ตลิ่งริมแม่น้ำมูลทรุด ระทึก!ชาวบ้านหนีตาย ผู้ว่าฯรุดตรวจสอบ

ตลิ่งทรุด น้ำท่วม saveubon

ตลิ่งริมแม่น้ำมูลทรุด เพราะน้ำลดเร็ว ผวจ.รุดตรวจสอบให้โยธามาซ่อมแซม นายพงศธร จันทร์ทอง พนักงานขับรถของวัดบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี ร้องตะโกนเรียกประชาชน ซึ่งกำลังเดินลงไปในแพให้อาหารปลาริมแม่น้ำมูล เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของระดับแม่น้ำมูลที่ลดลงอย่างรวดเร็วว่า

ดินบริเวณดังกล่าวกำลังทรุดตัว เมื่อประชาชนพากันวิ่งขึ้นมาบนตลิ่งเป็นเวลาเดียวกันที่ดินทรุดตัวและดึงแพลงไปกองกับแม่น้ำ ขณะเดียวกันดินที่ทรุดตัวเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร ยังทำให้สถานีวัดน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันก็ทรุดตัวและพังถล่มลงมาด้วย

นายพงศธร จันทร์ทอง เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 16.40 น.วันที่ 8 ต.ค.ระหว่างที่ตนยืนอยู่ที่ฟุตบาตของผนังกั้นตลิ่งด้านข้างของศาลาวัด ก็เห็นรอยแยกบริเวณพื้นและมีอาการสั่นไหวของดิน จึงตะโกนบอกคนที่กำลังจะเดินลงไปในแพให้อาหารที่อยู่ติดกันให้รีบขึ้นมาจากแพ เพราะดินกำลังทรุดตัว

เมื่อคนวิ่งขึ้นมาได้หมดแพก็ทรุดตัวลงไปทันที นายพงศธร ยังกล่าวอีกว่า จุดนี้ เมื่อเกิดน้ำท่วมดินจะเกิดการสไลด์ตัวลงไปในแม่น้ำ กระทั่งกรมโยธาธิการและผังเมืองได้มาทำผนังกันตลิ่งพังเมื่อ 7-8 ปีที่ผ่านมา ก็หยุดการพังทลายของหน้าดิน

แต่ปีนี้น้ำท่วมสูงและน้ำลดลงรวดเร็วมากวันละกว่า 1 เมตร ก็ทำให้ดินที่เคยมีน้ำชุ่มชื้นขาดน้ำทันที ก็เลยทำให้เกิดดินสไลด์ ถ้าระดับน้ำปรับตัวลดลงวันละเล็กน้อย ก็จะไม่เกิดเหตุแบบนี้ขึ้น รายงานข่าวยังแจ้งว่า ยังเกิดดินสไลด์ที่ริมตลิ่งหมู่บ้านคูสว่าง ต.หนองกินเพล และบ้านหาดสวนยา ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ ซึ่งตั้งอยู่คนละฝั่งลำแม่น้ำมูล

โดยดินสไลด์เกิดขึ้นช่วงดึกคืนวันเดียวกัน โดยมีบ้านเรือนประชาชนเสียหายบางส่วนจำนวน 1 หลัง แต่เจ้าของบ้านก็เกรงว่าหากดินเกิดการทรุดตัวขึ้นอีก ก็จะทำให้บ้านเรือนที่ตั้งอยู่ในจุดดินทรุดตัวได้รับความเสียหายเพิ่มเติม

หลังเกิดเหตุดินสไลด์จากระดับน้ำแม่น้ำมูลลดลงอย่างรวดเร็ว นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมโยธาธิการจังหวัดได้เข้าตรวจสอบ เพื่อนำความเสียหายเข้าสู่ที่ประชุมแล้วจะได้จัดสรรงบประมาณเข้ามาทำการซ่อมแซมปรับปรุงความเสียหายที่เกิดขึ้นให้สิ่งของก่อสร้างของทางราชการ

รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนและศาสนสถานของวัดบ้านท่ากกแห่ต่อไป ส่วนระดับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย วันนี้มีระดับน้ำสูง 2.86 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 4.14 เมตร โดยที่ผ่านมาเฉลี่ยมีน้ำลดลงวันละประมาณ 1 เมตร

หมายเหตุ: เครดิตคลิปภาพนายพงศธร จันทร์ทอง

เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์ ข่าว

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น