X
เผาผี พระไม่ยอม

อย่างนี้ก็มี! พระไม่ยอมเผาผี เหตุแค้นน้องชายคนตายเคยด่า! ตั้งสัจจะไม่เผาครอบครัวนี้ ไล่ไปเผาวัดอื่น!

()

อุบลราชธานี – หลานโวยเจ้าอาวาสไม่ยอมให้เผาตา เหตุแค้นฝังใจถูกน้องคนตายจะทำร้ายด่าบุพการี

หลานสาวโพสต์คลิปเจ้าอาวาสวัดเมืองอุบลราชธานี ไม่ยอมให้นำศพตาตั้งทำพิธีในวัด เหตุแค้นน้องชายคนตาย จะเตะพระในงานบุญเทศมหาชาติเมื่อหลายปีก่อน เมื่อเจ้าอาวาสเข้าห้าม ตรงเข้ามาจะทำร้าย พร้อมด่ากราดถึงบุพการี จึงไม่ให้ยอมให้นำศพมาเผา หากคิดว่าผิดก็ยินดีรับผิดชอบ แต่ครั้งหน้าให้นำมาเผาได้ เพราะอโหสิกรรมให้กับคนครอบครัวนี้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากผู้ใช้เฟสบุค “แล้วแต่ปุ๊ หึหึกุ” โพสต์คลิปการปะทะคารมระหว่างญาติของนายสังวาลย์ ชัยศรี อายุ 64 ปี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา และโต้เถียงกับเจ้าอาวาสวัดดอนกลาง ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง อุบลราชธานี ซึ่งไม่อนุญาตให้นำศพคนตายมาตั้งบำเพ็ญกุศลและเผาที่วัด แต่ให้ไปเผาที่วัดหนองปลาปากที่อยู่ห่างไปอีก 1 กิโลเมตรโดยระบุว่า เป็นพระแล้วทำไมไม่ปลง กับเรื่องราวในอดีต

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.จิระประภา ประเสริฐศรี อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นหลานสาวของนายสังวาลย์ และเป็นผู้ถ่ายคลิปวันที่โต้เถียงกับเจ้าอาวาสวัดบ้านดอนกลางลงเผยแพร่ในเฟสบุค โดย น.ส.จิระประภา เล่าว่า วันดังกล่าวตนพร้อมญาติผู้ใหญ่ได้ไปติดต่อขอนำศพตาไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านดอนกลาง เนื่องจากอดีตเมื่อมีคนในครอบครัวเสียชีวิตก็จะนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดแห่งนี้

แม้จะมีอีกวัดที่อยู่ใกล้กัน แต่เป็นเรื่องที่คนในครอบครัวถือปฏิบัติสืบทอดกันมา โดยพ่อแม่ของตาที่เสียชีวิตไปแล้ว ก็มีธาตุใช้บรรจุอัฐอยู่ที่วัดแห่งนี้ด้วย รวมทั้งน้องชายของตาก็เคยบวชอยู่ที่วัดแห่งนี้เช่นกัน แต่เมื่อไปขอใช้สถานที่ก็ถูกปฏิเสธให้ไปใช้อีกวัดหนึ่ง จึงสงสัยและสอบถามจากพระครูรัตนญาณมงคล เจ้าอาวาสวัดบ้านดอนกลาง ซึ่งตอนแรกก็ไม่ยอมบอกถึงสาเหตุ มีแต่บอกให้นำศพไปอีกวัดที่อยู่ใกล้กัน

จนต่อมาถึงทราบว่า น้องชายของตาเคยมีเรื่องกับเจ้าอาวาสวัดบ้านดอนกลางมาก่อน ตนจึงบอกว่าเป็นพระทำไมถึงไม่ปลง และเป็นคนละคนกับที่ไปมีเรื่องกับพระครูรัตนญาณมงคลด้วย พร้อมสงสัยว่าต่อไปครอบครัวจะไปทำบุญที่วัดได้หรือไม่ เพราะกระดูกบรรพบุรุษก็อยู่ที่นั่นทั้งหมด

จึงนำเรื่องมาโพสต์ผ่านสังคมออนไลน์ เพื่อให้เจ้าอาวาสวัดบ้านดอนกลางชี้แจงข้อสงสัยนี้ ด้านพระครูรัตนญาณมงคล เจ้าอาวาสวัดดอนกลาง ซึ่งมีภาพปรากฏไม่อนุญาตให้ น.ส.จิระประภา นำศพนายสังวาลย์ ชัยศรี มาตั้งบำเพ็ญกุศลเล่าให้ฟังว่า เมื่อหลายปีก่อนน้องชายของนายสังวาลย์ ผู้เสียชีวิตเคยมาบวชเป็นพระอยู่ที่วัดบ้านดอนกลาง และเป็นลูกศิษย์ของเจ้าอาวาสรูปนี้มาก่อน แต่ได้สึกออกไป เพราะมีปัญหากับพระภายในวัด

ต่อมามีงานบุญเทศน์มหาชาติ น้องชายของคนตายก็ได้เข้ามาหาเรื่องทะเลาะวิวาทกับพระในวัดอีก และพระครูรัตนญาณมงคล เจ้าอาวาสได้เข้าห้ามปรามไม่ให้ก่อเรื่อง แต่ไม่เชื่อฟัง พร้อมมีท่าทีจะเข้ามาทำร้าย พร้อมทั้งยังด่าทอไปถึงบุพการีของพระครูรัตนญาณมงคลด้วย จึงได้ลั่นวาจาเอาไว้ หากเมื่อใดมีคนในครอบครัวนี้เสียชีวิต จะไม่อนุญาตให้นำศพมาเผาเด็ดขาด ซึ่งตนก็ได้ทำไปแล้ว โดยไม่อนุญาตให้นำศพนายสังวาลย์พี่ชายมาตั้งบำเพ็ญกุศล

ถ้าคิดว่าอาตมาผิด ก็ยอมรับผิด เพราะต้องการทำตามที่ได้เคยลั่นวาจาไว้ เนื่องจากแค้นที่จะมาทำร้ายและด่าทอบุพการีของท่าน แต่หลังจากนี้ หากต้องการมาทำบุญหรือใช้สถานที่ของวัด หลวงพ่อก็ยินดี เพราะถือได้ทำไปตามที่ได้ตั้งใจไว้แล้ว พร้อมอโหสิกรรมให้ และไม่ยึดติดกับอะไรอีก เพราะขณะนี้ ก็ป่วยเป็นโรคไตวายระยะสุดท้ายแล้วด้วย

ข่าวโดย : เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS