X

จนท.บุกจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้

นราธิวาส-จนท.บุกจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้คาเครื่องเลื่อยบนเขาที่ศรีสาคร

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 ก.พ.2564 เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 49 อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นธ.1 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นธ.3, เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส ได้ร่วมเดินทางขึ้นตรวจสอบบริเวณเทือกเขาเมาะแต ซึ่งอยู่ด้านหลังหมู่บ้านไอร์กือเน๊าะ ม.5 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร โดยพบนายอาวีกี บือซา อายุ 30 ปี กำลังใช้เครื่องเลื่อยโซ่เลื่อยยนต์แปรรูปไม้อยู่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าแสดงตัวเพื่อจับกุม และตรวจยึดไม้แปรรูป จำนวน 11 แผ่น พร้อมเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 1 เครื่อง รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆอีกจำนวนหนึ่ง โดยได้แจ้งดำเนินคดีในข้อหาลักลอบตัดไม้แปรรูปไม้


ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลการลักลอบแปรรูปไม้อีกจำนวน 2 จุด พร้อมทั้งได้ทำการจับกุมตัว นายสุหดี สนิ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 140 หมู่ที่ 8 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส และนายหนิอาซือรี หนิแมน อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/1 ม.6 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพว่า ซื้อไม้ต่อมาจากนายอาวีกี เพื่อนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ วงกบประตูหน้าต่างออกขายชาวบ้านตามที่ต่างๆ โดยเจ้าหน้าที่ขยายผลตรวจยึดของกลางจากทั้ง 2 ราย ได้จำนวนหลายรายการดังนี้

ตรวจยึดของกลางจากนายสุหดี ได้ไม้ตะเคียนชันตาแมวแปรรูป จำนวน 120 แผ่นชิ้น และตรวจยึดเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 3 เครื่อง พร้อมแผ่นเหล็กบังคับโซ่และโซ่ เครื่องมือในการแปรรูปไม้พร้อมอุปกรณ์จำนวน 12 รายการ ตรวจยึดของกลางจากนายหนิอาซือรี เป็นไม้ตะเคียนชันตาแมวไม้แปรรูป จำนวน 10 รายการ และเครื่องมือในการแปรรูปไม้ ใสไม้ เจาะไม้ อีกจำนวน 14 รายการ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะแจ้งข้อกล่าวหาบุคคลทั้ง 2 ราย ดำเนินคดีในข้อหาความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ.2545


สำหรับการเข้าตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ เป็นไปตามนโยบายและข้อสั่งการของพลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ซึ่งพบว่า ปัจจุบันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าเป็นจำนวนมาก และมีการเคลื่อนย้ายไม้หวงห้าม ไม้ท่อน ไม้ซุงและไม้แปรรูป ส่งออกจำหน่ายทั้งภายในและภายนอกเขตพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จึงขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชน หากพบเห็นการกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ มีการแผ้วถางป่าสงวนเพื่อการเกษตร หรือนำไม้ออกจากเขตป่าสงวนโดยผิดกฎหมาย สามารถแจ้งไปได้ที่ศูนย์สายด่วนพิทักษ์ป่า หมายเลขโทรศัพท์ 1362 หรือสายด่วน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า หมายเลข 1341 เพื่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องในการเข้าตรวจสอบต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน