X
โจรลักสายไฟ โจรตัดสายไฟ

โจรหาเงินเที่ยวปีใหม่ ลักตัดสายไฟ – เคเบิ้ลมือถือ

อุบลราชธานี – รายแรกเกิดขึ้นท้องที่ สภ.เมืองอุบลราชธานี ร.ต.ท.วิชัย โคตรหลักคำ รองสารวัตรปราบปราม สภ.เมืองอุบลราชธานี พร้อมชุดสายตรวจรถจักรยานยนต์ เข้าจับกุมนายสุพจน์ แก้วหลวง อายุ 48 ปี บ้านเดิมอยู่เลขที่ 212 บ้านไทยเจริญ หมู่ 8 ต.ส่องดาว อ.ส่องดาว จ.สกลนคร พร้อมขดลวดทองแดงที่ปลอกเปลือกออกแล้วของสายไฟชนิด 3 เฟส ความยาวประมาณ 14 เมตร น้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัม และอุปกรณ์ใช้ลักลอบตัดสายไฟทั้งคีมตัดสวด ตัดสายไฟ ไขควง และมีดคัดเตอร์ใช้ปลอกสายไฟ ขณะเข้าไปลักลอบตัดสายไฟบริเวณด้านข้างห้างศิริมหาชัย จำหน่ายวัสดุก่อสร้าง ถ.แจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี

โดยนายสุพจน์ รับสารภาพว่า เพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำจังหวัดขอนแก่นมาได้ประมาณ 3 เดือน ข้อหาลักทรัพย์สายไฟฟ้าของทางราชการ หลังพ้นโทษไม่ได้กลับบ้านเกิด แต่ตระเวนเก็บของเก่าอยู่ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี โดยอาศัยหลับนอนตามสวนสาธารณะหรือตามริมถนน และวันนี้ ที่ได้เข้าไปลักลอบตัดสายไฟบริเวณด้านข้างของห้างจำหน่ายวัสดุก่อสร้างดังกล่าว เพราะคิดว่าคงไม่มีใครเห็น เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีคาร์แคร์ร้างใช้บดบังสายตาของประชาชนที่ขับขี่ยานพาหนะผ่านไปมา

โดยต้องการเอาสายไฟไปขายหาเงินเป็นค่ารถเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งสายไฟชนิด 3 เฟสเป็นสายไฟที่มีราคาแพงกว่าปกติ ถ้านำไปขายจะได้เงินถึงกิโลกรัมละ 60 บาทเป็นอย่างน้อย หรือประมาณ 2,000 บาท ซึ่งเพียงพอกับค่ารถและค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทางกลับบ้านในช่วงปีใหม่ แต่ก็มาถูกจับได้ พร้อมถูกตั้งข้อหาลักทรัพย์ของผู้อื่น

รายที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อช่วงรุ่งเช้าวันที่ 19 ธ.ค.ขณะที่ ร.ต.อ.องอาจ ปินะถา หัวหน้าชุดสายตรวจปราบปรามรถจักรยานยนต์ สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งพบชายต้องสงสัยลักลอบตัดสายเคเบิ้ลโทรศัพท์อยู่ริมถนนสายเลี่ยงเมือง เขตบ้านเพียเพ้า ต.คำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ จึงพร้อมชุดสายสืบนอกเครื่องแบบรีบรุดไปยังจุดที่ได้รับแจ้ง

พบนายสนธิกาญจน์ หรือหน่อย หอกคำ อายุ 46 ปี ชาวบ้านเหรียญทอง หมู่ 9 ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ กำลังใช้คีมตัดเหล็ก ตัดสายเคเบิ้ลของโทรศัพท์ที่วางพาดอยู่ด้านล่างเสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนน เมื่อนายสนธิกาญจน์เห็นเจ้าหน้าที่ยกกำลังมา ได้พยายามจะวิ่งไปขึ้นรถจักรยานยนต์ซูซูกิสแมชสีน้ำเงิน ทะเบียน ขทว 915 อุบลราชธานี ขี่หลบหนีออกจากจุดเกิดเหตุ แต่จวนตัวถูกล้อมจับไว้ได้ พร้อมสายเคเบิ้ลโทรศัพท์ยาวกว่า 100 เมตร น้ำหนักประมาณ 15 กิโลกรัม มูลค่าหลายพันบาท

พร้อมให้การรับสารภาพว่า ก่อนถูกจับเคยมีอาชีพเป็นช่างเดินสายไฟ แต่ถูกไล่ออกจากงาน เพราะชอบเที่ยวเตร่และติดยาบ้า กระทั่งช่วงหลังเงินที่สะสมไว้ในช่วงทำงานหมดลง จึงตระเวนลักตัดสายเคเบิ้ลของบริษัทให้บริการมือถือและอินเตอร์เน็ต เพราะสายอินเตอร์เน็ตเหล่านี้ จะมีขดลวดทองแดงที่มีความหนาและเหนียวกว่าสายไฟ เมื่อนำไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่า จะให้ราคาสูงกว่าการรับซื้อสายไฟฟ้าทั่วไป โดยจะรวบรวมเงินไว้ใช้เที่ยวเตร่ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง แต่ก็มาถูกจับได้ดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายสนธิกาญจน์ ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกในการกระทำความผิดและใช้ในการหลบหนีการจับกุม คุมตัวไปดำเนินคดี

ข่าวโดย : เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS