X
ลูกฆ่าพ่อ

สลด!ลูกชายใช้ 9 ม.ม.จ่อยิงพ่อก่อนยิงตัวตายตามที่อุบลฯ

อุบลราชธานี – เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2562 พ.ต.อ.ปริญญา หันไชยุงวา ผกก.สภ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี กล่าวถึงกรณีพบศพ 2 พ่อลูกเสียชีวิตในกระท่อมทางทิศเหนือของหมู่บ้านดอนหวาย หมู่ 5 ต.ระเว อ.พิบูลมังสาหาร เมื่อเวลา 13.10 น. ของวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา

หลังได้รับแจ้งจึงพร้อมกับมูลนิธิการกุศลจีตัมเกาะอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัด แพทย์โรงพยาบาลประจำอำเภอ และนายอำเภอร่วมกันเข้าตรวจสอบกระท่อมนาที่เกิดเหตุ โดยปลูกเป็นเพิงพัก มีกองฟางใช้เลี้ยงวัว ควายอยู่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังทำเป็นห้องนอนแบบชั้นเดียวยกพื้นสูง  ภายในห้องพบศพผู้ตายรายแรกทราบชื่อว่า นายสมชัย ทองเทพ อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของกระท่อมนา มีบาดแผลถูกยิงที่กลางหลังด้วยกระสุนขนาด 9 ม.ม.ทะลุหน้าอกซ้าย 2 แผล และที่บริเวณท้ายทอยอีก 1 แผล

ส่วนศพที่ 2 ซึ่งนอนเสียชีวิตอยู่ใกล้กันทราบชื่อว่า นายเกรียงไกร ทองเทพ อายุ 30 ปี เป็นลูกชายของนายสมชัยผู้ตายรายแรก มีรอยกระสุนปืนขนาดเดียวกันที่ ขมับขวากระสุนทะลุออกศรีษะด้านซ้าย 1 นัด  และที่มือข้างขวาของนายเกรียงไกรพบปืนพกสั้นออโตเมติกยี่ห้อซีแซดขนาด 9 ม.ม.ที่เป็นปืนของนายสมชัยใช้นอนเฝ้านาตกอยู่ โดยที่นกของปืนยังขึ้นลำค้างอยู่ ในลักษณะพร้อมยิง ส่วนในรังเพลิงมีกระสุนที่ยั งไม่ได้ยิงเหลืออยู่ 1 นัด และบริเวณพื้นพบปลอกกระสุนปืนขนาดเดียวกันที่ยิงไปแล้วจำนวน 4 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลั กฐานจังหวัด พบคราบเขม่าดินปืนจำนวนมากที่มือด้านขวาของนายเกรียงไกร และคาดว่า คนทั้งสองเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 ชั่วโมง

จากการสอบสวนนายเผด็จ ทองเทพ อายุ 40 ปี พี่ชายของนายเกรียงไกร และเป็นลูกชายคนโตของนายสมชัย ซึ่งเป็นผู้พบศพคนแรกทราบว่า ประกอบอาชีพเปิดร้านจำหน่ายอะไหล่รถยนต์และอู่ซ่อมรถอยู่ ที่อำเภอสามพราน จ.นครปฐม  เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ซึ่งเป็นเทศกาลปีใหม่ นายเผด็จพร้อมนายเกรียงไกร น้องชายและครอบครัวเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน ในวันขึ้นปีใหม่ และก่อนเกิดเหตุในช่วงเย็นวันที่  1 ม.ค. นายเผด็จพร้อมคนในครอบครัวได้ พากันไปตั้งวงกินข้าวดื่มสุราที่ บ้านของนางนาถฤดี น้องสาวคนที่ 2 ในหมู่บ้านดอนหวาย

จนเวลาประมาณ 23.30 น. นายสมชัย ผู้เป็นพ่อได้ขอตัวขี่รถจักรยานยนต์จากบ้านลูกสาวไปนอนเฝ้านาที่อยู่ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 3 กิโลเมตร โดยมีนายเกรียงไกร น้องชายคนเล็ก ตามไปนอนกับพ่อด้วย เพราะเมื่อกลับมาบ้านทุกครั้ง นายเกรียงไกรที่มีความสนิทกับพ่อ จะขอไปนอนกับพ่อที่กระท่อมนาเป็นประจำ

กระทั่งช่วงเที่ยงของวันที่ 2 ม.ค. นายเผด็จได้โทรศัพท์มาตามพ่อและนายเกรียงไกรให้เข้าไปกินข้าวในหมู่บ้าน แต่ไม่มีใครรับสาย จึงขี่รถมาตามที่กระท่อมนา ก็พบประตูห้องนอนปิด แต่เห็นคราบเลือดหยดลงบนพื้นดินใต้กระท่อมจำนวนมาก จึงสงสัยมีเหตุร้ายเกิดขึ้น จึงพังประตูที่ทำจากสังกะสีเข้าไปในห้อง ก็พบพ่อและน้องชายนอนเสียชีวิตเคียงกันอยู่แล้ว

สำหรับสาเหตุ คาดมาจากอาการป่วยของนายเกรียงไกรน้องชาย ซึ่งมีอาการทางประสาท มีอารมณ์โมโหร้าย และเคยเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลจิตเวชพระศรีมหาโพธิ์เมื่อหลายปีก่อน แต่ระยะหลังไม่ได้มารับยาจากแพทย์ เพราะได้ไปช่วยนายเผด็จทำงานอยู่ ที่ จ.นครปฐม

เป็นไปได้ว่า ระหว่างที่นายเกรียงไกรอยู่ สองต่อสองกับนายสมชัยผู้เป็นพ่อ อาจอบรมสั่งสอนนายเกรียงไกร ที่ชอบกินเหล้า ไม่มีความรับผิดชอบ จนเมียก็ขอแยกทาง และเวลาโกรธชอบทุบทำลายข้าวของในบ้าน ทำให้นายเกรียงไกรลูกชายเกิดอาการเครียดคว้าเอาปืนของนายสมชัยที่เก็บไว้ออกมายิงนายสมชัย จนเสียชีวิต ก่อนสำนึกผิดใช้ปืนกระบอกเดียวกันยิงตัวตายตาม

ด้านนางเสงี่ยม ทองเทพ อายุ 59 ปี แม่นายเกรียงไกรและภรรยานายสมชัย ซึ่งได้เข้ามาให้ปากคำกับ พ.ต.ท.โชคไสว พรมเคน รอง ผกก.สอบสวน หัวหน้าพนักงานสอบสวนกล่าวว่า นายเกรียงไกร มีอาการประสาท ตั้งแต่เรียนชั้น ปวช. และต้องรับยาจากโรงพยาบาลมากิน

ต่อมาเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา หลังเมียนายเกรียงไกรขอแยกทาง เพราะทนพฤติกรรมโมโหร้ายควบคุมอารมณ์ของลูกชายไม่ได้ นายเผด็จพี่ชายได้มารับเอาตัวนายเกรียงไกรไปอยู่ที่ จ.นครปฐม เพราะอยู่ที่บ้านไม่ยอมทำงาน และใครพูดไม่ได้ เพราะถ้าไม่พอใจจะทุบทำลายข้าวของ แต่ยังไม่เคยทำร้ายพ่อแม่ และตนไม่ติดใจสงสัยการเสียชีวิตของสามีและลูกชายในครั้งนี้ เพราะเชื่อว่ามาจากอาการทางประสาทของลูกชาย จึงก่อเหตุนี้ขึ้น

ขอบคุณภาพที่เกิดเหตุ จากมูลนิธิการกุศลจีตัมเกาะอุบลราชธานี

ข่าวโดย : เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS