โวยไฟฟ้าสับเฟส ทำวัดดังเสียหายยับปลาตายอืดกว่า 5 ตัน

อ่างทอง – โวยไฟฟ้าสับเฟส ทำวัดดังเสียหายยับปลาตายอืดกว่า 5 ตัน เครื่องปรับอากาศ ที่ติดตั้งอยู่ภายในโบสถ์ไฮเทค พังเสียหาย 10 เครื่อง

 

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 24 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุปลาในบ่อเลี้ยงภายใน วัดขุนอินทประมูล ม.3 ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง ตายลอยอืดจำนวนมาก จึงรุดไปตรวจสอบ พบเจ้าหน้าที่ของวัดกำลังช่วยกันตักปลาเบญจพรรณและปลาคาร์ฟซึ่งขึ้นอืดลอยเต็มบ่อส่งกลิ่นเน่าเหม็นตลบอบอวลไปทั้งวัด ปรากฏว่ามีจำนวนมากกว่า 5,000 กก. ซึ่งทางพระครูวิเศษชัยวัฒน์ รักษาการเจ้าอาวาสได้สั่งให้นำไปกลบฝังที่ว่างด้านหลังวัด นอกจากนั้นเครื่องปรับอากาศ จำนวน 10 เครื่อง ที่ติดตั้งอยู่ภายในโบสถ์ไฮเทค  พังเสียหาย จำนวน 10 เครื่อง  และยังมีบันไดเลื่อนที่ติดตั้งไว้ให้บริการกับคนพิการ คนชรา ที่มาปฏิบัติธรรม ชำรุดเสียหายไปด้วย

จากการสอบถาม นายนพพร คงรอต อายุ 45 ปี ไวยาวัจกร วัดขุนอินทประมูล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทราบว่าเจ้าหน้าที่ กฟภ.โพธิ์ทองมาซ่อมย้ายเสาไฟฟ้าหน้าวัด หลังจากที่ทำการซ่อมแซมเสร็จแล้ว รู้สึกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในวัดผิดปกติ และมีปลาในบ่อเริ่มลอยหัวเหมือนขาดอากาศ ก็ได้เปิดเครื่องเติมอากาศ แต่ก็ไม่ดีขึ้นและปลาทยอยตายเพิ่มขึ้นทุกวัน แม้แต่ปลานิลยังตาย ส่งกลิ่นเหม็นตลบ จึงช่วยกันตักปลาออกจากบ่อเพื่อกลบฝัง ล่าสุดเมื่อวานได้ไปเปิดแอร์ในโบสถ์ไฮเทครับนักท่องเที่ยวที่มาไหว้พระที่วัด พบว่าไม่มีความเย็น จึงแจ้งช่างมาตรวจสอบ พบว่าคอมเพรสเซอร์พังเสียหาย และอุปกรณ์ไฟฟ้าควบคุมบันไดเลื่อนก็ขัดข้องไปด้วย เบื้องต้นยังไม่ทราบค่าเสียหาย แต่น่าจะเกือบ 1 ล้านบาท

ขณะที่พระครูวิเศษชัยวัฒน์ รักษาการเจ้าอาวาส เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องจึงได้แจ้งไปที่ กภฟ.โพธิ์ทอง ให้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ พบว่าน่าจะมาจากการต่อกระแสไฟฟ้าสับเฟส จึงทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าและมอเตอร์ให้อากาศปลาทำงานผิดปกติและเกิดชำรุดเสียหาย ซึ่งหลังเจ้าหน้าที่แก้ไขให้แล้ว ก็เดินทางกลับโดยไม่ได้สอบถามหรือแสดงความรับผิดชอบต่อเรื่องที่เกิดขึ้น สร้างความเสียหายให้กับทางวัดขุนอินทประมูล ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดและยัง ซึ่งเป็นพุทธมณฑลจังหวัดอ่างทองอีกด้วย

ทางด้าน นายนนวริศ โรจน์รจิวงษ์ ผจก.กฟภ.โพธิ์ทอง จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า วัดขุนอินทประมูล ติดตั้งไฟฟ้าเฉพาะราย ระบบ 3 เฟส 500 KVA โดยทางวัดวางระบบไฟภายในเองทั้งหมด เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ กฟภ.โพธิ์ทอง ได้มีการจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปย้ายเสาที่เอนบริเวณริมถนนเข้าวัด เสร็จแล้วก็ได้จ่ายกระแสไฟตามปกติในวันเดียวกัน แต่ทำไมเพิ่งมาเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น รวมทั้งประชาชนคนอื่นที่ใช้กระแสไฟ ในไลน์ส่งเดียวกัน ก็ไม่มีเหตุอะไร แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อความชัดเจนจะได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อความกระจ่าง

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน