ปลูกผักหนอกหรือใบบัวบกขาย รายได้เดือนละ 3 หมื่น

เกษตรกรบ้านวังยางปลูกผักหนอกหรือใบบัวบกขาย รายได้เดือนละ 3 หมื่น!

ที่บ้านวังยาง ต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องการเป็นแหล่งผลิตผักขะแยงมากที่สุดใน จ.อุบลราชธานีแล้ว ที่นี่ยังมีพืชอีกหนึ่งชนิดที่ผลิตมากที่สุดในจังหวัดเช่นกัน พืชที่ว่านั้นก็คือใบบัวบก หรือ ที่คนอีสานรู้จักกันดีในชื่อ ผักหนอกนั่นเอง

แม้ว่าผักหนอกจะสามารถปลูกได้ทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสมมากที่สุดก็คือหน้าหนาวซึ่งก็คือในช่วงนี้ ส่งผลให้ปริมาณผักหนอกมีมาก และเป็นไปตามกลไกตลาดที่เมื่อสินค้ามีมาก การแข่งขันก็สูงและทำให้ราคาตกต่ำลง ซึ่งแม้ว่าราคาจะไม่ค่อยดีนักแต่วันนี้มันก็สร้างรายได้ให้จิราภรณ์และครอบครัวไปได้พันกว่าบาทเลยทีเดียว นั่นหมายความว่าหากปลูกผักหนอกเป็นรุ่นให้ได้เก็บเกี่ยวทุกวัน ในพื้นที่ 1.5 ไร่ จะสามารถทำเงินได้ถึงเดือนละกว่า 3 หมื่นบาทเลยทีเดียว

สกู๊ปข่าวโดย : ประวิทย์ ตอพล

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS