X

ปลดปล่อยเงื่อนไข 18 ปี

นราธิวาส – “บิ๊กเกรียง” ยันเจตนารมณ์ 18 ปีปล้นปืน เจาะไอร้องสู่เจาะไอรัก รวมพลังปลดปล่อยเงื่อนไขความรุนแรงด้วยสันติวิธี

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2565 เวลา 19.00 น.ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ตำบลมะรือโบออก  อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วยพลโท ธิรา แดหวา แม่ทัพน้อยที่ 4 / รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พบปะมวลชน ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำศาสนาในพื้นที่อำเภอสุไหงปาดี อำเภอเจาะไอร้อง และอำเภอแว้ง ร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นถึงประเด็น และแนวทางการเดินหน้าแก้ไขปัญหาในพื้นที่ ซึ่งกิจกรรมในวันนี้ถือเป็นหนึ่งคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้กับมวลชน


นอกจากนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ยังได้ถือโอกาสให้กำลังใจผู้นำในพื้นที่ในการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา เนื่องจากวันที่ 4 มกราคม 2565 ถือเป็นวันครบรอบ 18 ปี จุดเริ่มต้นสถานการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ จากเหตุการณ์ปล้นปืนค่ายกองพันพัฒนาที่ 4 อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2547


โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้กล่าวว่าผู้นำในพื้นที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างการรับรู้ และความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ ก่อนร่วมอวยพรปีใหม่  พร้อมกันนี้ได้มอบของที่ระลึกเนื่องในเทศกาลขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2565 ให้กับผู้นำในพื้นที่ โดยมี ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส, ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส, ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48, ส่วนราชการในพื้นที่ ตลอดจนมวลชนเครือข่ายเสวนาสัญจร อำเภอสุไหงปาดี อำเภอเจาะไอร้อง และผู้นำในพื้นที่อำเภอแว้งร่วมกิจกรรมในครั้งนี้


“กิจกรรมพบปะกลุ่มมวลชนในพื้นที่อำเภอสุไหงปาดี อำเภอเจาะไอร้อง และอำเภอแว้งในครั้งนี้ เป็นหนึ่งคำมั่นสัญญาที่จะมาพบปะกันต่อเนื่องจากปีที่แล้ว และถือโอกาสในวันนี้มาร่วมอวยพรปีใหม่ ในปีพุทธศักราช 2565 จะเห็นได้ว่าในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ผู้นำในพื้นที่ ถือว่ามีความสำคัญในการสร้างการรับรู้ และความเข้าใจในการทำงานในการแก้ไขปัญหาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ทุกสิ่งอย่างล้วนเกิดขึ้นจากความร่วมมือจากหลายฝ่าย ตลอดระยะเวลาของสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ตั้งแต่เหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2547 กับ 18 ปีที่ขมขื่น เป็น 18 ปีที่ไม่มีใครอยากจะจดจำ เหตุการณ์ได้ผ่านมาแล้ว ก็ขอให้ผ่านไป ในวันนี้การทำงานแก้ไขปัญหาในพื้นที่ยังคงยืนยันในเจตนารมณ์ที่จะเปลี่ยนพื้นที่อดีตที่ร้องไห้ และเต็มไปด้วยคราบน้ำตา ทำให้พื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก เจาะไอร้องเป็นเจาะไอรัก และทำพื้นที่สุไหงปาดี เป็นปาดีมีสุข

อย่างไรก็ตามทุกอย่างจะไม่สามารถประสบความสำเร็จได้ หากขาดความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ผู้นำท้องที่ ส่วนท้องถิ่น ผู้นำศาสนา ในการจับมือกันกำหนดเส้นทางแสงสว่างให้เกิดขึ้น ปลดปล่อยเงื่อนไขของความรุนแรง มาช่วยกันขับเคลื่อนด้วยเหตุและผล ผ่านสภาประชาธิปไตยตำบล สู่สันติสุขด้วยคนทางสันติวิธีที่ยั่งยืน เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา รวมใจชาวประชา นำพาสันติสุข สุดท้ายแล้วลงมือทําคือคําตอบ และเราจะร่วมกันเดินหน้าสร้างสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างเต็มกำลังร่วมกันต่อไป” แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวกับพลังมวลชน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน