วิกฤต COVID-19 ตระหนักอย่าตระหนก ปรับมุมมอง หลีกหนีความเครียด ตั้งสติก่อนรับสื่อ

อุบลราชธานี-วิกฤต COVID-19 ตระหนักอย่าตระหนก ดูแลใจปรับมุมมอง หลีกหนีความเครียดหากิจกรรมผ่อนคลาย ตั้งสติก่อนรับสื่อ เปิดใจยอมรับความเห็นต่าง

พันธ์ทิพย์ โกศัลวัฒน์ รองผู้อำนวยการด้านการพยาบาล โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ เผยถึงวิธีการดูแลสภาพจิตใจในช่วงสถานการณ์ COVID -19 การ์ดอย่าตกว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่พบผู้ติดภายในประเทศและผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่จะเป็นบุคคลที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ซึ่งจากภาพรวมทั้งหมดทำให้ประเทศไทยเริ่มผ่อนคลายบางมาตรการควบคุมโรคระบาดลง ซึ่งส่งผลให้ภาคการท่องเที่ยวได้กลับมาดำเนินกิจการอีกครั้งและจึงทำให้เกิดเป็นภาพที่ตามมาประชาชนคนไทยบางส่วนเริ่มไม่ตระหนัก การ์ดเริ่มตก ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่มีการเว้นระยะห่าง

โดยจากภาพเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่ากังวลมากในภาวะวิกฤตของการระบาดของเชื้อโรคอุบัติใหม่ ประชาชนควรต้องตระหนักมากกว่านี้ถึงแม้ปัจจุบันจะไม่มีการตรวจพบเชื้อ COVID -19 ภายในประเทศแต่ประชาชนต้องปรับวิถีชีวิตใหม่ฝึกเว้นระยะห่าง กินร้อน ช้อนกลาง ใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือให้เป็นนิสัยรู้จักรับผิดชอบสังคม ตระหนักไม่ตระหนกเพื่อป้องกันไม่เกิดการระบาดซ้ำอีกระลอกใหม่

แต่ในกลุ่มประชาชนบางส่วนที่ตระหนักจนเข้าสู่ภาวะเครียด กังวล หลับไม่นอน รับประทานอาหารไม่ได้ ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน โดยบางคนอาจมีอาการหงุดหงิดโกรธง่าย ซึ่งหากคนรอบข้างมีอาการดังกล่าวเราสามารถเข้าไปช่วยได้ด้วยวิธีถามไถ่ให้ตัวเขาเกิดการระบายความเครียด แต่ถ้าหากเกิดขึ้นกับตนเองสิ่งที่ควรปฏิบัติคือการตั้งสติประเมินตรวจสอบอารมณ์ต่อเรื่องที่กำลังเผชิญอยู่

และเมื่อสังเกตตนเองได้เรียบร้อยจึงเริ่มหาผ่อนคลายความเครียดโดยเริ่มจากการตั้งสติหาเรื่องหรือสิ่งที่ทำให้กังวลและพูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนรอบข้าง ส่วนการผ่อนคลายควรหลีกเลี่ยงการรับรู้เรื่องราวที่เรากังวลเปลี่ยนมุมมองและวีถีชีวิตออกไปทำกิจกรรมใหม่ๆที่ชื่นชอบหรือฝึกการใช้ลมหายใจเพิ่มปริมาณออกซิเจนให้ขึ้นไปเลี้ยงยังสมอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้ผู้ที่อยู่ภาวะเครียดเกิดการผ่อนคลายได้

ทั้งนี้หากยังไม่สามารถจัดการด้วยตนเองสามารถโทรด่วนสายตรง 1323 ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต หรือติดต่อ 08-1725-8886  ขอคำปรึกษาจากโรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ อย่างไรก็ตามในสถานการณ์เช่นนี้ประชาชนต้องตระหนักแต่อย่าตระหนกต้องรู้จักผ่อนคลายรู้เท่าทันอารมณ์และที่สำคัญต้องรู้จักดูแลสุขภาพออกกายร่างกายให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ พร้อมกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หากสุขภาพร่างกายแข็งแรงสุขภาพใจก็จะแข็งแรงตามมา

ส่วนต่อมาหากพบว่าตนเองหรือคนในครอบครัวมีอาการป่วยไม่สบาย นอกจากจะรักษาทางกายแล้วการรักษาทางใจก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเริ่มด้วยการพูดคุยให้กำลังใจ โดยคนในครอบครัวเป็นสถาบันสำคัญที่ต้องสร้างต้องมั่นพลังใจ คอยเติมเพิ่มพลังงานบวกให้วัคซีนครอบครัวเป็นตัวช่วยรักษาสภาพจิตใจกันและกัน

สุดท้ายนี้รองผู้อำนวยการด้านการพยาบาล โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ ยังได้แนะนำวิธีรับมือกับการเปิดรับสื่อในปัจจุบันว่า เนื้อหาในสื่อมีอิทธิพลอย่างมากต่อสภาพจิตใจ หากรับสื่อที่ไม่ตรงใจจะเกิดอารมณ์โกรธ เครียด รู้สึกไม่พอใจ ซึ่งการเลือกรับเนื้อหาจากสื่อนั้นเราสามารถกำหนดเองได้ แต่ทั้งนี้ผู้รับสื่อต้องรู้จักการยอมรับความเห็นต่างมองเนื้อหาให้รอบด้านใช้สติไตร่ตรองเสมอและที่สำคัญต้องกำหนดเวลาการรับสื่อให้พอดีอย่าให้สื่อมีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวัน

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

 

 

 

 

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS