สุมไฟไล่ยุง…โชคร้ายลามไหม้คอกแพะ ตายอนาถคาที่ 43 ตัว

ไล่ยุง

มหาสารคาม – สุมไฟ”ไล่ยุง”ให้แพะ โชคร้ายไฟลามไหม้ทั้งคอก แพะหนีไม่ได้ดิ้นทุรนทุรายไฟคลอกตายไปถึง 43 ตัว เจ้าของแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่มีเงินจะใช้คืน ธกส.

ที่บ้านขามเปี้ย หมู่ 4 ต.กู่ทอง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม  หลังเกิดเหตุไฟไหม้คอกแพะของนายชัยณรงค์  ลาภมูล  อายุ 38 ปี  เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้แพะที่เลี้ยงไว้กว่า 40 ตัว  ถูกไฟคลอกตายอย่างอนาถ โดยเมื่อผู้สื่อข่าวลงพื้น พบชาวบ้านกำลังทำความสะอาดซากแพะ แล่เนื้อแพะ  และขุดหลุมเตรียมฝังแพะบางส่วนที่ถูกไฟคลอกตาย  และยังมีแพะที่รอดจากการถูกไฟคลอกจำนวน 6 ตัว  ตัวที่เล็กสุด ชื่อ จูเลียต  อายุ 2 เดือน ซึ่งชาวบ้านช่วยไว้ได้ แต่สภาพของเจ้าจูเลียตถูกไฟคลอก มีแผลพุพองที่หู ขนไหม้ ปากลิ้นพอง ตาลืมไม่ขึ้น ส่วนตัวอื่นที่ตัวใหญ่กว่าไม่ได้รับบาดเจ็บ

นายชัยณรงค์  ลาภมูล  เจ้าของคอกแพะ  เล่าว่า เมื่อช่วงหัวค่ำวานนี้  ตนเองมาจุดไฟสุมเพื่อ ไล่ยุง ที่คอกแพะเหมือนเช่นปกติทุกวัน  แต่เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดมีลมพัดแรง  ตนเองจึงออกมาทำแนวกันไฟ  และดับไฟให้มอด  ก่อนจะเข้าไปนอนที่บ้าน  ตกกลางดึกเพื่อนบ้านไปตามที่บอกว่าคอกแพะของตนถูกไฟไหม้  จึงได้ออกมาดูก็พบว่า  ไฟไหม้คอกแพะอย่างรุนแรง  ตนรีบวิ่งไปหาไม้มากระทุ้งคอกให้แพะหนีออกมา  จึงสามารถช่วยเหลือได้เพียง 5 ตัว  จากทั้งหมด 48 ตัว  ในจำนวนนี้ 12 ตัวเป็นแพะสาวที่ตั้งท้อง  สภาพแต่ละตัวถูกไฟคลอกไหม้ดำ  สภาพอเนจอนาถ แม่แพะบางตัวลูกทะลักออกมาตายนอกท้องอย่างน่าสงสาร  ซึ่งแพะคอกนี้ตนลงทุนไปกว่า 200,000 บาท  เป็นเงินกู้จาก ธกส. ในโครงการของรัฐบาล  เป็นการปรับเปลี่ยนพื้นที่นาข้าวไม่เหมาะสม  และปีนี้เป็นปีแรกที่ต้องผ่อนชำระคืน  ทำให้ตอนนี้มืดแปดด้าน  ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ ธกส.

ด้านนางวีนัส  เฟ้นดี้  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเมืองเพ็งแพะเพิ่มพูน  เล่าว่า   ทางกลุ่มมีสมาชิก 9 คน  มีแพะจำนวนกว่า 300 ตัว  ซึ่งแพะคอกนี้  ถือว่าเป็นแพะที่กำลังจะขายได้  ราคาขายตัวละประมาณ 2,500-4,000 บาท  หากขายหมดจะได้เงินกว่า 100,000 บาท  แต่ก็มาถูกไฟไหม้ไปทั้งหมด  อีกทั้งปีนี้เป็นปีแรกที่ต้องใช้หนี้ ธกส. ทำให้ไม่มีทุนที่จะไปใช้หนี้แน่นอน  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือสมาชิกด้วย

ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์  เล่าว่า เห็นเจ้าของคอกแพะก่อกองไฟ เพื่อที่จะไล่ยุงในพื้นที่ใกล้คอกแพะ ต่อมาไม่นานเห็นไฟลุกท่วมขึ้นอีก ลามไปไหม้คอกแพะ ตนจึงไปตามเจ้ของคอกและเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยกันดับไฟ  แต่ในขณะนั้นมีลมแรงมาก ไฟลามไหม้ไปทั่วคอกแพะแล้วไฟได้ลุกไหม้ไปทั้งหมดอย่างรวดเร็ว จนในที่สุดแพะตายคาคอกไปถึง 43 ตัว

 

อ่านข่าว”ไฟไหม้”เพิ่มเติม

♦ ไฟไหม้โรงเรียนวอด เดือนร้อนนักเรียนใกล้สอบ ผอ.วอนช่วยเหลือ

♦ ไฟไหม้บ้าน หลานใจเด็ดวิ่งฝ่าเปลวไฟพาตายายหนีตายหวุดหวิด

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดมหาสารคาม กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น