X

อุบลฯ พบพ่อค้าอาหารทะเลติดเชื้อโควิดรอบสองรายแรก ไทม์ไลน์ไปหลายจังหวัดในภาคอีสาน

อุบลฯ พบพ่อค้าอาหารทะเลติดเชื้อโควิดรอบสองรายแรก ไทม์ไลน์ไปหลายจังหวัดในภาคอีสาน

ผวจ.จังหวัดอุบลราชธานี เร่งส่งไทม์ไลน์ใหัจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น สอบสวนโรคโควิด 19 หลังพบคนติดเชื้อรายแรกเป็นพ่อค้าอาหารทะเลจากตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.และกลับมารับการตรวจที่โรงพยาบาลในอุบลราชธานีเมื่อวานนี้ (24ธ.ค.)

ซึ่งวันนี้ 25 ธ.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานสาสุขจังหวัดอุบลราชธานี นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.อุบลราชธานี พร้อมนายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดรวมทั้งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 19 รอบที่ 2 เป็นคนแรกในรอบ 211 วัน โดยเป็นชายไทยวัย 47 ปี มีอาชีพเป็นพ่อค้าขายอาหารทะเล ได้เข้าไปซื้ออาหารทะเลที่ตลาดทะเลไทย และตลาดผัก จ.สมุทรสาคร เมื่อเช้ามืดและช่วงสายวันที่ 17 ธ.ค.

ช่วงบ่ายไปซื้อของที่ตลาดไท กรุงเทพฯ ก่อนขับรถมาประสบอุบัติเหตุชนท้ายรถบรรทุก 10 ล้อแถวตำบลโคกกรวด อ.เมืองนครราชสีมา ก่อนให้น้องสาวนำรถมาขนถ่ายสินค้าและพักอยู่บ้านน้องสาวในอำเภอขามทะเลสอ รุ่งขึ้นวันที่ 18 ธ.ค.นำของไปขายที่หน้าโรงงานในอำเภอหนองเรือ จ.ขอนแก่น และไปจอดรถนอนปั้มน้ำมัน ปตท.ฝั่งขาเข้าจังหวัด ตกดึกวันที่ 19 ธ.ค.ไปซื้อผักในตลาดใหญ่ จ.ขอนแก่น และเช้านำไปขายหน้าโรงงานหนองเรือที่ จ.ขอนแก่นอีกครั้ง

ตกเย็นเอาของไปขายที่ไซต์งานก่อสร้างที่ จ.นครราชสีมา ก่อนกลับไปพักที่บ้านน้องสาวในอำเภอขามทะเลสออีกครั้ง วันที่ 20 ธ.ค.อยู่ในจุดเลือกตั้งนายก อบจ.ที่ตำบลหนองสรวง อำเภอขามทะเลสอ สายถึงบ่ายนำของไปขายที่หน้าโรงงานในเขตอำเภอเมือง และอำเภอขามทะเลสอ ช่วงเที่ยงวันที่ 21 ธ.ค.ขับรถไปส่งลูกกับเมียขึ้นรถทัวร์ที่ บขส.แห่งที่ 2 กลับจังหวัดอุบลราชธานี ก่อนแวะดูรถที่จอดซ่อมในตัวเมือง และไปหาพี่ชายในอำเภอขามทะเลสอ

กระทั่งเช้าวันที่ 22 ธ.ค.ไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลประจำอำเภอขามทะเลสอ เพื่อหาเชื้อโควิด 19 ตามคำแนะนำของบุตรสาว เพราะกลับจากพื้นที่เสี่ยงการระบาดโควิด 19 รวมทั้งขณะนั้น มีอาการครั่นเนื้อ ครั่นตัว แต่มีอุณหภูมิร่างกาย 36.0 องศา แพทย์ได้เอ็กซเรย์ปอดพบปกติ จ่ายยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด เดินทางกลับมาพักที่บ้านน้องสาว

จนช่วงบ่ายวันที่ 23 ธ.ค.ขึ้นรถทัวร์กลับจังหวัดอุบลราชธานี เที่ยวเวลา 13.30-21.00 น.ระหว่างอยู่บนรถทัวร์สวมหน้ากากผ้าตลอดการเดินทาง โดยมีภรรยาขี่รถจักรยานยนต์มารับนำเข้าห้องเช่าในตำบลคำน้ำแซบ อ.วารินชำราบ บ่ายวันที่ 24 ธ.ค.ได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่โรงพยาบาลประจำอำเภอวารินชำราบ ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอำเภอขามทะเลสอ ให้รับการตรวจซ้ำ ปรากฏพบติดเชื้อโควิด 19 แต่มีอาการไม่รุนแรง ขณะนี้ยังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

ขณะที่นายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ประชาชนที่มีไทม์ไลน์เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยรายนี้ ให้ไปรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน เพื่อรับการตรวจคัดกรอง พร้อมสังเกตอาการของตัวเอง มีอาการผิดปกติอย่างไร เช่น มีอาการคล้ายไข้หวัด ไอ เจ็บคอ จมูกไม่รับกลิ่น ลิ้นไม่รับรสชาติให้รีบมาพบแพทย์ทันที และออกจากบ้านพักต้องสวมหน้ากาก

สำหรับอาการของผู้ป่วยชายไทยวัย 47 ปีรายนี้ หลังเข้าพบแพทย์ตามคำแนะนำของโรงพยาบาลขามทะเลสอให้เข้ามารับการตรวจซ้ำ ก็ถูกนำตัวเข้าห้องควบคุมโรคทันที และผลตรวจยืนยันติดเชื้อเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ปัจจุบันมีไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่รับกลิ่น ลิ้นไม่รับรสชาติ ปอดยังปกติ และไม่มีอาการรุนแรง แต่ยังต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ที่ได้เข้าไปดูแลอาการของผู้ป่วยรายนี้แล้ว พร้อมย้ำถึงประชาชนแม้จะไม่พบการระบาด แต่ต้องดูแลตัวเองล้างมือบ่อยๆ และสวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

ด้านนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.กล่าวว่า สำหรับการพบผู้ติดเชื้อหลังไม่พบมาแล้ว 211 วัน เป็นรายแรก เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการสอบสวนโรคทราบว่า คนป่วยไม่ได้เดินทางไปไหนขณะกลับที่จังหวัดอุบลราชธานี จึงได้มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อในที่พัก พร้อมตรวจหาเชื้อกับเมียและลูกของผู้ป่วย ซึ่งต้องรอผลการตรวจยืนยันอีกครั้ง

ส่วนมาตรการป้องกันหลังจังหวัดเข้าสู่พื้นที่สีเหลืองที่ต้องมีการเฝ้าระวังสูง ก็จะมีการตรวจคัดกรองคนที่เดินทางเข้า-ออกจังหวัด ทั้งทางบกและทางอากาศตามที่ได้มีมาตรการออกมาบังคับใช้ไปก่อนหน้านี้ให้เข้มงวดมากขึ้น

และส่วนการจัดงานฉลองปีใหม่ที่เป็นงานใหญ่ได้สั่งยกเลิกไปทั้งหมดก่อนหน้านี้ รวมไปถึงงานวันเด็กด้วย ส่วนการจัดฉลองของประชาชนทั่วไป ก็ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและ อสม.ตามพื้นที่ต่างๆดูแลไม่ให้มีการรวมตัวกันจำนวนมากจนเกินไป แต่ยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติได้ตามปกติ เพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 นำเชื้อจากพื้นที่เสี่ยงสูงอื่นๆเข้ามาในในจังหวัดในช่วงนี้จนกว่าสถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้น

สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี รอบแรกมีผู้ป่วยติดเชื้อทั้งสิ้น 15 คน ใช้เวลาควบคุมโรคเกือบ 2 เดือน

เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์ ข่าว

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS