X
UbonForum#9

ตั้งวงคุยทุกเรื่องเมืองอุบลฯ เสนอภาครัฐควรโปร่งใส บริหารงบโควิด ประชาชนตรวจสอบได้

อุบลราชธานี-จากตั้งวงคุยทุกเรื่องเมืองอุบลฯ UbonForum#9 คนอุบลฯ เสนอแนวทางตรวจสอบงบโควิดภาครัฐควรโปร่งใส ประชาชนสามารถต้องตรวจสอบได้

ความคืบหน้าในที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบวางกรอบนโยบายการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของประเทศในด้านต่างๆ ภายใต้วงเงิน พ.ร.ก. เงินกู้ 400,000 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมเนื่องจากเกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  โดยปัจจุบันได้เปิดให้หลายหน่วยงานได้ยื่นเสนอโครงการเพื่อพิจารณาและจัดสรรงบประมาณต่อไป

ซึ่ง คณะกรรมการบริหารงานจังหวัดแบบบูรณาการ (ก.บ.จ.อุบลราชธานี) กำลังพิจารณาเตรียมยื่นแผนเสนอ 204 โครงการ ทั้งจากหน่วยงานท้องถิ่นและกรมกระทรวงต่างๆ วงเงิน 11,940,744,659  ล้านบาท (ข้อมูล เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. สำนักงานกรมประชาสัมพันธ์)

โดยจากประเด็นนี้จึงทำให้ภาคประชาชนหลายคนเริ่มสงสัยการบริหารงบประมาณของภาครัฐว่ามีโปร่งใสและคุ้มค่าหรือไม่ หลายโครงการเน้นการก่อสร้างมากกว่าการพัฒนาคน ทั้งนี้ทำให้ด้านภาคประชาชนต้องลุกขึ้นจับตาดูและตรวจสอบการทำงานของภาครัฐ

ด้านผู้ใช้ Facebook ชื่อ Witsarut Sawatworn ผู้เข้าร่วมวงเสวนา UbonForum#9 เล่าว่า หลังจากตนได้ศึกษาข้อมูลต่างๆในเว็บไซต์ Thai me ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติพบว่าโครงการในจังหวัดอุบลราชธานีที่ยื่นเสนอขอพิจารณาของบประมาณนั้นยังเป็นแผนงานปรับปรุงโครงการสร้างพื้นฐานเช่น วางระบบท่อ ปรับปรุงถนน  เป็นต้น ซึ่งตนเห็นว่าโครงงานเหล่านี้ยังไม่ตอบสนองวัตถุประสงค์ที่จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ ภาคประชาชนไม่ได้รับผลประโยชน์ท่าที่ควร

จึงอยากเสนอให้เกิดเป็น “อุบลโมเดล” เป็นโมเดลรับฟังความคิดเห็นประชาชนและให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเสนอโครงการ โดยมีหน่วยงานภาครัฐและนักวิชาส่งเสริม พร้อมชวนคิดและวางกรอบแนวทางการพัฒนาชุมชนของตนเองร่วมกัน ส่วนด้านการตรวจสอบการจังหวัดอุบลราชธานีควรจัดทำเว็บไซต์หรือช่องทางที่ทำให้ประชาชนสามารถเข้าไปตรวจสอบการทำงานของหน่วยงานราชการ

ด้าน บุญเรือง ขจัดมลทิน  เสริมว่า โครงการหลายโครงการส่วนใหญ่ของภาครัฐ ปัจจุบันยังไม่มีคุณภาพประโยชน์น้อยและไม่ตอบสนองความเดือดร้อนของประชาชน หลายหน่วยงานเกิดการทุจริตภายในเงินภาษีของประชาชนไปกระจุกตัวกับเจ้าหน้าที่ราชการหรือผู้รับเหมา ทั้งนี้ภาคประชาชนเริ่มจากระดับหมู่บ้านต้องเข้มแข็งและเป็นหูเป็นตาอย่าปล่อยให้การทุจริตปล่อยผ่านไป หากในระดับชุมชนเข้มแข็ง ในระดับอำเภอ,ระดับจังหวัด จึงจะเข้มแข็งจะเข้มแข็งตาม

ทั้งนี้ ทศพล ไกรพันธ์   ผู้ใหญ่บ้านศรีไคออก ต.ศรีไค อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี  เสนอว่า การตรวจสอบงบประมาณและการทำงานของหน่วยราชการนั้นไม่ควรมีเจ้าหน้าของรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง ควรปล่อยให้ภาคประชาชนได้จัดการ ส่วนโครงการการทำงานและรายเอียดต้องทำอยากโปร่งใสนำแสดงขึ้นเว็บไซต์ ซึ่งข้อมูลต้องห้ามปกปิดหรือนำเสนอข้อมูลเท็จ โดยทุกขั้นตอนประชาชนสามารถตรวจสอบได้ สร้างระบบใหม่แบบ New Normal

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS