เปิดตัวทีมงานการแสดงพลุ ในงานพระนครคีรีเมืองเพชรครั้งที่33 จุดมาแล้ว31ครั้ง

ข่าวเพชรบุรี-เปิดตัวทีมงานการแสดงพลุสวย ๆ ในงานพระนครคีรีเมืองเพชร จุดติดต่อกันมาแล้วเป็นปีที่33 กับทีมงานฉอ้อนดอกไม้ไฟ โดยสองพ่อลูกที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการพลุเมืองเพชรมาอย่างยาวนาน

สองพ่อลูก ทีมจุดพลุ ฉอ้อนดอกไม้ไฟ
น้องดากับพ่อทอง ทีมงานฉอ้อนดอกไม้ไฟ

ทีมงานเดียวที่แสดงการจุดพลุมาตลอดในงานพระครคีรี-เมืองเพชร คือ “ฉอ้อนดอกไม้ไฟ” คุณชนิดาภา  ศรีจันทร์  หรือน้องดา ลูกสาวของนายฉอ้อน หรือทอง ศรีจันทร์ บอกกับเราว่า ฉอ้อนดอกไม้ไฟ ได้รับงานการแสดงพลุ ในงานพระนครคีรีมาตั้งแต่ปีแรก เมื่อพ.ศ.2529 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน คืองานพระนครคีรีปี33 ในปี พ.ศ.2562 วึ่งจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 8 – 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 สำหรับในปีแรกที่มีการแสดงพลุ น้องดาอายุเพียง 2ขวบ ปัจจุบัน อายุ31ปี เป็นผู้สืบทอดวิชาการแสดงพลุและการทำพลุดอกไม้ไฟ ตะไล ไฟพะเนียง ไฟป้ายชื่อในงานศพ มาจากคุณพ่อ ฉะอ้อน หรือทอง ศรีจันทร์ ได้อย่างครบถ้วนเต็มภาคภูมิ น้องดา เล่าว่า ทีมงานฉะอ้อนดอกไม้ไฟ แสดงการจุดพลุในงานพระนครคีรีเมืองเพชรมาทุกปีรวม31ครั้ง(งดจุดพลุ2ปี ปีที่ สมเด็จ พระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ “สมเด็จย่า” เสด็จสวรรคต และปีที่ “ในหลวงรัชกาลที่9 “เสด็จสวรรคต)

แสดงพลุรูปหัวใจ งานพระนครคีรีเมืองเพชร

สำหรับในปี พ.ศ.2562 ระหว่าง วันที่8-17 กุมภาพันธ์ รวม10วัน การแสดงพลุในงานพระนครคีรีเมืองเพชรครั้งที่ 33 ใช้พลุกว่า 5,000ลูก จุดทุกคืน มีจุดติดตั้งพลุ 2จุด คือ ที่ป้อมวิรุฬหก และเจดีย์แดง การแสดงพลุที่ใช้มีขนาด 1-4นิ้ว ในคืนแรก  เมื่อวันที่8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 การแสดงการพลุในพิธีเปิด รวม454 ลูก ประกอบด้วยพลุขนาด 4นิ้ว จำนวน 94ลูก, 3นิ้วจำนวน 64 ลูก, 2นิ้วจำนวน 108 ลูก, 1นิ้วจำนวน  188 ลูก

และในเวลาปกติมีการแสดงพลุ ตอน21.00น.ในวันที่8กุมภาพันธ์ ยอดที่ 1 บริเวณป้อมวิรุฬหก จุดพลุรวม  310 ลูก ประกอบด้วย ชุดเตือน  4นิ้วจำนวน 2 ลูก,ต่อด้วย 4นิ้ว จำนวน 110 ลูก, 3นิ้ว จำนวน 52 ลูก, 2นิ้ว จำนวน 72  ลูก, 1นิ้ว จำนวน 72 ลูก

ยอดที่2  เจดีย์แดง จุดพลุรวม  306 ลูก ประกอบด้วย 4นิ้ว จำนวน 110 ลูก, 3นิ้ว จำนวน 52 ลูก, 2นิ้ว จำนวน 72  ลูก, 1นิ้ว จำนวน 72 ลูก

ชมแสดงการจุดพลุได้ที่ ยูทูบช่องข่าวเพชรบุรี24ชั่วโมง

ฉอ้อน ศรีจันทร์ บอกว่า เมื่อปี   2529 เขาสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวดการแสดงพลุ-ดอกไม้ไฟทั่วภาคกลาง ที่จังหวัดราชบุรี รางวัลในครั้งนั้นทำให้ ฉอ้อน ยึดอาชีพช่างดอกไม้เพลิงมาจนถึงปัจจุบัน  และ “ตระกูลศรีจันทร์ เป็นช่างทำตะไลและดอกไม้ไฟมาตั้งแต่บรรพบุรุษ คุรฉอ้อนสืบสานความรู้มาทางคุณตา แต่มาเรียนรู้อย่างจริงจังในขณะที่บวชพระ ช่างพื้นบ้านที่ทำดอกไม้ไฟหรือพลุ ก็ได้วิชามาทางพระทั้งนั้น ซึ่งพระจะมีความรู้ด้านนี้สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 เคล็ดลับในการแสดงพลุของฉอ้อน คือการพัฒนาพลุให้มีสีสันสวยงามเมื่อจุดขึ้นไปแล้วบานเป็นทรงเรียบร้อยสวยงาม เป็นเทคนิคพิเศษส่วนตัว ส่วนมากงานศพในจังหวัดเพชรบุรี จะมีการแสดงพลุเป็นธรรมเนียมประเพณีมาแต่ครั้งโบราณ ในเพชรบุรีงานศพไหนไม่มีการแสดงพลุ จึงดูเป็นเรื่องประหลาด แสดงให้เห็นว่าดอกไม้เพลิงของเมืองเพชรยังมีความผูกพันกับวิถีของชาวบ้าน แนบแน่นกับประเพณีของชุมชน ซึ่งไม่เหมือนกับในจังหวัดอื่นๆ

น้องดากับฉอ้อน (กำลังรับประทานข้าว)

ทั้งนี้ในปัจจุบันนอกจากจะมีการแสดงพลุในงานศพแล้ว ในงานสังสรรค์ งานคอนเสิร์ต หรืองานวัดงานบุญต่าง ๆ ในจังหวัดเพชรบุรี ให้ความนิยมในการนำการแสดงพลุมาเป็นส่วนหนึงในการสร้างสีสันให้กับงานอีกด้วย.

การแสดงพลุในงานพระนครคีรี
การแสดงพลุในงานพระนครคีรีเมืองเพชร

สอบถามราคาพลุไฟ สำหรับงานพิธี งานสังสรรค์ หรือคอนเสิร์ตได้ที่ ฉอ้อนดอกไม้ไฟ  ตั้งอยู่ที่หมู่2ต.ไร่มะขาม อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี คุณฉอ้อน หรือทอง ศรีจันทร์ โทร. 081-653-6536 และคุณชนิดาภา หรือดา ศรีจันทร์  ลูกสาวคุณทองโทร.  063-192-2364   เฟซบุ๊ก Da Chanidapha Srichan

***ไม่พลาดทุกข่าวร้อนข่าวเด่นข่าวดังเกาะตอดสถานการณ์ไปกับเราทางไลน์@

คลิ๊กด้านล่าง Add Friends

เพิ่มเพื่อน

#การแสดงพลุ #พลุพระนครคีรี #พลุงานพระนครคีรีเมืองเพชรครั้งที่33 #ฉอ้อนดอกไม้ไฟ #ข่าวเพชรบุรี  #พลุสวยๆ #การแสดงจุดพลุดอกไม้ไฟ

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเพชรบุรี กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น