X

นรา-ไฟไหม้ป่าพรุควบคุมแนวราบได้แล้ว

()

ปภ.นราฯ เผยไฟไหม้ป่าพรุควบคุมไม่ให้ขยายวงกว้างได้แล้ว แต่ต้องเร่งดับไฟแนวดิ่ง หลังมท.2 สั่งการภายใน 3 วัน
สำหรับความคืบหน้าสถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุในพื้นที่นิคมสหกรณ์บาเจาะ ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.63 ที่ผ่านมา โดยตลอดระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่เจ้าหน้าที่ได้ระดมสรรพกำลังร่วมดับไฟป่าพรุบาเจาะโดยใช้เครื่องมือและสรรพกำลังในปฏิบัติการดับไฟป่าพรุในครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง
ทางด้านนายไพศาล ขุนศรี ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า จากปฏิบัติการณ์ดับไฟป่าที่เริ่มมาเป็นเวลา 14 วันที่ผ่านมา โดย พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 206 จำนวน 1 ลำ เพื่อบินสำรวจและเฝ้าระวังการปะทุของไฟชั้นใต้ผิวดิน โดยสรรพกำลังที่ร่วมกันในการปฏิบัติร่วมกันวันละ 100 นาย แต่จะมีการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังพลในแต่ละวงรอบ ทำการสูบน้ำโดยเครื่องสูบน้ำระยะไกล เครื่องสูบน้ำพญานาค เครื่องสูบน้ำ 12 นิ้ว รวมทั้งรถดับเพลิง รถบรรทุกน้ำ รถแบคโฮ จำนวน 4 คันที่ทำการขุดแนวกันไฟ ส่วนฝนหลวงทำไปแล้ว จำนวนหลายครั้ง
อย่างไรก็ตามขณะนี้สถานการณ์ไฟไหม้ป่าพรุควบคุมได้แล้วในแนวราบ ไม่ขยายวงกว้างกว่าเดิม แต่ยังคงคุกรุ่นอยู่ชั้นใต้ผิวดินในแนวดิ่งที่ยังควบคุมและดับค่อนข้างลำบาก ต้องใช้เวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งสูบน้ำเข้าแปลงเพื่อทำการดับไฟ เพื่อไม่ให้มีควัน อีกทั้งใช้ถุงน้ำดับเพลิงหรือ Bambi bucket ที่จะใช้ประกอบเข้ากับเฮลิคอปเตอร์เเบบ BELL-212 ของกองทัพเรือขึ้นบินปฏิบัติการณ์ดับไฟป่าในวงกว้างกว่า 2,000 ไร่
สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นคือการส่งน้ำเข้าไปดับไฟ รวมทั้งได้มีการขุดลอกคูน้ำเพื่อรองรับน้ำ ผันน้ำจากจุดที่มีแหล่งน้ำ ทำคลองไส้ไก่ไปในพื้นที่ รวมทั้งทำแนวกันไฟไม่ให้ไฟลามไปในพื้นที่ส่วนใหญ่ได้สำเร็จแล้ว โดยพื้นที่ป่าพรุเมื่อเกิดไฟไหม้จะไม่เหมือนพื้นที่อื่นๆ เนื่องจากจะมีไฟคุกรุ่นอยู่ชั้นใต้ดินที่ต้องใช้น้ำเป็นจำนวนมากในการดับไฟ
นอกจากนี้จากการประเมินวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือ สูบน้ำดันเข้าไปในป่าพรุให้เต็มแปลง เพื่อเป็นการป้องกันการปะทุจากชั้นใต้ดิน หรือหากฝนตกลงมาอย่างหนักสถานการณ์จะยุติได้เร็วขึ้น ล่าสุดค่า P. M. 2.5 อยู่ที่ 18 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากค่า P. M.สูงกว่านี้ หมอกควันจะส่งผลกระทบต่อประชาชนได้ โดยเมื่อวานนี้ (29 พ.ค.63) นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทยซึ่งบินสำรวจก่อนสั่งกำชับในที่ประชุมให้เร่งดับไฟป่าให้ได้ภายในเวลา 3 วัน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน