในเหตุการณ์ ออกมายืนยันว่านักกีฬาคนนั้นทำผิดกฎกติกาเอง โดยมีภาพถ่ายเป็นหลักฐาน แต่คณะผู้จัดก็ไม่ถือสาหาความ ซึ่งครั้งต่อไปก็จะเข้มงวดมากยิ่งขึ้น จะได้ไม่มีผู้ใดนำไปดราม่าได้อีก โดยในภาพรวมนักกีฬาต่างประทับใจ เนื่องจากจังหวัดนครพนมมีจุดเด่นทั้งอากาศบริสุทธิ์ วิวทิวทัศน์สวยงาม และตลอดเส้นทางการแข่งขันมีแหล่งท่องเที่ยวให้ชม จึงทำให้คลายความเหนื่อยได้ นอกจากนี้สะพานมิตรภาพไทย ลาว แห่งที่ 3 ยังได้ชื่อว่าเป็นสะพานข้ามแม่น้ำโขงที่ออกแบบสถาปัตยกรรมสวยที่สุดในประเทศไทย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน