เด็กไทยลุยรักษาแชมป์แกะสลักหิมะโลกที่ประเทศจีน แม้เครียดจากอุปสรรค

เริ่มแล้ว การแกะสลักหิมะระดับโลกที่เมืองฮาร์บิ้น ประเทศจีน วันแรกแชมป์เก่าจากประเทศไทย ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ต้องเจออุปสรรคหนักด้วยแบบโมเดลไม่ได้ขนาดกับก้อนหิมะและลูกทีมป่วยจากไข้หวัด แต่ยังสู้กำลังใจดีเกินร้อยพร้อมรักษาแชมป์นำชัยชนะมาฝากคนไทยทั้งประเทศ

4 มกราคม 2561 เป็นวันแรกของการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ (The 10 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2018) ณ มหาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2561 มีทีมที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 55 ทีม 12 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 3 ทีม ได้แก่ ทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี และวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ ได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

ด้านวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ดีกรีแชมป์เก่า นำทีมโดย นางสุวนิจ สุริยพันตรี รองผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ผู้ประสานงาน นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ นายสุรชาติ พละศักดิ์ ครูผู้ควบคุมทีมการแข่งขัน พร้อมด้วย นายกฤษณะ คบสหาย นายธนศักดิ์ พิพัฒน์ นายธนากร ศักดิ์สิงห์ และนายอภิสิทธิ์ ศรชัย นักเรียน ปวช.3 สาขาวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี

ทีมที่เข้าแข่งขันทุกทีมลงสนามแข่งแกะสลักหิมะนานาชาติเป็นวันแรก เริ่มแข่งขันในเวลา 08.00 น. ตามเวลาของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ทีมแชมป์เก่าจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ก็ต้องพบอุปสรรคจากการแข่งขันในด่านแรก เกี่ยวกับการวางสเกลออกแบบก้อนหิมะที่จับสลากได้จาการแข่งขันเป็นก้อนที่ 10 ซึ่งถือว่าได้พื้นที่ทำเลดี อยู่ส่วนหน้าของมหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น เป็นจุดเด่นต่อสายตาผู้พบห็น จาก 55 ก้อน หรือ 55 ทีม 12 ประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันในปีนี้ ทั้งนี้ในระหว่างก่อนที่จะลงมือแกะสลักซึ่งเป็นกระบวนการแรกในการทำงานนั้นกลับพบอุปสรรคคือแบบหรือโมเดลที่จำลองมาเพื่อแข่งขันขนาดไม่เหมาะสม กับก้อนหิมะที่มีอยู่สำหรับแข่งขัน คือความสูง 3X3เมตร แต่โมเดลที่ออกแบบไว้นั้นมีขนาดความสูงถึง 5 เมตร ซึ่งสูงมากและคาดการณ์ว่าไม่สามารถนำหิมะมาต่อให้สูงตามแบบโมเดลที่กำหนดไว้ได้ จึงดำเนินการปรับแบบให้มีขนาดความสูงลดลงเหลือเพียง 3.8 เมตร เท่านั้น ซึ่งทีมงานต้องระดมความคิดปรับแก้แบบให้เกิดความสมดุลและสวยงามใหม่อีกครั้ง จนต้องเสียเวลาจากการแก้ไขแบบดังกล่าวถึง 2 ชั่วโมง ทำให้เกิดความล่าช้ามากในการทำงานอย่างมากเมื่อเทียบกับคู่แข่ง ประกอบกับวันนี้อุณหภูมิลดลงมากถึงติดลบ 26 องศาสเซลเซียส ซึ่งมีความหนาวเย็นกว่าหลายวันที่ผ่านมา เป็นสาเหตุให้ลูกทีมที่เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 2 คนเกิดอาการป่วยเป็นไข้หวัด คือ นายอภิสิทธิ์ ศรไชย น้องเก้า และนายธนากร ศักดิ์สิงห์ น้องออย แต่ทั้งสองก็ยังสามารถทำงานได้ตามปกติเพราะรับประทานยาแล้วมีอาการดีขึ้น

อย่างไรก็ตามทีมแชมป์เก่ายังคงทำกำลังใจเกินร้อย โดยนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม ผู้ประสานงานและครูผู้ควบคุมทีม เปิดเผยว่า แม้การแข่งขันครั้งนี้จะพบเจออุปสรรคที่ทำให้เกิดความเครียดอยู่บ้างเพราะการวางแผนโมเดลมีความคลาดเคลื่อนจากการทำงานจริง ประกอบกับได้พัฒนางานให้มีละเอียดอ่อนช้อยสวยงามและความยากมากขึ้นกว่าเดิมจากผลงานปีที่ผ่านมาเป็นเท่าตัว เพื่อสร้างสรรค์และความแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นกับการแข่งขัน ซึ่งต้องอาศัยการทำงานที่มีสมาธิและความประณีตสูง แต่ทีมงานทุกคนก็ยังมีกำลังใจเกินร้อยที่จะสร้างปรากฎการณ์ของเด็กอีสานบ้านนานำวิชาชีพและความรู้ความสามารถจากการเรียนอาชีวศึกษามาใช้ให้ประสบความสำเร็จ ด้วยการสร้างชื่อเสียงนำชัยชนะมาฝากคนไทยทั้งประเทศสู่ปีที่ 2 ของการแข่งขัน

ขณะนี้ผลงานได้ผ่านการรังสรรค์ไปแล้ว 30 เปอร์เซ็นต์ โดยปีนี้ใช้ชื่อผลงานว่า “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle) ด้วยการนำ ม้า-นก-ปลา และน้ำ จากป่าหิมพานต์มาแกะสลักลงบนก้อนหิมะตามจินตนาการ เพื่อสื่อถึงเรื่องราวที่เป็นพลังความเชื่อ ความศรัทธาของมนุษย์ กล่าวคือ “ม้า” หมายถึง สัตว์นำโชค เป็นสัญลักษณ์ถึงความเจริญก้าวหน้า มุมานะ อดทน และการขยันขันแข็งในการทำงานเพื่อเป้าหมายสู่ความสำเร็จในชีวิต “นก” หมายถึง ความอิสระของพลังแห่งความคิด การกระทำ มักมีความฉลาดหลักแหลมด้านสติปัญญา และทะยานบินไกลสู่ความสำเร็จ “ปลา” หมายถึง สัญลักษณ์ของความมั่นคั่ง การมีเงินทองล้นหลาม ความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย มีผลกำไร “น้ำ” หมายถึง ชีวิตแห่งการเริ่มต้นและสิ้นสุดเป็นสัญลักษณ์ถึงความอุดมสมบูรณ์ ความสุข ความชุ่มชื่นเย็นฉ่ำ และเป็นศูนย์รวมของสรรพสิ่งบนโลกใบนี้

ข่าวโดย : ประชาสัมพันธ์วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี

ชมภาพนาทีรับรางวัลปีแรก

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น