X

รองแม่ทัพภาค4 เผยชุดครูฝึก นศท.ไตวายถูกขังและกักบริเวณแล้ว

นราธิวาส-รองแม่ทัพภาค4 เผยชุดครูฝึก นศท.ไตวายถูกขังและกักบริเวณแล้ว เตรียมส่งครูฝึกหญิงฝึก นศท.ให้ความเข้มข้นซอฟลง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ธ.ค. 65 พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ รอง ผอ.กอ.รมน.ส่วนหน้า ได้เดินทางมายังกองบังคับการชุดเฉพาะกิจนราธิวาส อ.เมืองนราธิวาส เพื่อประชุมมอบนโยบายและแนวทางการปฏิบัติอันเกิดเหตุจากปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ รวมทั้งติดตามความคืบหน้าทางคดี กรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ แฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส เมื่อวันที่ 22 พ.ย.65 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

ซึ่งการประชุมในครั้งนี้มีผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจหมายเลข 2 ตัว รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 13 อำเภอ เข้าร่วมประชุม โดย พล.ต.ปราโมทย์ รองแม่ทัพภาค 4 เน้นย้ำในเรื่องของการไม่ตั้งอยู่ในความประมาท ความร่วมมือของภาคเอกชน รวมทั้งด้านการข่าว ซึ่งถือว่าทั้ง 3 ปัจจัยคือหัวใจสำคัญในการสกัดกั้นปัญหาความไม่สงบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในพื้นที่ ซึ่งเหตุการณ์ที่ผ่านมาขอให้นำมาเป็นบทเรียน

โดยในที่ประชุมมีการสรุปความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณ๊คนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ แฟลตที่พักของข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัยซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ อ.ตากใบ ได้ 1 คน อยู่ในระหว่างการซักถามขยายผลที่กรมทหารพรานที่ 46 และในเร็ววันนี้เจ้าหน้าที่เตรียมขออนุมัติศาล จ.นราธิวาส ออกหมายจับอีกจำนวน 5 ถึง 6 คน

หลังเสร็จสิ้นประชุมมอบนโยบาย พล.ต.ปราโมทย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยถึงกรณีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุดครูฝึก นศท.จำนวน 23 คน มีอาการเนื้อลายสลายและไตวายเฉียบพลัน จนผู้ปกครองต้องส่งรักษาที่โรงพยาบาลต่างๆอย่างเร่งด่วนนั้น ว่า จากการสอบสวนชุดครูฝึก นักศึกษา ผู้กำกับซึ่งเป็นอาจารย์ ภาพรวมชุดครูฝึกมีความตั้งใจมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการฝึก ต้องการให้น้องๆนักศึกษาได้รับความรู้จากการฝึก ตามแผนการฝึกที่ได้กำหนดไว้ แต่จากการสอบสวนพบว่า ขาดดุลยพินิจที่เหมาะสม ทราบว่าวันนั้นอากาศร้อนอบอ้าวเป็นอย่างมาก ประกอบกับน้องๆนักศึกษาปีที่ 1 เป็นวันแรกที่ได้มีการแต่งเครื่องแบบ ทำให้ความคล่องตัวน้อยลงกว่าปกติ

“ การดำเนินการหาทางออกของกองทัพบก โดยหน่วยบัญชาการรักษาดินแดนมีมาตรการเฉพาะตัวบุคคลที่เป็นครูฝึก เมื่อเกิดความผิดพลาดนำไปสู่การบาดเจ็บ ทางกองทัพภาคที่ 4 มีมาตรการกวดขัน ซึ่งขณะนี้ทราบว่า มทบ.46 มีการเสนอการลงทัณฑ์ต่อผู้ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว ส่วนแรกก็คือ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในฐานะผู้บังคับบัญชา ผู้บังคับหน่วยฝึก นศท. ก็มีความผิดการกำกับดูแลโดยการลงทัณฑ์ ส่วนที่ 2 ชุดครูฝึกชุดนี้ทั้งหมด นอกจากมีการเปลี่ยนครูฝึกแล้ว คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่นำไปสู่เด็กเจ็บป่วย ก็มีการลงทัณฑ์เช่นเดียวกัน ซึ่งการลงทัณฑ์มีลักษณะของการกักบริเวณ ในลักษณะของการขัง สูงสุดคือการจับขัง “ พล.ต.ปราโมทย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

นอกจากนี้ พล.ต.ปราโมทย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า สำหรับการปรับแผนการฝึก นศท.ในอนาคต ซึ่งเป็นนโยบายของ ผบ.ทบ. ต้องมีการปรับเปลี่ยนชุดครูฝึกบางส่วน โดยมุ่งเน้นเพิ่มเติมในส่วนของครูฝึกที่เป็นผู้หญิงเข้าไป เพื่อการฝึกที่ซอฟมากขึ้น ซึ่งถือว่าเกิดขึ้นครั้งแรก นายรัฐมนตรีในฐานะ รมว.กลาโหม มีความห่วยใยต่อน้องๆนักศึกษา มีความเป็นห่วงต่อผู้ปกครอง จึงสั่งการให้กองทัพบกและกองทัพภาคที่ 4 มาดำเนินการดูแลผู้ป่วย ซึ่งล่าสุดกลับบ้านแล้ว 13 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ 10 ราย

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พล.ต.ปราโมทย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ยังกล่าวถึงกรณีความคืบหน้าเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ ที่แฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ว่า คดีมีความคืบหน้าไปมาก ทราบถึงกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว เตรียมขออนุมัติศาล จ.นราธิวาส ออกหมายจับ 5 ถึง 6 คน ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยขั้นต้น 1 ราย ไปซักถามขยายผล

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน