X
Locall.ubon,อุบล,อุบลราชธานี,ร้านอาหาร

ร้านอาหารอุบลฯ จับมือ Startup เปิด Delivery ท้องถิ่น Locall.ubon  หวังสร้างรายได้ให้คนในพื้นที่

อุบลราชธานี-ร้านอาหาร จ.อุบลฯ จับมือกับทีม Startup  สู้บริษัทยักษ์ใหญ่ เปิดบริการ Delivery ท้องถิ่น Locall.ubon  หวังสร้างรายได้ให้คนในพื้นที่

วราภรณ์ วีระกุล ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร เล่าถึงความเป็นมาของ Locall.ubon ว่า จากสถานการณ์โควิดทำให้ร้านอาหารเก่าแก่หลายร้านในจังหวัดอุบลฯยอดขายตกและเริ่มทยอยปิดตัวอย่างเนื่อง ทั้งนี้ทางชมรมผู้ประกอบการจึงประชุมปรึกษาหาทางออก โดยมีทีมงานStartup เข้ามาช่วยให้คำแนะนำสอนการใช้เทคโนโลยีพัฒนาจนกลายเป็น Locall.ubon

เพราะปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าการโฆษณาและบริการ Delivery เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้า ทั้งนี้การเข้าร่วมบริษัท Delivery ยักษ์ใหญ่กับต้องเสียเงินส่วนแบ่งให้กับบริษัทสูงถึง 33% ซึ่งจุดนี้ทำให้ผู้ประกอบการบางร้านยังไม่สนใจเข้าร่วมกับบริษัท Delivery

อย่างไรก็ตามตนและทีมงาน ต้องพยายามสื่อสารกับร้านอาหารให้มากที่สุเแต่ก็มีความยากลำบากที่ร้านอาหารบ้างร้านยังไม่เข้าใจเรื่องของเทคโนโลยีและบางร้านยังไม่มั่นใจถึงผลกำไรที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยปัญหาทั้งหมดต้องการอธิบายทำความเข้าใจและสร้างการรับรู้ให้ตรงกัน

เบญจมาศ คุ้มไพร่ CMO บริษัท ดิจิตอล อินไซด์เดอร์ จำกัด เปิดเผยว่า Locall.ubon เป็นรูปแบบโมเดลที่ได้มาจาก Locall.bkk  เป็นแพลตฟอร์มที่พัฒนาออกมาเพื่อช่วยร้านค้ารุ่นเก่าแก่ที่ไม่อยากเข้าร่วมแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ ซึ่งระบบรูปแบบ Locall.ubon จะทำหน้าที่ประสานงาน รับรายการอาหาร จัดเตรียมอาหารและบริการส่งถึงมือลูกค้า

โดยขณะนี้ Locall.ubon  กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาระบบรวบรวมข้อมูลร้านอาหาร ซึ่งในบริการมีจุดเด่นคือสามารถสั่งซื้ออาหารเริ่มต้นในราคา 150 บาท แต่ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าได้ต่างร้านอาหารสูงสุด 3 ร้านค้า โดยจะคิดค่าบริการเริ่มต้น 10  บาทและจะบวกค่าส่งเพิ่มตามระยะทางกิโลเมตรละ 5 บาท นอกจากนี้ในส่วนร้านอาหารจะได้รับเงินค่าสินค้าภายใน 1 วันทันที ทั้งนี้เป็นการทำให้ร้านอาหารมีเงินสดเป็นทุนหมุนเวียน

การสู้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่าย จากการสำรวจพบว่าธุรกิจ delivey  เป็นตลาดขนาดใหญ่มีเม็ดเงินมหาศาล ทั้งนี้หากประเทศไทยสามารถคิดค้นพัฒนาระบบได้เองจะเป็นการช่วยเหลือร้านอาหารท้องถิ่นปรับจากธุรกิจออฟไลน์เข้าเป็นธุรกิจออนไลน์ได้อย่างแท้จริงเงินไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ

ทั้งนี้หากร้านอาหารสนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถโทรติดต่อ 063-4129276 หรือติดต่อเข้ามาที่หน้า facebook: Locall.Ubon โดยจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อให้คำแนะนำและขอรายละเอียดร้านอาหารของท่าน

ด้าน ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหาร กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้สิ่งที่หนักใจคือเมื่อเปิดตัวบริการ Locall. Ubon  กลัวประชาชนในท้องถิ่นไม่ให้การสนับสนุนเท่าที่ควร แต่อย่างไรก็ตามตนและทีมงานก็ยังคงยันยืนอยากจะพัฒนาระบบต่อไป โดยไม่ได้หวังผลกำไรทั้งนี้เพื่อให้ร้านอาหารท้องถิ่นในจังหวัดมีพื้นที่จำหน่ายสินค้าสร้างรายได้เลี้ยงชีพต่อไป

 

ชิษณุพงศ์ สุนทรพาณิชย์ เรียบเรียง

 

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

สุชัย เจริญมุขยนันท

สุชัย เจริญมุขยนันท

นิเทศศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ หลักสูตรโปรดิวเซอร์ เนชั่น วิทยากรพิราบน้อย โครงการเผยแพร่ความรู้ทางวิทยุ มูลนิธิหมอชาวบ้าน วิทยุเนชั่น ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยประจำจงอุบลราชธานี ผู้จัดการศูนย์ข่าวประชาสังคมอุบลราชธานี ปัจจุบัน เลขาธิการมูลนิธิสื่อสร้างสุข ผู้อำนวยการทีวีชุมชนอุบลราชธานี E : [email protected] F : ทีวีชุมชนอุบลราชธานี T : 0818786440 LINE : SUCHAINEWS