X
5G อุบลราชธานี เภสัชเหน่ง เภสัชกร

เตือน! ยุค 5G นิเวศน์ชีวิตเปลี่ยน ทำลายทักษะมนุษย์ ผลักให้คนไร้ประโยชน์ โลกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป!

อุบลราชธานี – พิธีกรชื่อดังออกโรงเตือน เตรียมรับยุค 5G โลกเปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม ไม่ควรปักหมุดหมายให้ลูกเหมือนโลกยุคเก่า

ร้อยโทเภสัชกรทวีสิทธิ์ วีระวัธนชัย เภสัชกร นักจัดรายการโทรทัศน์ ให้สัมภาษณ์กับ Ubon Connect ถึงการก้าวสู่ยุค 5G ว่า 5G  เป็นการเปลี่ยนปริมาณข้อมูลในหน่วยของวินาที ทำอะไรได้รวดเร็วมาก การประมวลผลที่รวดเร็ว ต่อไปเราจะเห็น ตู้เย็นรู้ความ รถรู้ความ จักรยานรู้ความ โทรศัพท์รู้ความ ใกล้เคียงคน

ที่ควรคิดกันให้หนักคือ 5G จะมาทำลายทักษะมนุษย์!!! ทำลายยังไง? ยกตัวอย่าง เช่น เรามีทักษะถ่ายภาพ เมื่อก่อนจะถ่าย”ทางช้างเผือก”บนฟ้าที ต้องใช้เวลา ใช้ประสบการณ์ ใช้อุปกรณ์มากมาย แต่ปัจจุบัน หยิบมือถือขึ้นมา ซูม ถ่ายได้เลย! ไม่ต้องใช้ขาตั้งด้วย!  ประสบการณ์ที่มีมาหลายปี เทคโนโลยีมันมาทำลายหมดเลย

เคยมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า Ai อ่านเครื่องวินิจฉัยโรค แม่นยำกว่าหมอแล้ว มุมของทักษะ มนุษย์จะถูกทำลาย Ai มาแทน แต่ที่ยังคงไว้คือมุมของความรับผิดชอบยังอยู่ที่คน

เทคโนโลยีปัจจุบัน วาดรูปไก่กามั่ว ๆ ก็กลายเป็นเกาะ เป็นน้ำตก สวยงามได้เลย ขณะที่เมื่อก่อน ต้องเดินทางไปแดนไกล รอแสง รอภูมิอากาศ ต่อไปไม่ต้องแล้ว! วาดอะไรไม่เป็น เพียงขีดเขียน ก็ได้งานระดับมืออาชีพ (ชมคลิป)

ราว ๆ ปีหน้า 5G จะเกิด โลกต่าง ๆ จะเปลี่ยนไป โลกจะไร้พรมแดน ยกตัวอย่าง คนพูดภาษาไทย อังกฤษ จีน เกาหลี ใส่แค่หูฟัง มันจะแปลเป็นภาษาของเราได้เลย แค่เรื่องนี้ ลองคิดดูว่า ถ้าเราไม่ใช้สินค้าและบริการคนไทยด้วยกัน แล้วจะไปขายให้ใคร สมมติ หมออเมริกา เก่งกว่า เราสามารถหาหมออเมริกาผ่านเทคโนโลยีได้ อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง ใครจะได้รับผลกระทบบ้าง โรงพยาบาล คนงาน ผู้ช่วยพยาบาล ไปถึงหมอ!

รถไร้คนขับ รถรู้ความ เราซื้อมาไม่ต้องจอดทิ้ง เวลาไปทำงานอีกต่อไป เพราะมันสามารถวิ่งออกไปหาเงินได้ ด้วยเทคโนโลยีจะพาผู้โดยสาร กับรถที่ว่างมาเจอกัน จะกระทบใครให้ตกงานบ้าง? แท็กซี่ รถตู้ คนขับรถ??

ร้านค้าไม่ต้องมีคนขาย ไม่ต้องมีแคชเชียร์คนเก็บเงิน เพียงเข้าไปในร้าน หยิบของ เดินจากร้านก็จะตัดเงินในธนาคารเราอัตโนมัติ จะกระทบถึงอาชีพใดบ้าง ??

บางคนอาจจะคิดว่าไกลตัว อีกนานมาก คงตายไปก่อนได้เห็น แต่ตนเชื่อว่า มันจะเร็วด้วยโมเดลธุรกิจ ถ้าทำแล้วได้เงิน หรือใช้แล้วประหยัดกว่า คนก็ซื้อ คนก็ทำ คนก็ใช้ อย่างรวดเร็ว

เราควรตระหนักในเรื่องนี้ เพราะโลกข้างหน้า ไม่ใช่จะทำให้คนตกงาน แต่มันจะเกิดภาวะ ไม่รู้จะจ้างไปทำไม? คนไร้ประโยชน์!!

การที่เรามีประเทศ เพราะพลเมืองมีความหมาย มีประโยชน์ เราจึงต้องสร้างโรงเรียนสอนประชาชนให้อ่านออก เขียนได้ มีโรงพยาบาลรักษาให้ไม่เจ็บไม่ป่วย เพราะประชาชนมีคุณค่า มีประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ เราเลยต้องป้องกันเขตแดนป้องกันประเทศ เมื่อถึงวันที่ประชาชนไร้ประโยชน์ อะไรจะเกิดขึ้น จะมีโรงเรียนไปทำไม โรงพยาบาลจะยังเหลือมั้ย??

ต้องคิดแล้วว่า Ai จะมีบทบาทถึงขอบเขตไหน ถ้ารอจนถึงวันนั้น วันที่ประชาชนไม่มีประโยชน์ ไม่มีความจำเป็นที่รัฐจะทำเพื่อประชาชนอีกต่อไป จะเกิดเลยเถิด ไปขนาดนั้นไหม ไม่มีใครรู้ แต่ถ้าเผื่อมันเกิดขึ้นล่ะ ?

ทั้งหมดนี้ คือแค่ที่คาดเดาเท่านั้น แต่ยังมี  ที่ไม่รู้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นอีก โลกใหม่เป็นโลกรื้อสร้าง โลกเก่าเราอยู่แบบวิศวะสร้างตึก สร้างสะพาน ต้องเผื่อความปลอดภัยไว้ตั้งแต่ต้น แต่ในโลกใหม่นี่  เราจะสร้างไปด้วย ทำไปด้วย แก้ไขไปด้วย ไม่ถูกใจก็รื้อ เหมือนเฟสบุ้คส์ที่แก้ไขเปลี่ยนแปลงตลอด เกิดไม่ปลอดภัย ก็เข้าไปแก้ ทำไปแก้ไป

อย่าคิดว่าถ้าเราเก่ง แล้วจะไม่ถูกทำลาย Disrupt ยุคใหม่ไม่ใช่อย่างนั้น เราอาจถูกแทนที่ด้วยอย่างอื่น ที่ไม่เกี่ยวกันเลย เช่น คุณมีอาชีพซ่อมคอมฯ ที่มา Disrupt  ไม่ใช่ร้านซ่อมที่เก่งกว่าคุณ แต่มันคืออะไรที่ถูกลง เช่นเครื่องใหม่ที่ถูก พังก็ซื้อใหม่ ไม่ต้องซ่อม , ตู้ ATM ไม่ได้เจ๊งเพราะตู้ ATM หรือธนาคารด้วยกัน แต่เพราะใช้มือถือ ทำนิติกรรมทางการเงินได้ ตู้ ATM ก็ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป ภาวะคุกคามยุคใหม่ ไม่ใช่คู่แข่ง ไม่ใช่คนธุรกิจเดียวกัน แต่เป็นอะไรก็ไม่รู้!!

เมื่อก่อนเรียนมาเป็นอาชีพอะไร ก็จะเป็นไปชั่วชีวิต แต่ยุคใหม่ ไม่ใช่ พร้อมเปลี่ยนแปลง ทำยังไงรุ่นลูกเราจะมีไหวพริบพร้อมที่จะขึ้นไปขี่คลื่นลูกต่อไปได้ ไม่จำเป็นต้องปักหมุดหมายให้ลูกว่าจะต้องเรียนอะไร จะต้องเป็นอะไร เหมือนสมัยก่อน นิเวศน์ชีวิตเปลี่ยน ไม่มีธนาคาร ไม่มีโรงเรียน ไม่มีตลาดหุ้น เราจะไม่คุ้นชิน ไม่ได้เดินไปตามธงเดิมอีกต่อไป

ถามถึง HOW TO แล้วจะทำอย่างไร ไม่มี! ได้แต่ตระหนักเฝ้าดูมันไปเรื่อย ๆ อย่างไม่ประมาท เท่านั้น

ถอดความโดย : สุชัย เจริญมุขยนันท

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS