X

ผบ.ฉก.นราธิวาส สั่งการ! เปิดแผนเชิงรุก 46484 ควบคุมพื้นที่ขั้นสูงสุด

นราธิวาส-ผบ.ฉก.นราธิวาส สั่งการ! เปิดแผนเชิงรุก 46484 ควบคุมพื้นที่ขั้นสูงสุด หลังโจรใต้บึ้มขบวนรถไฟพังยับ

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2564 พลตรีไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส พร้อมด้วย พันเอก เฉลิมพร ขำเขียว รองผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15/รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและ ติดตามผลการปฏิบัติงานที่สำคัญในห้วงที่ผ่านมา ตลอดจนรับฟังบรรยายสรุปการปฏิบัติตามแผนเชิงรุก 46484 การควบคุมพื้นที่ป้องกันการก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส จำนวน 6 หน่วย ได้แก่ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 อำเภอระแงะ  หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46 อำเภอรือเสาะ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 อำเภอเจาะไอร้อง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 อำเภอศรีสาคร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 10 อำเภอแว้ง และหน่วยเฉพาะนราธิวาส 30 อำเภอสุไหงโกลก


โดยแผนเชิงรุกจำนวน 3 แผน ได้แก่ 1. แผนยุทธการ 46241 ควบคุมพื้นที่รอบเขาตะเว และหมู่บ้านเชิงเขา 2. แผนสกัดกั้นชายแดน และ 3.แผนพิทักษ์นรา 46484 การปฏิบัติเชิงรุกควบคุมพื้นที่ และเส้นทางการสับเปลี่ยนกำลัง ซึ่งสถานการณ์ทั่วไปในพื้นที่ 10 อำเภอของจังหวัดนราธิวาส ยังคงเป็นเป้าหมายในการก่อเหตุของผู้ก่อเหตุรุนแรง อย่างต่อเนื่อง รวมถึงห้วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงได้พยายามสร้างสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ตลอดเวลา โดยไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงปรากฏภาพข่าวความเคลื่อนไหวผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการประกอบกับปัจจัยเร่งการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ ทั้งเป็นห้วงเดือนที่มีวันสำคัญเชิงสัญลักษณ์เช่น วันเบอร์ซาตู ที่กำลังจะถึงในวันที่ 31 สิงหาคม 2564 และเป็นห้วงการผลัดเปลี่ยนกำลังของหน่วย คาดว่า ผู้ก่อเหตุรุนแรง ยังคงพยายามก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับสมาชิกและลดความเชื่อถือของเจ้าหน้าที่ทหาร รูปแบบการก่อเหตุได้

ซึ่งล่าสุดในวันนี้ได้เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดขบวนรถขนส่งห่อสินค้าด่วนที่ 986 (สุไหงโก-ลก – กรุงเทพ) ขณะทำขบวนถึงหลักกิโลเมตรที่ 1104 ระหว่างสถานีป่าไผ่ – ตันหยงมัส รถโบกี้ชั้นสามเลขที่ 440 คันที่ 5 ซึ่งบรรทุกผลไม้ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

โดยพลตรีไพศาล ผบ.พล.ร.15/ผบ.ฉก.นราธิวาสได้มอบนโยบายและข้อสั่งพร้อมทั้งเน้นย้ำการปฏิบัติงานตามแผนจัดกำลังชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ลาดตระเวนเพื่อกดดันบุคคลเป้าหมายและกลุ่มเครือญาติ บ้านแนวร่วมที่คาดว่าใช้เป็นที่พักพิง ในพื้นที่ Support – site ชายป่าขอบเขา หมู่บ้านในเขตรอยต่อระหว่าง ฉก.ประจำพื้นที่ รวมถึงรอยต่อระกว่างอำเภอ เพื่อจำกัดเสรีในการปฏิบัติของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ลาดตระเวนเส้นทางสกัดกั้นตามเส้นทางหลัก ทำการ Pop-up ตามเส้นทางรอง ควบคุมเส้นทางเพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายอาวุธ วัตถุระเบิดและจำกัดเสรีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง
โดยการปฎิบัติเป็นไปตามข้อสั่งการของ ผอ.รมน.ภาค 4 ทุกขั้นตอนต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ สร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนในการทำหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน