กอ.รมน.ภาค 4 สน.แจง ผกร.ดับเพิ่มอีก 1 พบมีหมายจับคดีสำคัญ 6 หมาย

นราธิวาส-กอ.รมน.ภาค 4 สน.แจง ผกร.ดับเพิ่มอีก 1 พบมีหมายจับคดีสำคัญ 6 หมาย

วันนี้ (13 ตุลาคม 2564) พันเอกเกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยความคืบหน้าในการขอใช้พื้นที่เพื่อดำเนินการจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนอยู่ในป่าพรุเสม็ด บ้านฮูแตยือลอ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส โดยภาพรวมของพื้นที่ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมพื้นที่ได้มากขึ้น โดยเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (13 ตุลาคม 2564) ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ ได้พบความเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรงหลบซ่อนอยู่ จึงได้ดำเนินการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ออกมามอบตัว แต่คนร้ายได้เปิดฉากยิงเข้าใส่ จึงเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น เป็นผลให้คนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 1 ราย ข้างศพพบอาวุธปืน HK 33 ตราโล่ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกรณีคนร้ายลอบสังหาร ด.ต.อุสมาน สาและ และ ส.ต.ต.ซัมรี ดาโวะจนท.ตร.สภ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้งสมาชิกสภาจังหวัด หน่วยเลือกตั้งที่ 17 ศูนย์เยาวชนบ้านแคและ ม.7 ต.บาเระเหนือ แล้วชิงอาวุธไป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 เม.ย.2551


ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตตรวจสอบทราบชื่อต่อมาคือ นายซูเฟียน ยูโซ๊ะ อายุ 28 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงรายสำคัญ มีหมาย ป.วิอาญา 6 หมาย ประกอบด้วย 1.เหตุลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด EOD สถานีตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เสียชีวิต จำนวน 3 นาย บริเวณถนนหมายเลข 42 บ้านส้มป่อย ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อ 28 ต.ค.2556
2. เหตุลอบวางระเบิด เจ้าหน้าที่ทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือที่ 3 (ฐานปฏิบัติการบ้านซูโว) พื้นที่บ้านชูโว ม.4 ต.กาเยาะมาตี อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2560 (ศาลฎีกาพิพากษาลงโทษ จำคุก 35 ปี 4 เดือน แต่ไม่มาฟังคำพิพากษา)
3.เหตุยิงจุดตรวจหลัง สถานีตำรวจภูธรบาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อ วันที่ 14 ก.พ.2564
4.เหตุยิงเจ้าหน้าที่ อส. มูฮำมัดซับรี สาและ ในพื้นที่ อ.บาเจาะจ.นราธิวาส เสียชีวิต เมื่อ 10 มี.ค.2564
5.เหตุขว้างระเบิดใส่ฐานมว.ฉก.นปพ.นราธิวาส 13 อ.บาเจาะจ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 21 เม.ย.2564
และ 6.เหตุเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีผู้ก่อเหตุรุนแรงเข้ามาอาศัยหลบซ่อนในบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส และเกิดการยิงต่อสู้ทำให้นายซูไรดิน กะแต เสียชีวิต ส่วนนายซูเฟียน ยูโซ๊ะ หลบหนีไปได้ เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564


อย่างไรก็ตามสำหรับร่างผู้เสียชีวิตได้ทำการส่งมอบให้แก่ญาตินำไปประกอบพิธีตามศาสนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


ทางด้าน พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ มทภ.4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้แสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต โดยเน้นย้ำการปฏิบัติให้ทุกส่วนได้ดำเนินการด้วยความระมัดระวังและอดทน พร้อมปฏิบัติทุกขั้นตอนด้วยความรอบคอบ ใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก เน้นการเจรจาเป็นสำคัญ เพื่อให้ผู้ก่อเหตุรุนแรงที่หลบซ่อนยอมออกมามอบตัวและต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อลดความสูญเสีย แต่ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงเลือกที่จะใช้ความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ก่อนทั้งสิ้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องป้องกันตัวเอง

สำหรับการส่งคืนพื้นที่เพื่อให้ประชาชนได้เข้าไปประกอบอาชีพนั้น เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือได้ลงพื้นที่พบปะสร้างความเข้าใจต่อเหตุการณ์บังคับใช้กฎหมายในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบที่ไม่สามารถเข้าไปทำงานในสวนยางพาราหรือสวนปาล์มน้ำมันในบริเวณนั้นได้ โดยได้ชี้แจงถึงขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตลอดจนช่องทางการติดต่อสื่อสารในการเข้าทำประโยชน์ในที่ดินของตน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อทุกฝ่าย พร้อมหาทางเยียวยาให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อไป โดยขณะนี้ได้อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปทำงานเก็บเกี่ยวพืชผลในพื้นที่ของตนเองได้แล้ว และต้องขอความร่วมมือกับผู้ที่จะเดินทางเข้า-ออก พื้นที่ดังกล่าวให้พกบัตรประจำตัวประชาชนติดตัวด้วยทุกครั้ง เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนรวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกนาย

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน