X
ลุงขายน้ำ

ลุงขายน้ำ ขวัญใจนักกีฬา แห่งสวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง อุบลฯ ทนเห็นอุบัติเหตุไม่ไหว เป็นจิตอาสาปัดกวาดเช็กถู ดูแลสนาม

อุบลราชธานี – ชีวิตเป็นสุข ลุงขายน้ำคนดีของสังคม

นายประวัติ บำรุงเทียน อายุ 70 ปี ลุงขายน้ำ ขวัญใจนักกีฬาแห่งสวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี เอาผ้าชุบน้ำรอบคูคลองสวนสาธารณะเช็ดถู สนามบาสเกตบอลไปมาในช่วงบ่าย ก่อนกลุ่มนักกีฬาบาสเกตบอลสมัครเล่น จะมารวมกลุ่มกันเล่นออกกำลังกายตอนเย็นทุกวัน

ซึ่งลุงประวัติบอกสาเหตุที่ตนเอง ทำตัวเป็นจิตอาสามาเช็ดถูปัดกวาดสนาม เพราะระหว่างที่นำน้ำดื่มมาขายให้กลุ่มผู้เล่นนานหลายปี พบเห็นอุบัติเหตุเกิดกับนักกีฬา เพราะพื้นสนามมีเศษฝุ่น เศษดิน ทำให้คนเล่นลื่นเกิดอุบัติเหตุ เอ็นมือ เอ็นเท้าขาด แขน ขาหัก มือซ้น ร้อนถึงหน่วยกู้ภัยต้องเข้ามาช่วยเหลือในสนามหลายครั้ง

จึงมีความคิดเมื่อได้ประโยชน์จากการขายน้ำให้เหล่านักกีฬา ก็ควรตอบแทนด้วยการช่วยดูแลสนาม ตั้งแต่นั้น ก็ไปซื้อไม้ถูกพื้นมาทำความสะอาดสนาม ก่อนที่กลุ่มนักกีฬาจะมารวมกลุ่มกันเล่นเป็นประจำทุกวัน ไม่มีวันหยุดทั้งเสาร์และอาทิตย์ มานานเกือบ 10 ปีแล้ว

ลุงประวัติ ยังเล่าย้อนอดีตอีกว่า ก่อนที่จะมาเป็นคนขายน้ำดื่ม เคยรับราชการครู แต่ก็ลาออก เพราะไม่ชอบอยู่ในกฎระเบียบ ตอนแรกออกมาเป็นนักดนตรีตามคาเฟ่ เล่นอีเลคโทน จนเทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ ทำให้ตกงาน ก็เปิดร้านขายอาหาร แต่ก็ไม่เวิร์ค หันมาทำน้ำหวานขาย แต่ก็ไม่รอดอีก จนมาขายน้ำเปล่า ปรากฏว่าดี ก็ทำเรื่อยมา

ส่วนวิธีขายน้ำของลุงประวัติ ก็ไม่ใช่พ่อค้าหน้าเลือด อะลุ้มอล่วยกับลูกค้า “หิวเมื่อไหร่ ก็แวะมาเอาไปกินก่อน”  กินก่อนจ่ายที่หลัง ไม่ต้องเสียเวลาวิ่งไปเอาเงินในกระเป๋าสตางค์ โดยลุงจะจดจำลักษณะของลูกค้า เช่น อ้วน สูง เตี้ย ขาว ดำ ผมสั้น ผมยาว สวมเสื้อติดหมายเลขอะไร หรือแต่งตัวอย่างไร แล้วเขียนลงในสมุดคู่กาย เพื่อคอยเรียกเก็บเงินค่าน้ำเปล่าหลังเลิกเล่น

หรือถ้าลูกค้าลืมจ่าย ก็ไม่เป็นไร เจอวันหลังค่อยบอกว่าติดค่าน้ำภายหลังได้

เหตุที่ต้องใช้วิธีจดจำรายละเอียดต่างๆ ของลูกค้าแทนการถามชื่อแซ่ เพราะเกรงใจไม่อยากถามเรื่องส่วนตัวลูกค้าแต่ละคน จึงใช้วิธีการจดจำแล้วจดลงไว้ในสมุดคู่มือ ทำให้มีรายละเอียดลูกค้าแต่ละคน

ลุงประวัติ จึงมีโปรโมชั่นให้ลูกค้า นอกจากกินก่อนจ่ายทีหลัง ยังใจดีลูกค้ากินครบ 10 ขวด แถมให้ฟรีอีก 2 ขวด หรือวันเดียวกิน 4 ขวดแถมอีก 1 ขวด เรียกว่าใช้กลยุทธ์มัดใจลูกค้า จนดิ้นไม่หลุด ทำให้ลูกค้าบางคน จ่ายเงินซื้อน้ำกินไว้ล่วงหน้า แล้วให้ลุงจดลงบัญชีหักจนกว่าจะครบ แล้วค่อยมาจ่ายเงินซื้อล่วงหน้าใหม่

ลุงประวัติบอกว่า การได้ทำงานนี้ “ถือเป็นชีวิต จิตใจของตน เพราะชีวิตเป็นอิสระนี่คือความสุข และความสุขที่เด็กทุกคนให้เกียรติ” มีการไหว้ทักทายกันตอนเข้าสนาม เป็นความสุขที่สังเกตได้

นี่แหละชีวิตลุงคนดีของสังคมแห่งสนามบาตเกตบอลเมืองอุบลราชธานี

ด้านความผูกพันนายอานุภาพ พันธะนาม อายุ 39 ปี ผู้ชื่นชอบการเล่นบาสเกตบอลบอกว่า เห็นลุงประวัติขายน้ำให้ผู้มาเล่นกีฬาในสวนสาธารณะทุ่งศรีเมืองมานานนับสิบปี จนมีความผูกพันกับคนมาเล่นกีฬาทุกประเภท บางคนมาเล่นกีฬาไม่ได้ถือเงินมา ก็ให้น้ำกินก่อน

และลุงจะดูแลความสะอาดสนามกีฬาเกือบทั้งหมด ซึ่งรวมไปถึงระบบไฟฟ้า เพื่อให้ลูกหลานมาเล่นกีฬาปลอดภัย

“การมาขายน้ำของคุณลุง ตนมองเป็นการมีน้ำใจมากว่าการทำการค้า”

เพราะราคาที่ขายถูกมาก น้ำแพ็กหนึ่งเอากำไรไม่กี่บาท ทำให้ทุกคนมีความรัก วันไหนคุณลุงไม่มา ทุกคนจะถามไถ่ว่าคุณลุงเป็นอะไรไปหรือเปล่า ทุกคนจะเป็นห่วงเป็นใย เพราะบางคนมาเล่นตั้งแต่เป็นนักเรียน จนทำงานมีครอบครัวกันแล้ว ก็อยากให้ลุงประวัติอยู่กับสนามบาสเกตบอลทุ่งศรีเมืองไปนานๆ

เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์ ข่าว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS