รพ.มหาสารคาม

รพ.มหาสารคาม แจกหน้ากากอนามัย-สอนล้างมือ สกัดไวรัสโคโรนา

รพ.มหาสารคาม จัดทีมแจกหน้ากากอนามัย สอนล้างมือ ให้ความรู้ป้องกันไวรัสโคโรนา แพทย์ชี้อย่าตื่นตระหนกแต่ให้ตื่นตัว และเตรียมพร้อมป้องกันโรคติดต่อ แนะคาถาป้องกัน คือ “กินร้อน ช้อนกลาง การล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย”ป้องกันโรค


ที่บริเวณที่จอดรถพยาบาล หน้าอาคารสูติกรรม โรงพยาบาลมหาสารคาม นายแพทย์ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมจิตอาสา รณรงค์ร่วมใจป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนและผู้มารับบริการสุขภาพภายในโรงพยาบาลตระหนักและเห็นความสำคัญของการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมีผู้เข้าร่วมรณรงค์ ประกอบด้วย คณะกรรมการบริการ และบุคลากรจากหน่วยงานต่าง ๆ ในโรงพยาบาลมหาสารคาม รวมจำนวนกว่า 100 คน โดยกิจกรรมในครั้งนี้ ประกอบด้วย การให้ความรู้เรื่องโรคไวรัสโคโรนา การกินร้อน ช้อนกลาง สาธิตการป้องกันตนเอง ด้วยการล้างมือ 7 ขั้นตอน และการสวมหน้ากากอนามัย การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การแจกหน้ากากอนามัย แจกแผ่นพับความรู้ และการร่วมกันทำความสะอาดพื้นที่ภายในโรงพยาบาลมหาสารคาม พร้อมทังเช็ดถูบริเวณราวจับบันได ราวจับประตู และโต๊ะลงทะเบียนผู้ป่วย ซึ่งเป็นส่วนสาธารณะที่มีประชาชนเวียนมาใช้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งได้ประชาสัมพันธ์จุดติดตั้งเครื่องฉีดน้ำยาล้างมืออัตโนมัติ ให้กับประชาชนได้ใช้บริการอีกด้วย​ด้านนายแพทย์ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาสารคาม เปิดเผยว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรนา coronavirus (2019-nCoV) ที่มีแหล่งเริ่มต้นจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งขณะนี้มีประชาชนติดเชื้อและมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต และพบว่ามีผู้ป่วยหรือผู้ได้รับเชื้อได้เดินทางเข้ามาประเทศไทย ดังนั้นโรงพยาบาลจึงร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ หวังสร้างความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา และวิธีการปฏิบัติตัวหากเจ็บป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจให้แก่ประชาชน​

เพื่อให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนกกับข้อมูลการแพร่ระบาด แต่ให้หันมาตื่นตัวในการดูแลสุขภาพ เน้นคาถาป้องกัน คือ “กินร้อน ช้อนกลาง การล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัย” ซึ่งประชาชนสามารถทำเองได้และชักชวนคนในชุมชนหรือครอบครัวมาร่วมกันปฏิบัติตามเพื่อป้องกันโรคติดต่อได้อีกด้วย

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุรเชฐ สัจจลักษณ์

สุรเชฐ สัจจลักษณ์

ผู้สื่อข่าวออนไลน์ www.77kaoded.com ประจำจังหวัดมหาสารคาม / สื่อมวลชนจังหวัดมหาสารคาม / ผู้ผลิตสื่ออิสระ / Email : [email protected] / LINE : chet7330