เด็ก 12 ขวบ ทำประทัดดัดแปลงใส่ก้านมะละกอ บึ้มคามือนิ้วขาด

ประทัด

ประทัดดัดแปลงเป็นเหตุ เด็ก 12 ขวบ เล่นแผลงซื้อประทัดลูกบอลมาแกะดินประสิว ยัดใส่ก้านมะละกอเพิ่มความแรง จุดเล่นหลังโรงเรียน แต่พลาดขว้างทิ้งไม่ทันระเบิดคามือนิ้วขาด ตาหวิดบอด

เกิดเหตุเด็ก 12 ขวบ จากพื้นที่ ต.สันป่าตอง อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซื้อประทัดชนิดลูกบอลมาดัดแปลง แกะดินประสิวมายัดใส่ก้านมะละกอ แล้วพันเทปกาวให้แน่นหวังทำให้เกิดเสียงดังกว่าปกติ แล้วนำไปจุดเล่นกับเพื่อนบริเวณหลังโรงเรียน แต่พลาดท่าชนวนที่ห้อยออกมาสั้นเกินไป เมื่อจุดแล้วขว้างไม่ทัน จึงทำให้ระเบิดคามือปลายนิ้วขาดทันที นอกจากนี้สะเก็ดประทัดได้กระจายไปโดนตาและร่างกายอีกหลายจุด รพ.อำเภอนาเชือกจึงส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.มหาสารคาม เมื่อวันที่ 27 กันยายน  2562  โดยแพทย์ต้องตัดนิ้วชี้ออกหนึ่งข้อ  และนิ้วกลางสองข้อ  เนื่องจากเป็นบาดแผลฉกรรจ์  และเย็บแผลที่ฉีกขาดที่นิ้วโป้งและนิ้วนาง  เนื่องจากแผลลึกถึงกระดูก  โดยการผ่าตัดเป็นไปได้ด้วยดี  ขณะนี้อยู่ระหว่างพักฟื้น

ทืั้งนี้ ด.ช. ผู้ได้รับบาดเจ็บจากประทัด  เล่าว่า  วันเกิดเหตุได้เล่นกับเพื่อนอยู่ที่โรงเรียน  โดยได้พากันไปซื้อประทัดลูกบอลมาจากร้านค้าในหมู่บ้าน  แล้วนำมาดัดแปลงโดยการแกะดินปืนออกและนำมายัดใส่ก้านมะละกอขนาดยาวประมาณ 5 เซนติเมตร  จากนั้นนำมาพันเทปพันสายไฟ  แล้วนำไปจุดด้วยไฟแช็ค  แต่ชนวนที่ยื่นออกมามันสั้นเกินไป  ทำให้ขว้างออกไปไม่ทัน  จนเกิดระเบิดขึ้น  พอเห็นแผลก็รู้สึกตกใจมาก  ไม่คิดว่าจะรุนแรงถึงขนาดนี้  จึงได้วิ่งไปหาครู  และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

นางพุทธ วรลักษณ์ ยายของเด็กที่บาดเจ็บ เล่าว่า มีคุณครูมาบอกว่าหลานชายเกิดอุบัติเหตุโดนประทัดระเบิดใส่จนเจ็บหนักต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล จึงรีบตามไปดู เมื่อเห็นสภาพหลานรู้สึกตกใจ เพราะหลานมีบาดแผลไปทั้งตัว โดยเฉพาะที่มือหลานมีรอยไหม้ บริเวณปลายนิ้วขาดหายไปถึง 3 นิ้ว พยาบาลได้พันผ้าไว้ก่อนนำไปรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลในตัวเมือง ส่วนตัวคาดว่าหลานน่าจะนำเงินที่ตนให้ไปโรงเรียน นำไปซื้อประทัดที่วางขายตามร้านในหมู่บ้านมาจุดเล่น รู้สึกเสียใจที่หลานต้องมาพิการเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์และอยากให้ร้านค้าต่าง ๆ เลิกนำเอาประทัดมาขาย เพราะถ้าเด็ก ๆ มาแอบซื้อไปเล่นจะเป็นอันตราย ไม่อยากให้ลูกหลานใครต้องมาบาดเจ็บแบบนี้อีก

ด้านรัศมี  เกตุธานี พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หอผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูกและข้อหญิง-เด็ก กล่าวว่า หลังจากรับผู้บาดเจ็บเข้าหอผู้ป่วย ได้เปิดดูสภาพแผลของเด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากประทัดระเบิด นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วก้อยฉีกขาด สะเก็ดประทัดบางส่วนกระเด็นเข้าตาซ้ายจนเกิดแผลช้ำบวมขนาดใหญ่ ซึ่งแพทย์ได้วินิฉัยและนำส่งห้องผ่าตัด เพื่อทำความสะอาดและตกแต่งบาดแผลในห้องปลอดเชื้อเป็นการด่วน ซึ่งแผลจากการถูกประทัดมีความรุนแรง การรักษาค่อนข้างยากเนื่องจากบาดแผลจะมีเขม่าดินระเบิดจับอยู่เป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่อยู่ที่ปลายนิ้ว ทำให้ต้องตัดนิ้วและเนื้อที่ตายออกเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ทั้งนี้ปีที่ผ่านมามีเด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากประทัดระเบิดที่เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาสารคาม ส่วนใหญ่มีอายุ 6 – 12 ปี ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ผู้ปกครองต้องดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ห้ามไม่ให้เด็กซื้อประทัด พลุ และดอกไม้ไฟมาจุดเล่นตามลำพังเด็ดขาด หากเกิดอุบัติเหตุให้รีบนำส่งโรงพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็วที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อันตราย..! โยนประทัดลูกบอลพลาดใส่รถระเบิด เด็ก 8 ขวบเจ็บหนัก

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดมหาสารคาม กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น