X
เกาะสวาท หาดวัดใต้

ฟื้นเกาะสวาทหาดวัดใต้ แผ้วถางที่เสพยา รับฟังความเห็นประชาชน

อุบลราชธานี – เกาะสวาท หาดวัดใต้ เปิดรับฟังความคิดเห็นชาวบ้านหาดวัดใต้ครั้งแรกหลังเทศบาลนครอุบลฯมุ่งพัฒนาสู่แหล่งท่องเที่ยว

เกาะสวาท คือฉายาในอดีตของหาดวัดใต้ เกาะกลางน้ำที่คนอุบลนิยมข้ามไปเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจในช่วงหน้าร้อนของทุกปี แต่หลังจากที่เขื่อนปากมูลสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2537 มีการรักษาระดับน้ำในแม่น้ำมูลเพื่อใช้ประโยชน์ในช่วงหน้าแล้ง และมีการเปิดสัมปทานดูดทรายในลำน้ำเป็นวงกว้าง ทำให้ทรายที่ถูกพัดพามากองไว้ตามเกาะแก่งต่างๆรวมทั้งที่หาดวัดใต้แห่งนี้ หายไป ผู้คนจึงเสื่อมความนิยมที่จะมายังเกาะแห่งนี้และถูกทิ้งร้างมานานจนถูกยึดพื้นที่ โดยต้นไม้และวัชพืชต่างๆ และยังกลายเป็นดินแดนอันตราย เมื่อที่นี่ ถูกใช้ทำกิจกรรมผิดกฎหมายทั้งส่งและเสพยาเสพติดจากคนบางกลุ่ม

ชุมชนหาดวัดใต้คือพื้นที่สีแดงลำดับต้นๆของปัญหายาเสพติดที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปราบปรามกำลังจับตามองเป็นพิเศษ การกวาดล้างเป็นหนึ่งในภารกิจของเจ้าหน้าที่สืบสวน และต้องมีการทำงานเพื่อฟื้นฟูพื้นที่ ซึ่งนี่เป็นหน้าที่ของเทศบาลนครอุบลราชธานี และเป็นเหตุผลหลักที่ต้องนำเครื่องจักรกลหนักเข้ามาแผ้วถางป่าบนเกาะหาดวัดใต้จนโล่งเตียน เพื่อเผยพื้นที่อันรกทึบที่ง่ายต่อการเข้าไปทำสิ่งผิดกฎหมาย

แต่การถากไถจนโล่งเตียนอาจส่งผลทางจิตใจของชาวอุบลราชธานีบ้าง ซึ่งหลายคนมองว่าเอาต้นไม้ออกมากเกินไป ทั้งที่พืชบางชนิดเป็นธรรมชาติดั้งเดิมของเกาะแห่งนี้ และยิ่งสร้างกระแสทางสังคมมากขึ้นเมื่อทางเทศบาลนครอุบลฯเผยภาพร่างสิ่งที่จะเกิดขึ้นบนเกาะแม้จะยังไม่มีการเสนอและอนุมัติโครงการก็ตาม แต่ก็มีคนสนใจติดตามดูความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มากพอสมควร

จากกระแสดังกล่าวทำให้เทศบาลนครอุบลราชธานีต้องลงพื้นที่เพื่อรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้านเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานหลายภาคส่วนมาร่วมรับฟังข้อมูล และมีชาวบ้านจากชุมชนหาดวัดใต้จำนวนหนึ่งเข้ามารับฟังโครงการและเสนอข้อมูลต่างๆจากฝั่งของชาวบ้าน

สกู๊ปข่าว : ประวิทย์ ตอพล

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS