X

21 ชั่วโมงยุทธการปลิดชีพ 2 โจรใต้

นราธิวาส-ปิดล้อม 21 ชั่วโมงก่อนวิสามัญ 2 โจรใต้คาบ้านเช่า หลังเจราจาไร้ผล


เมื่อเวลา 12.15 น.วันที่ 29 ม.ค.65 หลังจากที่ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้ร่วมอำนวยการและสั่งการให้ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชต. พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส และ พ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.ทพ.45 ร่วมกันใช้กลยุทธ์และมาตรการจากเบาไปหาหนัก ด้วยการเชิญบิดามารดาและผู้นำศาสนารวมทั้งผู้นำท้องถิ่น เจรจากับกลุ่มคนร้ายที่หลบซ่อนตัวอยู่ในบ้านเช่าที่ปลูกสร้างด้วยปูนชั้นเดียวไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่บ้านบาโงระนะ ม.5 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ยืดเยื้อนานกว่า 21 ชั่วโมง แต่คนร้ายไม่ยอมจำนน ยังคงใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ นั้น


ล่าสุด พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชต. จึงได้ตัดสินใจใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ด้วยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารบุกจู่โจมพร้อมกันทั้งด้านหน้าและด้านหลังของบ้านเช่า 6 หลัง ซึ่งอยู่ติดกัน โดยคนร้ายที่กบดานอยู่ที่บ้านเช่าห้องที่ 1 ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจวิสามัญเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ทราบชื่อต่อมาคือ นายอับดุลฮากัม อาแว เป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการ ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 70/1 ม.6 ต.มะรือโบตก อ.ระแงะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป..วิอาญา ศาล จ.นราธิวาส ที่ 198/64 ลงวันที่ 12 พ.ค.64 เกี่ยวข้องกับเหตุขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ ชคต.ลูโบะบายะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 และเกี่ยวข้องกับเหตุขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ ใส่ฐาน ฉก.ทพ.นย.ที่ 8 ต.ทุ่งคา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 7 เม.ย.64 โดยนายอับดุลฮากัม มีบาดแผลถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตบริเวณหน้าอกและลำตัวหลายนัด ข้างศพพบอาวุธปืนสงคราม อา.ก้า. จำนวน 1 กระบอก และอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 ม.ม. อีก 1 กระบอก พร้อมปลอกกระสุนจำนวนหนึ่งตกอยู่


หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบบ้านเช่าห้องที่ 2 บริเวณห้องน้ำ พบศพคนร้ายอีก 1 ราย ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิตในช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ ตรวจสอบทราบชื่อคือ นายมะตอฮา ยูนุ ซึ่งเป็นสมาชิกระดับปฏิบัติการ ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 26/3 ม.7 ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิอาญา ศาล จ.นราธิวาส ที่ 201/64 ลงวันที่ 12 พ.ค.64 เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ ชคต.ลูโบะบายะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 22 เม.ย.64 ซึ่งมีบาดแผลถูกยิงที่บริเวณหน้าอกและแผ่นหลังจำนวนหลายนัด ข้างศพมีอาวุธปืนสงครามเอ็ม.16 ตกอยู่ 1 กระบอก และห่างจากศพประมาณ 5 เมตรอีก 1 กระบอก พร้อมปลอกกระสุนจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนที่จะนำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลระแงะ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบให้ญาติรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนา
ส่วนความเสียหายของบ้านเช่า ซึ่งเกิดจากกระสุนปืนของเจ้าหน้าที่และของกลุ่มคนร้ายนั้น หลังจากเคลียร์พื้นที่แล้วเสร็จ จะได้ให้เจ้าหน้าที่ทหารช่างจากกองพันทหารช่างที่ 15 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี กระจายกำลังกันซ่อมแซมบ้านเช่าห้อง 1-3 ซึ่งมีร่องรอยของกระสุนปืนที่บริเวณฝาผนัง ประตู หน้าต่างและหลังคาของบ้านพักบางส่วน ให้กลับคืนสู่สภาพเดิม


นอกจากนี้ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ. 9 พล.ต.เฉลิมพร ขำเขียว ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.อ.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.ทพ.45 และ พ.ต.อ.ดุลยมาน แยนา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาสได้ร่วมทำความเข้าใจกับผู้นำศาสนา ผู้นำท้องถิ่นและตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ว่าเจ้าหน้าที่มีความจำเป็นต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ทราบดีว่าคนร้ายไม่ยอมจำนน โดยยังใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่เป็นระยะๆ ซึ่งทุกคนเข้าใจดีและยอมรับในการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มคนร้ายที่เคลื่อนไหวอยู่นำไปเป็นประเด็นสร้างความแตกแยก
อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวความมั่นคงรายหนึ่งเปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีสมาชิกกองกำลังติดอาวุธจำนวนหนึ่ง ได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าห้องที่ 2 ในจำนวน 6 ห้องแบบไปๆมาๆ ซึ่งวันเกิดเหตุในช่วงค่ำที่ผ่านมา ก็ได้มีเครือญาติของ 1 ใน 2 ผู้เสียชีวิตเดินทางมาเยี่ยม ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเพื่อเข้าปิดล้อมตรวจค้น ซึ่งก่อนที่เครือญาติจะเดินทางออกมาจากบ้านพัก เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น คนร้ายได้พูดคุยสั่งเสียกับเครือญาติว่า จะขอสู้ตายไม่ยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่อย่างเด็ดขาด จึงทำให้การนำบิดามารดาและผู้นำศาสนามาเจรจาไร้ผล จึงเป็นที่มาที่ไปที่เจ้าหน้าที่ต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดด้วยการวิสามัญในครั้งนี้
ด้าน พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กกล.ทพ.จชด. เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบอาวุธปืนในเบื้องต้น 4 กระบอก ที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ของคนร้ายที่เสียชีวิต พบว่าอาวุธปืนสงคราม เอ็ม.16 จำนวน 1 กระบอก เป็นอาวุธปืนที่ถูกปล้นมาจากคลังของกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2547 ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน