X

ชุดจรยุทธิ์ ทพ.นราฯไล่ล่า 5 แกนนำบึ้ม ทพ.ระแงะดับ

นราธิวาส-ชุดจรยุทธิ์ ทพ.นราฯไล่ล่า 5 แกนนำบึ้ม ทพ.ระแงะดับ ขณะที่ยังคุมตัวผู้ต้องสงสัยสอบเครียด

ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์กลุ่มคนร้ายลอบจุดชนวนระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพรานสังกัดกองร้อย ทพ.ที่ 4508 หน่วยเฉพาะกิจกรม ทพ.ที่ 45 เหตุเกิดช่วงเช้าของวันที่ 13 ส.ค.63 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ ส.ท.บึงกาฬ หารสาร อายุ 32 ปี หัวหน้าชุดหน่วยลาดตระเวนเส้นทางเพื่อคุ้มครองครู สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4508 กรมทหารพรานที่ 45 ถูกอานุภาพของระเบิดจนขาขาดทั้งสองข้างและเสียชีวิตคาที่ เหตุเกิดบริเวณราวเหล็กกั้นคอสะพาน บ้านกาลิซา ม.2 ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส นอกจากนี้ยังทำให้ อส.ทพ.ฐิติพงษ์ ยอดทอง อส.ทพ.รุสมาน นาเดวี และ อส.ทพ.ยงยุทธ์ ทิพย์พาหล ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งกำลังพลทั้งหมดเสร็จสิ้นการรักษาความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านกาลิซาและกำลังเดินเท้ากลับฐานที่ตั้ง

หลังเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้ทาง พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการเฉียบขาดเนื่องจากกลุ่มคนร้ายเหิมเกริมอย่างหนัก ส่งผลให้กองทัพภาคที่ 4 ต้องสูญเสียกำลังพลอีกทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายนาย โดยได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม จ.นราธิวาส โดย พ.อ.ทรงเดช สุกนุ้ย ผบ.ฉก.ทพ.46/ผบ.นปพ.ร่วม จ.นราธิวาส สนธิกำลังร่วมกับ พ.อ.ธนาทิป ทองเชี่ยว ผบ.ฉก.ทพ. 45 จัดกำลังชุดจรยุทธ์เปิดแผนกดดันไล่ล่าเต็มรูปแบบทั้งแนวราบในพื้นที่จุดเกิดเหตุและใกล้เคียง รวมทั้งบนเทือกเขาตะเวพื้นที่ ซึ่งปฏิบัติการจรยุทธ์ไล่ล่าครั้งนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 13-17 ส.ค.63 รวม 5 วัน เพื่อล่าแกนนำสั่งการและปฏิบัติการมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้

ล่าสุดเมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 15 ส.ค.63 พ.ต.อาคม ทองพวง นายทหารฝ่ายยุทธการ กรม ทพ.45 และ ร.ท.ถนัด พวงงาม ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4508 ซึ่งรับคำสั่งจากทางแม่ทัพภาคที่ 4 รวมทั้งภายหลัง พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้ลงพื้นที่เพื่อมอบแนวทางปฏิบัติการณ์ครั้งนี้เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (14 ส.ค.63) ได้เปิดแผนปฏิบัติการณ์จรยุทธ์อย่างเข้มข้นโดยได้เดินเท้าเข้าไปในหมู่บ้านต้องสงสัย ได้แก่ หมู่บ้านกาลิซาและใกล้เคียง รวมทั้งขึ้นไปบนเทือกเขาตะเวเพื่อซุ่มโป่งเฝ้าสังเกตการณ์กลุ่มคนร้ายที่อาจจะลอบลงมาจากเทือกเขาตะเวเพื่อหาเสบียงอาหาร โดยเป้าหมายกลุ่มที่ก่อเหตุครั้งนี้ประกอบด้วยนายอารง ดือราโพ นายอารีย๊ะ เจ๊ะเต๊ะ นายอารีมะ มะแซ นายมะอาดี รง และนายมะฮาดี มะแก ซึ่งเป็น 5 แกนนำระดับสั่งการและปฏิบัติการณ์ที่ลอบก่อเหตุปลิดชีพกำลังพลอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ซึ่งแกนนำทั้งหมดนี้ได้รวมตัวกับสมาชิกแนวร่วมอีกหลายคนที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.กาลิซา อ.ระแงะ

อย่างไรก็ตามจากการเข้าตรวจค้นบ้านพักต้องสงสัยจำนวนหลายหลังคาเรือน เป้าหมายได้หลบหนีการจับกุมไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่ลดละความพยายามได้ติดตามไปยังพื้นที่ใกล้เคียงที่เป็นบ้านพักของสมาชิกแนวร่วม ส่วนผู้ต้องสงสัย 1 รายที่ถูกควบคุมตัวภายหลังปิดล้อมบ้านพักเป้าหมาย 4 หลังใน ต.กาลิซาช่วงหลังเกิดเหตุคือนายมูฮัมหมัด เจ๊ะมะ และเป็นน้องชายของนายอับดุลฮาตีม เจ๊ะมะ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคงในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ยังคงควบคุมตัวสอบปากคำอย่างต่อเนื่องที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน