X

ไม่ลงตัว! เหมืองหินแกรนิตรือเสาะ

นราธิวาส-ผบ.ฉก.นราธิวาส รุดสร้างความเข้าใจกรณีการทำเหมืองหินแกรนิต หลังชาวบ้านบางส่วนแสดงจุดยืนคัดค้าน

วันนี้ (16 พฤษภาคม 2565) เวลา 10.00 น.พลตรี เฉลิมพร ขำเขียว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 / ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เดินทางลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าในการทำเหมืองหินแกรนิต ในพื้นที่บ้านลาเมาะนอก ตำบลรือเสาะออก อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เพื่อสร้างเข้าใจ รับทราบข้อมูล ปัญหา ข้อขัดข้อง ตลอดจนหารือแนวทางการแก้ไขปัญหา และความต้องการของประชาชนในพื้นที่ โดยมี พันเอก สิทธิชัย บำรุงเขต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 ,ผู้นำท้องถิ่น ,ผู้ใหญ่บ้านและส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม


ทั้งนี้สืบเนื่องจากการประชุมแสดงความคิดเห็นการขอประทานบัตรทำเหมืองแร่ฯ จากกรณีบริษัทนาราสหพัฒนา จำกัด ได้ยื่นคำขอประทานบัตรทำเหมืองแร่หินอุตสาหกรรม ชนิดหินแกรนิต เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง สำหรับการทำเหมืองประเภทที่ 2 และรับจดทะเบียนไว้เป็นคำขอที่ 1/2564 ลงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 มีเนื้อที่ประมาณ 145 ไร่  80 ตารางวา ซึ่งตั้งอยู่ในเขตหมู่ที่ 3 บ้านลาเมาะนอก ตำบลรือเสาะออก อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส โดยเพื่อให้เป็นไปตามความในมาตรา 56 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ.2560 และเพื่อประโยชน์ในการมีส่วนร่วมของชุมชนในพื้นที่ที่ขอประทานบัตร เจ้าพนักงานอุตสาหกรรมแร่ ประจำท้องที่จังหวัดนราธิวาส จึงจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของชุมชนในพื้นที่ที่ขอประทานบัตรขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ณ องค์การบริหารส่วนตำบลลาโละ ตำบลรือเสาะ อำเภอรือเสาะ ซึ่งการประชุมดังกล่าว ประกอบด้วย นายคณบดี สัมพัชนี เจ้าพนักงานอุตสาหกรรมแร่ ประจำท้องที่ จังหวัดนราธิวาส ,นายซาอุดี เซ็งกะแซรี หัวหน้ากลุ่มอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่, นายสุริยา ชูเกื้อ วิศวกรเหมืองแร่ปฏิบัติการ สำนักงานอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ เขต 2 และกรรมการผู้จัดการ บริษัทนาราสหพัฒนา จำกัด พร้อมทั้งประชาชนในพื้นที่


โดยผลการประชุมมีประชาชนที่เห็นด้วยกับการทำเหมืองแร่ดังกล่าว รวมทั้งมีการออกมาแสดงถึงจุดยืน การคัดค้านไม่ให้มีการทำอุตสาหกรรมโรงโม่หินขึ้น โดยได้มีการชี้แจงให้เห็นถึงปัญหาเกี่ยวกับผลกระทบกับประชาชนและชุมชนในพื้นที่ต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน และการได้รับผลเสียมากกว่าผลได้


ทางด้าน พลตรี เฉลิมพร ขำเขียว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส กล่าวว่า การลงพื้นที่มาในวันนี้เพื่อเป็นการพบปะพี่น้องประชาชน ในการรับทราบปัญหาข้อขัดข้อง และความต้องการของประชาชนในพื้นที่ในการขอประทานบัตรทำเหมืองหินแกรนิต ของบริษัทนาราสหพัฒนา จำกัด โดยได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มบุคคลทั้ง 2 ฝ่ายในเบื้องต้น ทั้งกลุ่มที่เห็นด้วยและกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับการขอประทานบัตรอุตสาหกรรมเหมืองหินแกรนิต เกี่ยวกับขั้นตอนการขอประทานบัตรทำเหมืองหิน จำนวน 8 ขั้นตอน ตลอดจนวิธีในการแก้ปัญหาโดยไม่ใช้ความรุนแรงหรือข่มขู่กันทั้ง 2 ฝ่าย


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทหารพร้อมทั้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องจะวางตัวเป็นกลาง คอยดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ให้กับประชาชนทุกฝ่าย ไม่มีการเลือกข้าง ตลอดจนให้ตัวแทนพี่น้องประชาชนในพื้นที่สามารถใช้สภาประชาธิปไตยตำบล เป็นเวทีในการสร้างความเข้าใจและแก้ปัญหาให้กับประชาชนในพื้นที่

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน