เจ้าสัวพันล้านชี้ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำน้อยกระทบระยะยาว หุ่นยนต์จะถูกใช้มากขึ้น

อุบลราชธานี – เจ้าสัวพันล้านภาคอีสานชี้ปรับค่าแรงขึ้นทีละนิดส่งผลเสียระยะยาว สินค้าแพง งานหายาก แรงงานต่างด้าวไหลเข้า หุ่นยนต์จะเป็นที่สนใจมากขึ้นเหตุไม่ต้องขึ้นเงินเดือนทุกปี แนะเร่งพัฒนาฝีมือแรงงาน

นายไพบูลย์ จงสุวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทยิ่งยงมินิมาร์ท กล่าวว่า การขึ้นค่าแรงเป็นเรื่องปกติของรัฐบาล ในการช่วยเหลือประชาชนแก่ผู้ใช้แรงงาน ไม่ว่าปรับขึ้นมากขึ้นน้อย ขึ้นเท่ากันหรือไม่เท่ากันทั่วประเทศ ก็ส่งผลกระทบทั้งสิ้น ขึ้นน้อยก็ทำให้เกิดค่าเงินเฟ้อน้อย ขึ้นมากก็ค่าเงินเฟ้อมาก ครั้งนี้ค่าแรงขั้นต่ำที่จ.อุบลฯขึ้นวันละ 15 บาท (ก่อนหน้านี้ค่าแรงขั้นต่ำจ.อุบลราชธานีอยู่ที่ 305 บาท) ซึ่งไม่มากเท่าไหร่ ก็เป็นผลดีระยะสั้นกับผู้ใช้แรงงาน แต่ในระยะยาวก็ไม่พออยู่ดี เพราะค่าครองชีพมันสูงขึ้น ปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าสินค้าจะปรับราคาขึ้น มากกว่า 15 บาทแน่นอน

จังหวัดที่มีอุตสาหกรรม เช่น ชลบุรีหรือระยอง ปรับค่าแรงขึ้นมากกว่าเรา ต้นทุนเขาเพิ่มมากว่าเรา เขาเป็นโรงงานผลิตสินค้าก็ต้องปรับราคาสินค้ามากขึ้น คนงานเราปรับ 15 บาท แต่ค่าใช้จ่ายก็เชื่อมโยงกับจังหวัดที่ปรับ 20-30 บาทอยู่ดี สำหรับนายทุนท้องถิ่นก็ถือว่าดีเพราะขึ้นนิดเดียวและมีช่วยภาษีอีก 0.5% แต่ความจริงในระยะยาวก็เสียทั้งระบบ

รัฐบาลต้องเก่งในการนำเงินจากต่างชาติเข้ามาเพื่อให้เศรษฐกิจดีขึ้น ไม่ใช่อาศัยเงินในประเทศเหมือนปัจจุบัน ต้องรู้จักหาเงินจากภายนอกเข้ามา สำหรับผู้ประกอบการก็ต้องดูว่าธุรกิจนั้นเป็นแบบไหน แต่สำหรับคนงานคิดว่าน้อยไป เพราะในอนาคตคงไม่เพียงพอกับใช้จ่ายแน่นอน โดยในอนาคตคนงานจะหางานยากขึ้น ตกงานง่ายขึ้น ใช้หุ่นยนต์มาแทนคน เพราะหุ่นยนต์ไม่ต้องขึ้นค่าแรง ดังนั้นการปรับค่าแรงเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ

สำหรับร้านสะดวกซื้อของตนราคาสินค้าต่าง ๆ ถูกกำหนดจากโรงงาน โรงงานจะเป็นผู้ปรับราคาสินค้าขึ้นให้สามารถอยู่รอดได้ในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ สำหรับคนงานอาจจะกระทบกับคนงานเก่าที่มีเงินเดือนที่สูงขึ้น โดยรับคนใหม่เข้ามาแทน คนเก่งจะมีค่าจ้างสูงขึ้นเรื่อยๆ แรงงานจากเพื่อนบ้านที่มีค่าแรงต่ำจะเข้ามาในไทยมากขึ้น การไหลของแรงงานจะมากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา หรือประเทศไทยจะต้องอบรมหรือฝึกแรงงานให้มีฝีมือมากขึ้นเพื่อให้ตลาดแรงงานในประเทศมั่นคง เช่นเดียวกับธุรกิจ SME ก็ต้องเร่งพัฒนาตนเองให้มากขึ้นกว่าที่ผ่านมา

ค่าแรงเป็นปัญหาที่จะผูกกับผู้ประกอบการตลอดเวลา ซึ่งไม่มีท่าทีว่าจะต่ำลง มีแต่จะสูงขึ้น คนงานจะมีความต้องการค่าแรงสูงขึ้นเรื่อยๆ ต่างกับหุ่นยนต์ที่สามารถตั้งงบไว้ได้ ตามอายุของการใช้งานของมัน ดังนั้นผู้ประกอบการต้องปรับและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า เพื่อให้สินค้ามีกลุ่มผู้บริโภคที่ชัดเจน

ข่าวโดย : วารีรักษ์ รักคำมูล

สัมภาษณ์ : สุชัย เจริญมุขยนันท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เปิดเจ้าสัวพันล้านเมืองอุบลราชธานี

ฮือฮา!เจ้าสัวพันล้านให้ลูกฝึกงาน7-11 ทำทุกอย่างเหมือนพนักงาน

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS