X

“ชาวรือเสาะ” ขานรับเลือกตั้ง อบต.พรุ่งนี้

นราธิวาส-  “ชาวรือเสาะ” ขานรับเลือกตั้ง อบต.พรุ่งนี้ (28 พ.ย. 64) คาดจะมีผู้ไปใช้สิทธิ์ตามเป้า

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2564 นายอับดุลนัสเซอร์ หะมิ พัฒนาการอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ในฐานะประธาน กกต.อบต.สุวารี พร้อมด้วยนายเปาซี มะมิง ปลัด อบต.สุวารี (ผอ.กกต.) นายปริพัตน์ กาปงตะฮีปง ผอ.โรงเรียนบ้านตายา (กกต.), นายดานียา เปาะโซ๊ะ ปลัดอำเภอ ผู้เป็นหัวหน้าประจำตำบลสุวารี (กกต.) ร่วมกันชี้แจงถึงแนวทางการเตรียมการเลือกตั้งให้กับคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ของตำบลสุวารี อำเภอรือเสาะ จำนวน 8 หมู่บ้าน รวม 10 หน่วยเลือกตั้ง หมู่บ้านละ 1 หน่วย ยกเว้นหมู่ที่ 3 บ้านยือลาแป มีจำนวน 3 หน่วยเลือกตั้ง เนื่องจากประชาชนผู้มีสิทธิ์จำนวนมากกว่า 2,200 คน และอยู่ในพื้นที่ห่างไกล คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) มีจำนวน 9 คน, ผู้รักษาความปลอดภัย (อส.) จำนวน 4 นาย, อสม. จำนวน 1 คน

ทั้งนี้จากการประชุมชี้แจงคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) และทีมงานกองอำนวยการเลือกตั้ง มีความพร้อมในการเตรียมเลือกตั้งเป็นอย่างดี โดยได้ซักซ้อมในสิ่งที่คาดว่าจะเป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที โดยเฉพาะกรณีฝนตกหนักก็จะมีการเตรียมแผนสำรองไว้แล้ว

โดยนายอับดุลนัสเซอร์ หะมิ พัฒนาการอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ในฐานะประธาน กกต.อบต.สุวารี กล่าวว่า อบต.สุวารี มีผู้สมัครนายก อบต.เพียงรายเดียว คือ นายรอฮิง จูมะ ซึ่งเป็นอดีตนายก อบต.สุวารี สมัยที่ผ่านมา สำหรับสมาชิก อบต. มีผู้สมัครรายเดียว 5 หมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 1, 3, 4, 5, 8, ส่วนหมู่ที่ 2 มีผู้สมัคร 3 ราย, หมู่ที่ 6, 7 มีผู้สมัคร 2 ราย ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวนี้ไม่มีการแข่งขันอย่างรุนแรงเหมือนตำบลอื่นๆ เพราะประชาชนมีความรักสามัคคี คุยกันด้วยเหตุผล ทุกคนมีสปิริต เคารพกติกา เป็นไปตามความต้องการของประชาชนในหมู่บ้าน แต่พื้นที่ตำบลสุวารีเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดเทือกเขายือลาแปที่สูงชัน มีเขตติดต่อกับอำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส และอำเภอรามัน จังหวัดยะลา ซึ่งมักจะเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบค่อนข้างบ่อย จึงต้องระมัดระวังพอสมควร แต่มั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ จะดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะพลังมวลชนทุกฝ่ายต่างก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ประชาชนทุกคนมีความตื่นตัวในการที่จะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพื่อจะได้มีผู้บริหารที่จะพัฒนาท้องถิ่นให้มีความเจริญก้าวหน้า และคุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้นในทุกด้าน ซึ่งทีมงานตำบลสุวารีได้มีการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจเป็นอย่างดี และละหมาดวันศุกร์ทุกมัสยิด เพื่อชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจในการเลือกตั้งในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เพื่อให้เลือกคนดีมาพัฒนาบ้านเกิด โดยไม่มีการรับสินบน เพราะผิดกฎหมายเลือกตั้งและผิดหลักศาสนาอิสลามทั้งผู้ให้และผู้รับสินบนอีกด้วย

“ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08.00-17.00 น.ซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง คาดว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างพร้อมเพรียงกัน หากมีปัญหาเกิดขึ้น ทางกองอำนวยการ อบต.สุวารี เตรียมพร้อมรับแจ้งและแก้ไขปัญหาได้ทันที ได้ที่ นางสาวนภัสสร สวัสดิมงคล รองปลัด อบต.สุวารี เบอร์โทร 090-6593556 หรือติดต่อนายอับดุลนัสเซอร์ หะมิ ประธานกกต.โดยตรง เบอร์โทร 081-8211291”

ด้านนายวิชาญ ชัยเศรษฐสัมพันธ์ นายอำเภอรือเสาะ กล่าวว่า อำเภอรือเสาะเป็นอำเภอขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดนราธิวาส มี 9 ตำบล 72 หมู่บ้าน โดยทางอำเภออำนวยความสะดวกให้กับ กกต.อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง การจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งตามทะเบียนราษฎร์ และได้อนุญาตให้สมาชิก อส.ดูแลรักษาความปลอดภัยในการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อให้ได้ผู้บริหารเป็นคนดีมาพัฒนาท้องถิ่น โดยจะไม่ให้มีการปฏิบัติที่ผิดกฎหมายเลือกตั้งทุกประการ และยินดีจะให้ความร่วมมือกับ กกต.ทุกอย่างตามอำนาจหน้าที่ของฝ่ายปกครอง อีกทั้งได้ประสานกับฝ่ายทหาร ตำรวจให้ดูแลความสงบเรียบร้อยในทุกหน่วยของ อบต. 9 แห่ง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนอีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังมีการบริการฉีดวัคซีนหน้าหน่วยเลือกตั้ง โดยการปฏิบัติเป็นไปตามมาตรการของ ศบค.อย่างเคร่งครัด

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน